Chó bị viêm tụy – Làm thế nào để điều trị và chăm sóc

Chó bị viêm tụy – căn bệnh thường tiến triển nhanh chóng ở chó, nhưng thường có thể điều trị được mà không gây tổn thương cơ quan vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bệnh viêm tụy để lâu mà không được điều trị, cơ quan này sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí là tổn thương não và có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất. Viêm tụy ảnh hưởng đến cả chó và mèo. Tìm hiểu cách điều trị cho chó bị viêm tụy ở bài viết dưới đây nhé

chó bị viêm tụy

Ở bài viết trước, Thú Cảnh đã cung cấp cho bạn đọc nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán chó bị viêm tụy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách để điều trị và phòng ngừa bệnh viêm tụy cho thú cưng của bạn.

1 Điều trị cho chó bị viêm tụy

anh cho great dane 26

Chó bị viêm tụy thường có thể được điều trị nội trú tại các phòng khám thú y và sẽ bao gồm liệu pháp truyền dịch, chất tạo dòng máu tĩnh mạch và động mạch, chất bổ sung chất điện giải và chất bổ sung kali, vì mức độ kali thường giảm khi động vật bị viêm tụy. Nếu tình trạng viêm là do chó của bạn đang dùng thuốc, bác sĩ thú y sẽ yêu cầu bạn ngừng sử dụng thuốc.

Điều quan trọng là phải hạn chế mức độ hoạt động của Chó bị viêm tụy sau khi điều trị. Thức ăn sẽ được dừng lại trong vài ngày để tuyến tụy có thời gian nghỉ ngơi, đồng thời làm chậm quá trình sản xuất men tiêu hóa. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần kê đơn liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch trong thời gian này để ngăn ngừa mất nước

anh cho great dane 25

Nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp diễn, thuốc chống nôn sẽ được kê đơn để giúp kiểm soát cơn nôn mửa và nếu con chó của bạn bị đau bụng dữ dội, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để dùng thuốc giảm đau.
Cũng có thể cần cho chó bị viêm tụy của bạn dùng thuốc kháng sinh để đề phòng nhiễm trùng.

anh cho great dane 24

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ được sử dụng để loại bỏ bất kỳ tắc nghẽn nào đang gây viêm và loại bỏ lượng lớn chất lỏng tích tụ trong cơ quan hoặc loại bỏ các mô bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi thức ăn được chỉ định cho động vật bị viêm tụy, chủ nuôi nên cung cấp cho chúng thức ăn ít chất béo, nhiều carbohydrate, dễ tiêu hóa cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện hoàn toàn.

anh cho great dane 23

Nếu viêm tụy cấp nghiêm trọng, hoặc mãn tính (tái phát), chế độ ăn này có thể cần được cố định vĩnh viễn để bảo vệ tuyến tụy và các cơ quan nội tạng của chó.

2 Chăm sóc và phòng ngừa viêm tụy

anh cho great dane 22

Mặc dù những biện pháp phòng ngừa này sẽ không đảm bảo rằng con chó của bạn sẽ không bị viêm tụy. Tuy nhiên, chúng có thể giúp tránh tình trạng này. Các biện pháp này bao gồm:

  • Giảm trọng lượng của con chó của bạn (nếu nó quá cân) và quản lý nó đúng cách
  • Tránh ăn kiêng nhiều
  • Giữ con chó của bạn càng gần cân nặng lý tưởng càng tốt
  • Tránh các loại thuốc có thể làm tăng tình trạng viêm

anh cho great dane 21

Việc chăm sóc cung cấp dinh dưỡng cho chó sau khi điều trị viêm tụy cũng cần được quan tâm như sau:

  • Chế độ ăn giàu chất béo nên được hạn chế trong thời gian dài, cũng như chế độ ăn giàu protein.
  • Hydrat hóa là một trong những mối quan tâm lớn nhất và cần được theo dõi trong vòng 24 giờ sau khi điều trị cho đến khi con vật hồi phục hoàn toàn.

anh cho great dane 17

Hãy để thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh với các bác sĩ tại Thú Cảnh. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong từng bước đường với thú cưng của bạn.

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay