Cách nuôi và chăm sóc chim Cu gáy mùa thay lông

Mỗi loài chim đều trải qua một mùa thay lông hàng năm. Đây là thời điểm chim rất nhạy cảm, chim thường yếu và mất lửa. Vì vậy, những người nuôi chim cảnh nên có chế độ chăm sóc đặc biệt cho những chú chim cảnh của mình trong giai đoạn này. Dưới đây là một số trải nghiệm về cơ mà bạn có thể giúp chăm sóc chim cu giai đoạn thay lông dễ dàng hơn.

20150405 175642 1 zpszhf5gzhl

Thức ăn cho chim cu gáy thay lông

  • Thức ăn thiết yếu đầu tiên là lúa, nó là thức ăn chủ yếu và chủ yếu của chim cu gáy.
  • Thứ hai là vừng đen, vừng đen chứa nhiều tinh dầu có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh và chắc khỏe. Giai đoạn thay lông của mè đen rất quan trọng giúp chim cu gáy thay lông nhanh hơn.
  • Thứ ba là lạc phải giã nhỏ để chim dễ ăn. Đậu phộng trộn vừng đen.
  • Thứ tư, đậu xanh có tính giải nhiệt tuyệt vời vào mùa hè, khi thay lông làm cho phần gốc của lông mềm và dễ rụng.
  • Thứ năm là một khoáng chất hữu ích chim cu bổ sung các thành phần còn thiếu vào môi trường nuôi nhốt. Các khoáng chất được đổ vào một vịnh nhỏ riêng biệt.

Trong thời gian thay lông, kê không nên cho ăn vì kê có tính nóng, không tốt cho hệ tiêu hóa. Tốt nhất là cho chim ăn những gì nó muốn nhưng vừa đủ, không quá nhiều.

Lồng chim cu gáy

Khi bị nhốt trong lồng chật hẹp, một số con chim trở nên yếu ớt, uể oải, nhất là những con chim già, chưa hình thành thói quen “làm quen”. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt chim vào lồng có kích thước tối thiểu 60×60 cm, đặt lồng chim ở nơi có nhiều ánh nắng vào buổi sáng, tránh xê dịch mà phải cố định lồng.

Giờ lông của chim bị hư nên dễ bị bệnh, cần vệ sinh lồng thường xuyên và làm sạch thức ăn đông lạnh.

Tắm chim khi thay lông

Buổi sáng tầm 8-9h tắm nắng cho chim, 2 ngày 1 lần tắm trên nền đất là tốt nhất, mỗi lần khoảng 2 tiếng. Hạ cánh là đặt toàn bộ lồng chim (tháo máng) và đặt xuống đất. Chuẩn bị đất sét hoặc phù sa non nhào với rơm khô, đập nhỏ làm nền, rải ít cát (để chim đậu, dễ vệ sinh). Sau đó để vào chỗ thoáng mát khoảng 15 phút.

Quạ hiếm khi được tắm như chim họa mi Nếu có điều kiện thì 1 tháng vài lần là tốt nhất nên tắm cho chim theo kiểu tạt nước mưa từ từ vào chim hoặc tắm tự nhiên khi trời mưa (thời gian khoảng 10-15 phút).

Nếu chim thay rồng thì cho ăn kê, khoáng, gạo như bình thường, lạc, 1 tuần cho ăn mè, nhưng chỉ 1 ngày thì vớt mè ra để riêng, không cho vào như lúc thay lông, thay lông. Tắm nắng dưới nước. Sau khi chim thay lông được chăm sóc tốt và có bộ lông mới sẽ chơi rất nhiều. Chúc may mắn!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay