Chân chó và những tác dụng đặc biệt

Nhiều giống chó ở vùng khí hậu lạnh như St. Bernard và Newfoundland có bàn chân lớn giúp chúng đi lại tốt hơn trên băng tuyết. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu chân chó và những tác dụng đặc biệt nhé

Chân chó và những tác dụng đặc biệt
Chân chó và những tác dụng đặc biệt

1. Cơ thể của một con chó có khoảng 319 xương, một số trong số đó dành riêng cho chân. Ngoài xương, chân của chó còn bao gồm da, gân, dây chằng, mạch máu và mô liên kết.

2. Móng chó được cấu tạo từ 5 bộ phận chính: móng chân, miếng đệm ngón chân, miếng lót bàn chân, cơ ức đòn chũm và miếng đệm mắt cá chân.

3. Phần đệm ngón chân và đệm cổ chân có chức năng giảm sốc, giúp bảo vệ hệ xương khớp ở bàn chân. Lớp đệm ở mắt cá chân đóng vai trò như hệ thống phanh khi chó đi trên đường dốc và trơn trượt.

0608 chnch

4. Các lớp đệm này được tạo thành từ các mô mỡ, giúp bảo vệ các mô khác sâu bên trong chân khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

5. Lớp đệm lót giúp bảo vệ bàn chân của chó khi đi trên địa hình gồ ghề, đồng thời cũng giúp chúng phân biệt được các dạng địa hình khác nhau.

6. Móng chó có các tuyến mồ hôi giúp làm mát, giữ cho đệm dưới chân không bị quá khô. Họ cũng có thể đổ mồ hôi khi con chó ở trong trạng thái lo lắng hoặc căng thẳng.

7. Chó là loài tập đi bằng ngón chân nên xương ngón chân của chó rất quan trọng.

0608 paw1

8. Ngón chân chó tương ứng với ngón tay và ngón chân của con người. Tuy nhiên, chúng không thể di chuyển tự do và dễ dàng như con người.

9. Huyền thoại được cho là phần còn lại của ngón chân cái thường được những người nuôi chó cắt bỏ để tránh va chạm.

0608 paw3
Dog injured his paw pad? Visit our website to learn how you can treat your dog’s paw pad injury on your own. Remember to visit the vet if it’s bleeding!

10. Mặc dù nhộng không có nhiều chức năng di chuyển và đào bới, nhưng loài chó vẫn sử dụng vũng nước của chúng, ví dụ như dùng chân để nhai thức ăn chặt hơn.

11. Giống chó Great Pyrenees vẫn sử dụng hệ thống treo sau để giữ ổn định khi di chuyển trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng và thường có hệ thống treo kép ở hai chân sau.

12. Nhiều giống chó ở vùng khí hậu lạnh giá như St. Bernard và Newfoundland có bàn chân lớn giúp chúng đi lại tốt hơn trên băng tuyết.

13. Trong tất cả các giống chó, Newfoundland có ngón chân dài nhất, tiếp theo là Labrador ở vị trí thứ hai.

14. Một số giống mèo có bàn chân giống mèo, tròn và nhỏ gọn, giúp tiết kiệm sức lực, nâng đỡ và tăng sức bền cho chúng. Các giống chó có móng mèo là Akita, Dobermanpincher, Schnauzer, Kuvasz.

0608 paw4

15. Một số giống chó có bàn chân thon dài giống như loài thỏ với ngón chân giữa dài hơn ngón chân ngoài. Các giống có bàn chân thỏ là Samoyed, Bedlington terrier, Skye Terrier.

16. Móng chó đôi khi tỏa ra mùi đặc biệt giống mùi ngô chiên. Mùi hương này có nguồn gốc từ vi khuẩn và nấm, thường không dẫn đến các biến chứng y tế cho chó.

17. Massage chân cho chó sẽ giúp chúng thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu tốt hơn. Lớp đệm lót dưới bàn chân của chó nên được xoa bóp trước các ngón chân.

18. Nguồn gốc của từ “paw” vẫn chưa rõ ràng. Ban đầu nó được gọi là “pauta” trong văn hóa Gallo-La Mã. Vào cuối thế kỷ 14, người Pháp gọi nó là “patin”, nghĩa là guốc, một loại giày.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay