Cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng đến động vật hoang dã như thế nào

Cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng đến động vật hoang dã như thế nào?

Cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng đến động vật hoang dã như thế nào
Cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng đến động vật hoang dã như thế nào

Ở Amazon, không có gì có thể thích nghi với lửa. Được biết, 10% động vật trên Trái đất sống ở đó. Vụ cháy rừng lịch sử ở Amazon khiến cả thế giới bàng hoàng.

Đối với hàng nghìn loài động vật có vú, bò sát, lưỡng cư và chim sống ở Amazon đang phải hứng chịu hậu quả của cháy rừng. Sẽ có hai giai đoạn: hậu quả trước mắt và hậu quả lâu dài.

William Magnusson, một nhà nghiên cứu chuyên theo dõi đa dạng sinh học tại Viện Nghiên cứu Amazon (INPA) ở Manaus, Brazil, cho biết ở Amazon, “không có gì thích nghi với lửa”.

Ở một số khu rừng, bao gồm nhiều khu vực trên khắp Hoa Kỳ, cháy rừng là yếu tố cần thiết để duy trì hệ sinh thái lành mạnh. Động vật thích nghi để đối phó với nó, nhiều loài thậm chí dựa vào nó để phát triển.
Nhưng Amazon thì khác.

Đây là khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, luôn ẩm ướt quanh năm, nhiệt độ duy trì suốt ngày đêm không chênh lệch nhiều bởi mật độ dày đặc của hệ thống sinh vật ở đây. Mặc dù cũng có một vài đám cháy tự nhiên thực sự xảy ra ở Amazon, chúng giống như những tia lửa nhỏ và cháy thấp xuống mặt đất và nhanh chóng bị dập tắt bởi những cơn mưa thường xuyên ở đây.

Động vật hoang dã đã bị ảnh hưởng như thế nào do cháy rừng Amazon?

Mazeika Sullivan, phó giáo sư tại Trường Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Bang Ohio, và Mazeika Sullivan, phó giáo sư tại Trường Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên thuộc Đại học Bang Ohio.

Nói chung, giữa những trận cháy rừng, động vật có rất ít sự lựa chọn. Chúng chỉ có thể cố gắng lẩn trốn bằng cách đào hang hoặc xuống nước. Chúng có thể được di dời. Hoặc chúng có thể bị diệt vong. Trong tình huống này, rất nhiều động vật sẽ chết, có thể do lửa, sức nóng từ ngọn lửa hoặc do ngạt khói.

Cháy rừng phá hủy trái cây mà các loài chim sống dựa vào có thể sẽ đẩy các quần thể địa phương vào cuộc khủng hoảng. Khỉ nhện sống cao trong các tán cây để tránh sự cạnh tranh bên dưới. Điều gì sẽ xảy ra khi môi trường sống của chúng bị phá hủy hoàn toàn? họ buộc phải tham gia vào các lĩnh vực khác với nhiều cạnh tranh hơn.

nationalgeographic

Động vật hoang dã sống dưới nước bị ảnh hưởng như thế nào?

Các vùng nước lớn hầu hết an toàn trong thời gian ngắn. Nhưng các loài động vật hoang dã ở các con sông hoặc lạch nhỏ đa dạng về mặt sinh học có thể gặp rắc rối. Trong những con suối nhỏ hơn, ngọn lửa bùng cháy ngay lập tức. Các loài lưỡng cư sống trong nước, cần nằm một phần trên bề mặt để thở, sẽ gây hại. Lửa cũng có thể thay đổi hóa học của nước đến mức không bền vững đối với cuộc sống ngắn hạn.

Những hậu quả đối với động vật hoang dã sau khi rừng bị đốt cháy?

Đây là cú đánh lớn thứ hai. Các tác động lâu dài có thể nghiêm trọng hơn. Toàn bộ hệ sinh thái của các khu vực rừng nhiệt đới đang cháy sẽ bị thay đổi. Ví dụ, những tán cây rậm rạp của rừng nhiệt đới Amazon phần lớn cản ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất. Lửa mở ra tán cây trong một lần chạm, mang lại ánh sáng và thay đổi cơ bản dòng năng lượng của toàn bộ hệ sinh thái. Điều này có thể có tác động theo tầng trên toàn bộ chuỗi thức ăn.

Sống sót trong một hệ sinh thái đã bị thay đổi cơ bản sẽ là một cuộc đấu tranh cho nhiều loài. Ví dụ, nhiều loài lưỡng cư có lớp da ngụy trang có kết cấu giống với vỏ hoặc lá cây, cho phép chúng hòa trộn với nhau. Ngay bây giờ, đột nhiên, những con ếch bị buộc phải ở trên một nền tảng khác. Chúng sẽ xuất hiện.

Và nhiều loài động vật ở Amazon là chuyên gia. Chó đã tiến hóa và thích nghi để phát triển mạnh trong môi trường sống thích hợp. Ví dụ, Toucans ăn trái cây mà các loài động vật khác không thể tiếp cận được với chiếc mỏ dài giúp chúng chạm tới những kẽ hở không thể tiếp cận được. Cháy rừng tàn phá trái cây mà các loài chim sống dựa vào có thể sẽ khiến quần thể chim cò địa phương rơi vào khủng hoảng. Khỉ nhện sống cao trong các tán cây để tránh sự cạnh tranh bên dưới. Điều gì xảy ra khi bạn bị mất tán? Bạn buộc phải tham gia vào các lĩnh vực khác với nhiều cạnh tranh hơn.

unnamed 4

Sullivan cho biết “kẻ chiến thắng” duy nhất trong khu rừng bị đốt cháy có khả năng là những kẻ săn mồi và những kẻ săn mồi khác, vì cảnh quan được dọn sạch có thể giúp việc săn bắn dễ dàng hơn.

Sau thảm họa cháy rừng, người nhận nhiều chỉ trích nhất là Jair Bolsonaro, chủ tịch Barzil bị cáo buộc ban hành chính sách khuyến khích phá rừng vì mục đích kinh tế. Cháy rừng ở Amazon không còn là câu chuyện nội bộ của một quốc gia, khi nói đến môi trường sống. Rừng cung cấp hơn 20% oxy và giúp hấp thụ carbon dioxide (CO2) cho Trái đất. Vụ hỏa hoạn xảy ra khiến dư luận thế giới bàng hoàng, đặc biệt người dân Brazil rất phẫn nộ và bày tỏ thái độ trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay