Cách nuôi và chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, mèo con sơ sinh phát triển rất nhanh, cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cũng như sự chăm sóc đặc biệt của mẹ và người nuôi. Trong bài viết này, Thú Cảnh xin chia sẻ thông tin chi tiết về cách nuôi và chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi. Cùng theo dõi nhé!

Cách nuôi và chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi
Cách nuôi và chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

1 Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Về cách nuôi mèo các bạn cần lưu ý đây là giai đoạn đầu tiên mèo con tiếp xúc với môi trường bên ngoài còn khá mỏng manh nên cần chú ý cẩn thận.

Đặc biệt: Giữ ấm cho mèo. Đây là yêu cầu rất quan trọng mà người chủ cần lưu ý khi chăm sóc mèo con từ 1 tháng tuổi đến dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với những chú mèo sinh vào mùa đông.

Bạn nên dùng 1-2 chiếc khăn sạch để làm ổ cho mèo, thường xuyên vệ sinh nơi ở của mèo, đặt nơi thoáng gió. Lưu ý: không lót ổ quá dày và nên dùng đèn sưởi ấm cho mèo khi trời trở lạnh.

anh meo anh long dai 17

2 Hướng dẫn vệ sinh và tiêm phòng cho mèo con

Bạn nên thường xuyên dùng khăn sạch và tăm bông để lau vùng mũi cho mèo con, vì mèo con được coi là khỏe mạnh khi mũi vừa ướt vừa sạch. Bên cạnh đó, vùng mắt và vùng tai cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, tránh để mèo bị ướt dẫn đến thối tai.

Các bạn lưu ý khi chăm sóc mèo chỉ nên cho mèo con 1 tháng tuổi tiếp xúc với nước 1 lần. Khi mèo con được 2 tháng tuổi, bạn có thể cho chúng làm quen với nước dần dần để dễ tắm hơn khi chúng lớn lên.

Đối với việc tiêm phòng cho mèo con, bạn nên bắt đầu khi mèo được hơn 6 tuần tuổi. Mèo sẽ cần được bác sĩ thú y tiêm phòng một số bệnh thông thường như: FIP, FIV, dại, viêm đường hô hấp …

anh meo anh long dai 7

3 Chế độ ăn uống

Bạn nên cho mèo bú mẹ hoàn toàn từ khi mới sinh đến dưới 1 tháng tuổi. Điều này giúp mèo có sức đề kháng tốt hơn khi lớn lên. Khi mèo lớn hơn một chút, bạn có thể cho chúng uống sữa công thức như sữa dê, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và một số loại thức ăn dành cho mèo con được chế biến kỹ.

Bạn tuyệt đối không nên cho mèo uống sữa bò vì hàm lượng đạm trong sữa bò quá cao, hệ tiêu hóa của mèo con không thích ứng được sẽ gây tiêu chảy, nguy hiểm đến tính mạng của mèo con.

Ngoài ra, lưu ý cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi, bạn có thể cho mèo uống thuốc tiêu hóa sau khi uống sữa để quá trình tiêu hóa của mèo con diễn ra thuận lợi hơn.

Anh meo tong hop 51

4 Lưu ý khi chăm sóc mèo con trên 1 tháng tuổi

Mèo dưới 6 tuần tuổi:

Mèo đã biết ăn thì không nên cho ăn quá sớm (hệ tiêu hóa non yếu của mèo nếu phải hoạt động sớm sẽ gây ra nhiều bệnh đường ruột sau này).

Vì bé không thể tự đi vệ sinh nên bạn cần dùng khăn mềm xoa nhẹ vùng kín để giúp mèo đi vệ sinh.

Mèo từ 6 tuần tuổi:

Không nên cho trẻ ăn xương quá sớm vì lúc này hệ tiêu hóa vẫn chưa tốt.

Có thể tập thói quen cho mèo ăn và ngủ một cách thường xuyên từ giai đoạn này.

Lưu ý chung:

Mỗi ngày phơi nắng 30-45 phút để tăng khả năng hấp thụ canxi (trong khoảng thời gian từ 7-9 giờ sáng, không nên phơi sau 10h)

Thay nước sạch cho mèo uống hàng ngày

Trong 8 tuần đầu đời, mèo con cần được ở bên mẹ và anh chị em của chúng để học các kỹ năng quan trọng. Nếu tách ra quá sớm, họ có thể mất những kỹ năng đó.

Nếu mèo không tiêu hóa được sữa tươi hoặc bị tiêu chảy, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chỉ tắm sau khi mèo con được 1 tháng tuổi và nên hạn chế.

Để chú mèo – thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh, hãy chăm sóc và yêu thương chúng thật cẩn thận. Chúc bạn nuôi được một chú mèo khỏe mạnh!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay