Chihuahua giống chó không bao giờ lớn

Những chú chó Chihuahua tí hon có thể nhét vừa túi xách, đến những chú chó săn khổng lồ, hung hãn … những chú chó khiến các nhà khoa học phải đau đầu vì kích thước đa dạng của chúng. Nhưng vì sao mà chúng lại có kích thước như vậy. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu một số giống chó không bao giờ lớn nhé

Tại sao một số giống chó không bao giờ lớn
Tại sao một số giống chó không bao giờ lớn

Nhà sinh vật học K. Gordon Lark tại Đại học Utah cho biết: “Chó có kích thước đa dạng lớn nhất so với bất kỳ loài động vật có vú nào. “Một trong những câu hỏi lớn là sự đa dạng về kích thước này đến từ đâu?”

Lark và các đồng nghiệp của ông cho biết họ đã tìm ra một phần câu trả lời cho câu hỏi này: một đoạn DNA kiểm soát sự tăng trưởng khiến một số con chó luôn nhỏ bé.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu DNA và đo kích thước cơ thể của hàng trăm con chó Bồ Đào Nha. Giống chó này có trọng lượng lớn gấp 3 lần, từ 11 – 33 kg. Bằng cách phân tích DNA của chúng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một đoạn gen có liên quan mật thiết đến kích thước của con vật. Gen kiểm soát một loại hormone giúp con người và các loài động vật có vú khác trưởng thành từ khi sinh ra cho đến khi dậy thì.

Chihuahua61

Ở những con chó nhỏ, một số biến thể của gen này ngăn chặn hoạt động của gen, ngăn nó tạo ra đủ hormone để chó phát triển.

Những con chó vừa và lớn không có kiểu gen này. Vì vậy, chúng có thể phát triển đến kích thước đáng sợ. Một số vật chất di truyền chưa được xác định khác cũng có thể góp phần vào sự khác biệt về kích thước cơ thể chó.

Để xác minh kết quả, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 3.000 con chó thuộc 143 loài khác nhau, bao gồm Chihuahua, chó xù, chó xù, Saint Bernards, chó săn Ailen … Ở những con chó nhỏ, họ tìm thấy chuỗi gen đó. Lark nói: “Tất cả những con chó dưới 9 kg đều có chuỗi gen đặc biệt này.

Chihuahua54

Chó sói được thuần hóa như chó nhà khoảng 12.000 năm trước, và bởi vì những con chó nhỏ trên khắp thế giới đều có gen này, các nhà nghiên cứu cho rằng cấu tạo gen có thể giống như cũ.

Những chú chó nhỏ sẽ dễ nuôi hơn vì mọi người coi chúng là những người bạn đồng hành tốt. Lark nói: “Những chú chó con không đuổi theo bạn, không quậy phá, chúng chỉ nhỏ và rất dễ thương”.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay