Chó bị viêm tử cung – bạn cần lưu ý điều gì ???

Chó bị viêm tử cung là một bệnh nhiễm trùng thứ phát xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố trong hệ thống sinh sản nữ.Trong thời kỳ động dục, bạch cầu bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng nhưng bị ức chế đi vào tử cung. Điều này cho phép tinh trùng đi vào hệ thống sinh sản nữ một cách an toàn mà không bị tổn thương hoặc tiêu diệt bởi các tế bào của hệ miễn dịch.

Sau khi bị động dục theo chu kỳ ở chó, nồng độ progesterone vẫn tăng cao đến hai tháng và làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình mang thai và phát triển của thai nhi. Nếu không có thai trong vài chu kỳ động dục liên tiếp, niêm mạc tử cung tiếp tục tăng độ dày cho đến khi hình thành nang trứng trong mô. Lớp niêm mạc nang dày đặc tiết ra chất dịch tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Sự kết hợp của các yếu tố này thường dẫn đến nhiễm trùng.

Chó bị viêm tử cung - bạn cần lưu ý điều gì ???
Chó bị viêm tử cung – bạn cần lưu ý điều gì ???

1 Tuổi bị viêm chó bị viêm tử cung:

Chó bị viêm tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ con chó cái trưởng thành nào và ở những con chó cái lớn tuổi. Tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở những con chó lớn tuổi.

Chó bị viêm tử cung thường xảy ra từ hai đến tám tuần sau lần động dục cuối cùng

Sau nhiều năm trải qua chu kỳ động dục mà không có thai, thành tử cung trải qua những thay đổi thúc đẩy quá trình viêm tử cung. Chó bị viêm tử cung thường xảy ra từ hai đến tám tuần sau chu kỳ động dục cuối cùng

anh dog 26

Các triệu chứng của viêm tử cung:

Các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc vào việc cổ tử cung còn mở hay không.

Nếu được mở ra, mủ sẽ chảy từ tử cung qua âm đạo ra bên ngoài. Mụn nước hoặc chảy máu bất thường thường thấy trên da hoặc lông dưới đuôi hoặc trên giường và đồ đạc nơi chó vừa ở. Sốt, hôn mê, chán ăn và trầm cảm có thể có hoặc không.

Nếu cổ tử cung đóng kín, mủ không thoát ra được. Nó tích tụ trong tử cung vi khuẩn giải phóng chất độc được hấp thụ vào máu. Chó bị viêm tử cung kín rất dễ bị bệnh. Nhanh. Chúng biếng ăn, đãng trí và rất chán nản.

Nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra

Vi khuẩn tiết ra chất độc ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của thận. Tăng sản xuất nước tiểu, và nhiều con chó tự nhiên uống nhiều nước để bù lại lượng chất lỏng bị mất khỏi cơ thể.

anh dog 2

3 Chẩn đoán chó bị viêm tử cung

Những con chó xuất hiện sớm khi tiết dịch âm đạo nhẹ và không có dấu hiệu bệnh tật nào khác.

Tuy nhiên, hầu hết những con chó bị viêm tử cung thường được phát hiện muộn. Một con chó cái bị bệnh đã có kinh gần đây và uống một lượng lớn nước có thể nghi ngờ bị viêm tử cung. Điều này đặc biệt đúng nếu có tiết dịch âm đạo hoặc đau bụng dữ dội.

Những con chó bị viêm tử cung thường có số lượng bạch cầu tăng cao và thường có lượng globulin cao (một loại protein thường tham gia vào hệ thống miễn dịch) trong máu của chúng. Tỷ trọng (nồng độ) của nước tiểu nói chung là thấp do tác dụng độc hại của vi khuẩn trên thận. Tuy nhiên, những thay đổi này không đặc hiệu và có thể xuất hiện ở bất kỳ con chó nào bị nhiễm vi khuẩn nặng.

Kiểm tra siêu âm rất hữu ích trong việc xác định tử cung mở rộng và phân biệt nó với chu kỳ bình thường.

Những thay đổi trên siêu âm cho thấy con chó bị viêm tử cung thông qua sự gia tăng kích thước của tử cung, dày lên của thành bụng và tích tụ chất lỏng trong tử cung.

anh dog 11

4 Điều trị chó bị viêm tử cung

Phương pháp điều trị được đưa ra là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng bị nhiễm trùng hoặc triệt sản bằng phẫu thuật. Những con chó được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, hầu hết các con chó được chẩn đoán mắc bệnh viêm tử cung khi chúng đã nặng dẫn đến các thủ tục phẫu thuật phức tạp hơn và thời gian nằm viện lâu hơn. Thuốc an thần qua đường tĩnh mạch là cần thiết để chó ổn định trước và sau khi phẫu thuật. Thuốc kháng sinh thường được dùng trong hai tuần sau khi phẫu thuật.

anh dog 23

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui khỏe!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay