Chiếu cầu hiền – Ngô Thì Nhậm – Hướng dẫn đọc hiểu và soạn bài Chi tiết

“Chiêu Cầu” là một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của tác giả Ngô Thị Nở. Đây cũng là một phần cực kỳ quan trọng của văn bản mà các em cần đặc biệt lưu ý. Trong bài viết tiếp theo, các em hãy tham khảo chi tiết hướng dẫn làm bài đọc hiểu, cũng như soạn bài văn này nhé!

1. Sự hiểu biết chung để hỗ trợ trong việc sáng tác của nhà hiền triết

Trước khi đi vào nội dung chi tiết của bài viết Trưởng Giả, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số thông tin quan trọng về tác phẩm cũng như về tác giả Ngô Thị Nở nhé!

1.1. Tác giả

  • Ngô Thì Niệm sinh năm 1746, mất năm 1803, hiệu là Hee Doan. Ông quê ở làng Tả Thanh Oai (làng Đà), huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam. Hiện ở Huyện Thanh Trì, Hà Nội.
  • Ông là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng thời Hậu Lê, Thái Tống. Ngoài ra, ông còn là người có công lớn giúp quân Thái Tống đánh đuổi quân Thanh.

từ hình ảnh 35701 1

Chân dung tác giả Ngô Thì Nya – Cận tướng của vua Quang Chung

  • Trong sự nghiệp sáng tác của Ngô Thì Nya, ông đã đóng góp cho nền văn học thơ ca Việt Nam với những tập thơ nổi tiếng như: Tui Vạn Niệm Đàm, Bút Hải Tùng Đàm,…
  • Ngoài ra, Ngô Thì Niệm còn để lại cho đời nhiều bài văn hay, đặc biệt là V 17 viết trong Kim Mã Hành Đường quyển.
  • Về văn học, ông có một số bài văn tiêu biểu được ghi nhận là Truk lam tông chỉ nguyên âm. Đây là tác phẩm thể hiện rõ nhất tư tưởng triết học xuyên suốt cuộc đời Ngô Thị Nở.

1.2. công việc

1.2.a. Hoàn cảnh ra đời:

  • Ngô Thì Niệm viết thay vua Quang Chung vào khoảng năm 1788 – 1789. Tác phẩm được tạo ra để thuyết phục học giả Bak Ha hợp tác với triều đại Tai Song.

1.2.b. Thể loại tác phẩm

  • Tác phẩm “Trưởng giả” thuộc thể loại matyuk – một thể loại diễn văn cổ xưa, thường được các vua ban ra để triều đình và nhân dân biểu diễn.

— Chiếu có thể do chính vua viết, nhưng văn võ thường do vua viết thay cho vua.

1.2.c. Bố cục của tác phẩm

– Phần 1: Từ đầu đến “…nhà thông thái”: thể hiện mối quan hệ giữa nhà thông thái và con trời

– Phần 2 Từ phần tiếp theo “…or what? : Thực tế và nhu cầu cấp thiết của thời đại

– Phần 3 Phần còn lại: Chỉ đường cầu đạo cho Hiền Vương Kuang Chung

2. Hiền Tổ Soạn – Ngô Thì Nhậm

Để hiểu được nội dung, cũng như thông điệp mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm, cần chuẩn bị kỹ càng bài viết và trả lời các câu hỏi sau:

2.1. Câu 1 trang 70 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Đề: Em hãy cho biết slide gồm có mấy phần và nội dung của từng phần. Từ đây, chúng tôi tóm lược nội dung chính của văn bản “Lời cầu hiền”.

Gợi ý soạn bài: Thông thường, một bài trình chiếu gồm có 3 phần:

– Phần mở đầu ngay từ đầu: “… Ý trời sinh hiền nhân”: nêu quan điểm về sứ mệnh của hiền nhân.

– Nội dung: bên cạnh “… vì lợi nhuận mà bán”: lời nhắn nhủ chiêu mộ hiền nhân và lời hứa về chính sách đền ơn đáp nghĩa của nhà nước đối với hiền nhân.

– Kết bài: Nghỉ ngơi: Tán thành

từ hình ảnh 35701 2

Hướng dẫn soạn bài “Khiên cho hiền nhân” đơn giản, dễ hiểu

b. Nội dung chính của tác phẩm Lá chắn cho nhà thông thái là một tài liệu quan trọng thể hiện chính sách đúng đắn của nhà Đường. Nhằm động viên trí thức Bắc Hà tham gia dựng nước, bài báo nêu một số nội dung:

Người tài luôn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành đất nước.

– Cho phép người tài được đề cử

– Để người tài tiến cử mình.

2.2. Câu 2 trang 70 sgk ngữ văn 11 tập 1

Ðề: Xin cho biết bài “Cẩn thận hiền nhân” viết cho ai? Những lập luận nào được đưa ra để thuyết phục? Có thực sự phù hợp với đối tượng? Nhận xét về nghệ thuật lập luận của tác phẩm “Khiên hiền”.

Viết gợi ý:

– Đối tượng dự kiến ​​của Hiền nhân Chiêu Cầu: Những người tài giỏi, thực chất là nho sĩ và trí thức ở Bacchus để thuyết phục họ tham gia chính trị với triều đại Tai Song.

– Những điểm mà mẩu “Cầu hiền” đưa ra để thuyết phục người tài gồm có:

+ Bài viết mở đầu bằng lời động viên. Những câu này đã nhấn mạnh vai trò và nhiệm vụ của nhà hiền triết. Điều này khiến những người được tặng quà còn e ngại, né tránh hoặc băn khoăn suy nghĩ.

+ Tiếp theo, lập luận của tác phẩm được tiếp tục bằng ngôn từ đầy trịch thượng và trân trọng thể hiện thái độ trước yêu cầu và trọng dụng người tài của vua Khuông Chung. Tác giả cũng không quên nói thêm chính sách trọng dụng và sự ưu đãi của nhà nước đối với người tài để thuyết phục họ cống hiến.

– Theo Ngô Thị Nyom, trước những biến cố, biến động đang che giấu nhiều nhân tài đang diễn ra khắp nơi trên đất nước, nhiều nhân tài đã quyết định không tham chính. Tuy nhiên, lúc bấy giờ đất nước đã hòa bình lập lại nên rất cần sự đóng góp trí tuệ và tài năng của các bậc hiền tài.

Vua Kuang Chung đã thể hiện lòng thành của mình bằng cách dựa nhiều vào sự hợp tác của các nhân tài trong nước. Chính vì vậy, trong tác phẩm “ Hiền nhân Chiêu Cầu” tác giả đã đề cao vai trò của các bậc hiền nhân. Tác giả không đề cập đến sự bất hợp tác của một số người, bởi nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của nhiều người tài. Hội thảo nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về hiền tài trong công cuộc xây dựng thời kỳ lịch sử mới. Ngoài ra, tác phẩm còn thuyết phục người đọc bằng hệ thống lập luận vô cùng chặt chẽ và thái độ khiêm tốn, khéo léo, phù hợp với đối tượng là những người có tài.

– Trong tác phẩm, tác giả đã sử dụng nghệ thuật lập luận: Ngô Thì Niệm đã sử dụng những lập luận vô cùng logic và sắc bén để cho người nghe thấy rằng trách nhiệm là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nghệ thuật lập luận này còn nhấn mạnh nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của vua Quang Chung. Mới lên ngôi nhưng lúc bấy giờ vua Quang Trung đã có một chính sách nhân tài vô cùng sáng suốt. Bài viết cũng có bố cục logic vô cùng chặt chẽ, lần lượt trình bày các nội dung chính sau:

  • Nêu vấn đề: Người hiền tài nên giúp nước thuận theo ý trời. Đây cũng là điều Khổng Tử đã nói.
  • Thái độ của học giả Bak Ha đối với triều đình Tae Song lúc bấy giờ: Người tài không ủng hộ, đóng góp nhiệt tình. Từ đây cho thấy tính cách thời đại, cũng như vai trò của người hiền tài đối với đất nước.
  • Cuối cùng, cho thấy làm thế nào một nhà hiền triết có thể cống hiến hết mình cho đất nước và đóng góp cho nó.

2.3. Câu 3 trang 70 sgk ngữ văn 11 tập 1

Đề: Trong bài Hiền trưởng, hãy bình luận về tư tưởng và tình cảm của vua Quang Chung đối với đất nước.

Trả lời: Bài “Chánh hiền” cho thấy vua Quang Trung là một vị lãnh tụ có nhiều phẩm chất và đức độ tốt. Ông là một người khôn ngoan, nhiệt thành với đất nước của mình, khiêm tốn và chân thành. Vua Quang Chung cả lòng hướng về sự nghiệp chung, hướng về tương lai. Đặc biệt, ông đã vô cùng tinh tế khi không nhắc lại quá khứ, khi một số học giả Bacchus không mấy mặn mà khi hợp tác với Thái Sơn.

Vua Kuang Chung cũng ý thức được tầm quan trọng của người dân. Từ đó, mọi tầng lớp nhân dân có thể tiến cử người tài ra giúp nước. Vua Khuông Chung cũng là người sở hữu một tư tưởng tiến bộ, dân chủ: tìm kiếm nhân tài cho đất nước bằng nhiều hình thức, tuyệt đối không phân biệt tầng lớp nhân dân, dùng tình cảm chân thành để bày tỏ tình cảm. khát vọng tìm kiếm nhân tài cho đất nước.

từ hình ảnh 35701 3

Hiền nhân nhấn mạnh những phẩm chất tốt đẹp của vua Kuang Chung

Để kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết bài viết Chiêu Cầu Thánh Mẫu của tác giả Ngô Thị Nya. Hãy nhanh chóng ghi lại những kiến ​​thức bổ ích này để hiểu hết bài văn này một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất nhé!

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts