Chó Golden sinh sản và những vấn đề liên quan

Chăm sóc chó Golden sinh sản không quá khó khi nắm được những kiến thức. Dưới đây Thú Cảnh xin được chia sẻ cho bạn những kiến thức từ khi chó mang thai đến sinh đẻ một cách an toàn cho Golden.

Golden con vô cùng đáng yêu
Golden con vô cùng đáng yêu

1 Chăm sóc chó Golden mẹ khi mang thai

Thông thường, thời gian đầu khi chó Golden mang thai sẽ không có bất cứ dấu hiệu gì. Sau khi phối giống được 2 tuần, chúng ta cũng có thể đưa chúng tới bác sỹ thú y để kiểm tra xem đã đậu thai hay chưa. Từ 30 ngày trở đi, các triệu chứng sẽ rõ rệt hơn như: Bụng to lên, khối lượng tăng lên,bầu vú bắt đầu phát triển,…

Nếu đã chắc chắn mang thai, bạn cần sẵn sàng cho chúng một chế độ dinh dưỡng thật đảm bảo. Ngoài khẩu phần ăn thông thường, bạn cần tăng thêm khối lượng thịt nạc, thịt bò, trứng gà và sữa tươi trong mỗi bữa ăn.

Đồng thời, canxi và sắt trong các loại cá hay nội tạng động vật cũng là một trong những phần không thể thiếu.

Chó Golden sinh sản 1 năm mấy lứa
Chó Golden sinh sản 1 năm mấy lứa

Ngoài ra, khi gần đến ngày sinh bạn phải liên tục dắt chó Golden đi bộ để chúng dễ sinh hơn. tuyệt đối không cho cún chạy nhả quá đà rất có thể tác động tới con trong bụng. Trong tiến trình mang thai, bạn nên dẫn cún mẹ tới những bệnh viện thú y để tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh đi một số những loại bệnh hoàn toàn có thể phát sinh ở cún con.

Thời gian mang thai trung bình của Golden từ 60-65 ngày hoặc kéo dài tới 68 ngày. Bạn nên ghi lại ngày phối giống để có thể dự đoán ngày sinh đúng nhất. Từ đấy, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cụ cần thiết để không bị bất ngờ khi cún mẹ trở dạ.

Chó Golden sinh sản khi được mấy tuổi
Chó Golden sinh sản khi được mấy tuổi

2 Chăm sóc chó Golden sinh sản

Dự đoán ngày sinh của chó Golden

Việc dự đoán ngày sinh có thể dựa theo 3 cách:

 • Căn cứ vào thời gian cho phối giống để ước tính.
 • Siêu âm để dự đoán ngày sinh cho đúng chuẩn nhất.
 • Tự đoán dựa theo độ to của bụng: Golden bụng bé thì số lượng con sẽ ít, thời gian mang thai dài hơn nữa bình thường và ngược lại.

Dấu hiệu Golden sắp sinh

Lúc này, điều bạn phải làm là đi chuẩn bị tức thì ổ đẻ. Nơi đặt ổ đẻ phải thoáng đãng, sạch sẽ, kín không tồn tại gió lùa. Chúng ta cũng có thể lấy khăn sạch xếp thành nhiều lớp chồng lên nhau hoặc dùng những lớp giấy báo để tạo độ mềm. Nên chuẩn bị thêm chút nước ấm, cồn tiệt trùng, vải bông, kéo,… Bạn cũng nên gọi trước cho bác sĩ thú y đề phòng chó mẹ khó sinh.

Dấu hiệu Golden sắp sinh
Dấu hiệu Golden sắp sinh

Trước khi trở dạ tầm 2-4 giờ, Golden mẹ thông thường có những biểu hiện rõ nét như: Đi lòng vòng đánh hơi mò chỗ đẻ, thở dốc, dáng điệu khó nhọc, có rên rỉ, lộ rõ vẻ đau buồn, thai trong bụng động đậy có dấu hiệu dịch chuyển xuống bên dưới.

Chú ý khi chó Golden mẹ sinh con

Thú Cảnh nhắn nhủ bạn cần để Golden mẹ tự sinh, chớ nên can thiệp vào vì đó là bản năng của chúng. Nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, tình hình nguy hiểm (trở dạ từ 2-3h mà chưa sinh) thì phải gọi ngay cho bác sỹ thú y để triển khai mổ đẻ, tránh để lâu quá khiến cún con hoàn toàn có thể ngạt thở.

Thời gian Golden sinh từ 4-10 tiếng và phụ thuộc vào số lượng con nhiều hay ít. Khi cún mẹ sinh xong, bạn cần cho bọn chúng uống một ít sữa ấm hoặc một ít nước muối để làm sạch ruột. Với những bé Golden mới sinh thì cho bú ngay sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Chú ý khi chó Golden mẹ sinh con
Chú ý khi chó Golden mẹ sinh con

Chuồng của Golden mẹ sau sinh cần đặt ở nơi ấm cúng, yên tĩnh, ít người qua lại. Sau thời điểm sinh hoàn thành, bản năng đảm bảo an toàn con của cún mẹ rất cao nên dễ căng thẳng, hung dữ nếu thấy người lạ lại gần.

3 Chăm sóc chó Golden mẹ sau sinh

Sau thời điểm sinh, bạn nên chuẩn bị 1 khẩu phần ăn dinh dưỡng theo từng thời kỳ của cún mẹ. Trong 2-3 ngày đầu, đồ ăn chính cho Golden là cháo thịt bằm và uống sữa ấm. Các ngày tiếp theo, chúng ta có thể cho ăn như bình thường nhưng phải cung cấp thêm những thực phẩm chứa nhiều canxi như: Xương ống bò, cổ gà, vịt,… để ngăn cho cún con bị thiếu canxi.

Cho chó Golden mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Đối với những bé Golden mới sinh thì phải bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 2 tháng đầu. Bạn chỉ nên tách đàn khi cún đủ 2 tháng tuổi. Tách đàn sớm rất có thể khiến cho chúng nhút nhát, e lệ, nhỏ yếu, mắc bệnh tật. Golden đủ 2 tuần tuổi thì nên bắt đầu tiêm phòng những loại vaccine 5 in 1 hay 7 in 1 để ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm trong tương lai.

Cho chó Golden mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh
Cho chó Golden mẹ ở nơi yên tĩnh sau sinh

Có phải hỗ trợ chó Golden mẹ đẻ không?

Dựa vào kiến thức nhiều năm trong chăm sóc Golden, Thú Cảnh khuyên nhủ bạn cần để Golden mẹ đẻ thoải mái và tự nhiên. Toàn bộ quá trình không nên can thiệp vào nếu cún không bị khó sinh. Bạn chỉ cần đứng bên phía ngoài quan sát, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nếu có bất kỳ trường hợp gì xảy ra thì mới nên can thiệp.

Không chỉ có thế, trong quá trình sinh con, Golden mẹ trở nên hung dữ thất thường hoàn toàn có thể tấn công bất cứ ai chạm vào chúng. Bạn tuyệt đối đừng nên ngồi cạnh vuốt ve hay xoa bóp. Điều này không hỗ trợ ích gì mà chỉ khiến chó mẹ lo âu hơn.

Có phải hỗ trợ chó Golden mẹ đẻ không?
Có phải hỗ trợ chó Golden mẹ đẻ không?

Tình huống Golden mẹ quá mệt không thể tự sinh thì bạn mới phải can thiệp. Nếu sau 2-4 giờ mà chưa sinh được bé cún đầu tiên thì nên gọi bác sĩ thú y để triển khai mổ đẻ.

Cắt rốn cho chó Golden con thế nào là đúng?

Cắt dây nấn rốn cho cún con

Thông thường, Golden mẹ sau thời điểm sinh sẽ tự cắn dây rốn và liếm sạch người cho cún con. Nếu Golden mẹ không thể thực hiện điều ấy, bạn phải dùng kéo đã tiệt trùng và chỉ y tế cắt dây rốn cho cún con. Một vài chú ý trong thời gian cắt dây rốn bạn đọc có thể tham khảo như sau:

 • Kéo nên được tiệt trùng bằng cồn iot 5% hoặc cồn y tế 70 độ để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn uốn ván.
 • Xác định điểm cắt dây rốn cho cún con nên cách da bụng 1cm. Sau đó bạn lấy chỉ thắt lại và dùng kéo cắt.
 • Không cắt quá sát da bụng, vì cún con hoàn toàn có thể bị hernia rốn sau này.
Cắt rốn cho chó Golden con thế nào là đúng?
Cắt rốn cho chó Golden con thế nào là đúng?

Có nên cho chó Golden mẹ tự ăn nhau thai?

Ẳn nhau thai là phản xạ hoàn toàn tự nhiên của chó mẹ và không có hại gì cả.

Mặc dù thế, bạn cũng chỉ nên cho bọn chúng ăn 1-2 nhau thai. Ăn toàn bộ có thể khiến cho cún mẹ bị khó tiêu sau sinh. Cũng có một số trường hợp Golden mẹ bị nôn sau khi ăn. Bạn đừng băn khoăn lo lắng đó cũng chỉ là phản xạ tự nhiên của cún mẹ mà thôi.

4 Dấu hiệu chó Golden mẹ khó đẻ?

Lý do dẫn đến hiện tượng khó đẻ của chó Golden

Do chó Golden mẹ quá lớn tuổi: Thường trên 4 tuổi khung xương chậu ở cảnh khuyển đã mất sự đàn hồi, ít co giãn nên thường dẫn tới chứng khó đẻ. Tốt nhất, bạn chỉ nên cho Golden sinh sản khi chúng thuộc trong độ tuổi từ 18-36 tháng tuổi.

Dấu hiệu chó Golden mẹ khó đẻ?
Dấu hiệu chó Golden mẹ khó đẻ?

Bởi vì tư tưởng của Golden mẹ khi sinh bị hoảng loạn, sợ hãi, gây xuất huyết, vỡ nước ối dẫn đến khó đẻ. người chủ vuốt ve, vỗ về trong khi sinh cũng chính là nguyên nhân gây khó đẻ hoặc đẻ lâu ở cảnh khuyển.

Các bước chăm sóc khi Golden mẹ mang thai không hợp lý: Cho chúng ăn vô số chất nhưng lại ít hoạt động dẫn đến thai to không còn sinh đẻ tự nhiên và bắt buộc nên mổ.

Dấu hiệu chó Golden mẹ khó đẻ

Một số trong những dấu hiệu minh chứng cún mẹ bị khó đẻ như sau:

 • Cún mẹ rặn liên tiếp nhưng không ra. Từ lúc trở dạ 2-3 tiếng mà cún con đầu tiên chưa ra đời thì phải có biện pháp can thiệp.
 • Cún mẹ bị vỡ ối, thai có dấu hiệu ra nhưng bị kẹt ở phía bên dưới.
 • Xương chậu quá nhỏ thì bé cún nhà bạn không thể đẻ tự nhiên và thoải mái. Muốn nhận ra thực trạng nè, bạn cần dẫn bọn chúng đến khám xét bác sĩ thú y để có những phát hiện chuẩn xác nhất.
Các bước chăm sóc khi Golden mẹ mang thai
Các bước chăm sóc khi Golden mẹ mang thai

5 Chó Golden một năm đẻ mấy lứa? Chó Golden bao nhiêu tháng thì đẻ?

Chó Golden một năm đẻ mấy lứa

Nếu được chăm sóc tốt để khôi phục sức khỏe sau sinh thì cảnh khuyển Golden một năm hoàn toàn có thể đẻ được nhiều nhất một lứa. Cún mẹ sau sinh, tử cung bị co giãn cần phải thời hạn khôi phục lại như cũ. Có như thế lần sinh nở tiếp theo mới hoàn toàn thuận lợi. Việc sinh đẻ quá dày sẽ khiến cún mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.

Thú Cảnh gửi khuyến nghị tới bạn đọc: Để chất lượng cún con ra đời tốt nhất thì nên cho cún sinh sản một lứa cách nhau từ 18 tháng – hai năm. Mỗi chú Golden cũng chỉ nên nhân giống cao nhất 3-4 lần suốt trong quãng vòng đời của bản thân mình.

Chó Golden bao nhiêu tháng tuổi có thể cho sinh sản lần đầu?

Dựa theo kiến thức của Thú Cảnh thì trên 15 tháng tuổi là đủ điều kiện cho Golden phối giống và sinh sản lần đầu. Bạn phải bỏ qua lần salơ đầu tiên và bắt đầu cho bọn chúng phối giống vào lần salơ thứ hai – khoảng 1,5 tuổi. Lúc đó, Golden mới hoàn thiện hoàn hảo cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Chó Golden đẻ mấy con một lứa?
Chó Golden đẻ mấy con một lứa?

Chó Golden đẻ mấy con một lứa?

Chó Golden bao lâu thì đẻ

Thông thường, Golden thường đẻ từ 4-8 nhỏ bé cho một lứa. Thời gian mang thai ngắn hay dài còn phụ thuộc vào chửa nhiều con hay ít con. Nhưng chắc chắn, thời gian mang thai tới lúc sinh sẽ xấp xỉ trong khoảng 2 tháng – 2 tháng rưỡi (60-68 ngày).

6 Thế nào là “phôi thai ngược ở chó Golden”?

Phôi thai ngược ở cảnh khuyển hoàn toàn có thể hiểu là tư thế khi Ra đời của cún con. thông thường đầu và 2 chân trước sẽ ra trước, hai chân sau và phần đuôi sẽ ra cuối. Nhưng khi cún con bị “phôi thai ngược” sẽ Ra đời theo kiểu:

 • Ra hai chi trước nhưng phần đầu không thể ra nổi.
 • Phôi thai nằm chếch hướng, chỉ ra được một hoặc hai chi trước.
 • Phần đuôi ra trước tiếp đến mới đến đầu. Tư thế này khá nguy hiểm vì Golden con hoàn toàn có thể bị ngạt thở.
Thế nào là “phôi thai ngược ở chó Golden”
Thế nào là “phôi thai ngược ở chó Golden”

Phải can thiệp ngay nếu thấy thực trạng phôi thai ngược

Nếu gặp phải tình huống “phôi thai ngược” bạn cần kéo thai ra bên ngoài càng nhanh càng tốt để cún con không bị ngạt thở. Mà muốn kéo thai ra, bạn phải dùng tay chuyển thai về tư thế “thuận”: Đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau ra cùng. Tiếp đó nhẹ nhàng kéo chúng ra.

Trên đây là những thông tin cần thiết trong cách nuôi và chăm sóc Golden sinh đẻ mà Thucanh.net muốn hỗ trợ cho bạn. Hi vọng những thông tin trên giúp ích phần nào nếu bé bỏng Golden nhà bạn sắp bước vào thời kỳ sinh nở. Nhớ để lại bình luận nếu có bất kỳ câu hỏi gì. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhanh nhất.

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay