Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về bệnh Kala-azar là gì? Các triệu chứng và cách điều trị cho chó mèo mắc bệnh Kala-azar! Bài viết dưới đây Bác sĩ thú y sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến ​​thức về căn bệnh nguy hiểm này. Bài viết có thể giúp ích rất nhiều cho bạn nếu thú cưng của bạn mắc phải căn bệnh này.

Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar
Cẩn thận với chó và mèo mắc bệnh Kala-azar

1 Bệnh Kala-azar ở chó mèo là gì?

Bệnh do ký sinh trùng đơn bào Leishmania gây ra và lây lan qua vết đốt của một số loài muỗi cát. Bệnh biểu hiện dưới 3 dạng chính: bệnh leishmaniasis ở da, niêm mạc và nội tạng. Dạng da có biểu hiện loét da. Mẩn đỏ và mưng mủ khi vật nuôi bị nhiễm bệnh. Trong khi dạng niêm mạc có biểu hiện loét dưới da, miệng và mũi. Và ở dạng nội tạng, nó bắt đầu bằng loét da, sau đó bị sốt và lượng hồng cầu thấp, gan và lá lách to. Nó có thể rất khó chữa nếu nó ở dạng nội tạng.

anh cho poodle156

2 Triệu chứng của chó mèo mắc bệnh Kala-azar

2.1 Các triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh tính bằng tuần, tháng, thậm chí hơn một năm. Chó, mèo mắc bệnh ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Thời kỳ cuối là da thường bị tổn thương. Biểu hiện rõ nhất là rụng tóc, đổ nhiều bã nhờn, lở loét. Đầu, đặc biệt là xung quanh tai, mũi, miệng và mắt, rõ rệt nhất. Nó còn kèm theo chán ăn, bơ phờ, sụt cân, thiếu máu và khàn tiếng. Cuối cùng dẫn đến cái chết.

anh cho poodle120

2.2 Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Có thể lấy tủy từ xương của chó bệnh hoặc nạo vùng tổn thương phía trên tai để tiến hành kiểm tra. Bạn cần đưa thú cưng đến bác sĩ thú y ngay nếu chúng bị bệnh. Họ cần được theo dõi và điều trị ngay lập tức. Tránh tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó chữa trị.

3 Biện pháp điều trị và phòng chống bệnh Kala-azar

anh cho poodle150

Đầu tiên, ở những vùng đặc hữu, việc quản lý giống chó cần được tăng cường. Tổ chức có trách nhiệm thực hiện kiểm tra định kỳ. Bạn nên nhớ đưa thú cưng đi khám hàng tháng. Đừng chủ quan đưa thú cưng đi khám. Phát hiện chó bị bệnh, ngoài việc điều trị, còn phải cách ly.

Thứ hai, trong mùa dịch bệnh, các hoạt động vệ sinh cần được kết hợp. Khuyến cáo người dân dọn vệ sinh, loại bỏ ấu trùng ruồi cát. Định kỳ sử dụng thuốc xịt pyrethroid vào nơi ở của chó. Tránh để thú cưng chơi đùa hoặc sống ở những nơi ẩm thấp. Vì những nơi đó sẽ rất dễ bị bệnh cho chúng.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin khác về chó mèo, hãy truy cập Thú Cảnh để tìm được nhiều bài viết hữu ích. Thú Cảnh chúc may mắn trong việc nuôi thú cưng của bạn.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay