Cách nhận biết mèo thuần chủng và có giấy tờ

Thời gian gần đây, Thú Cảnh thường xuyên nhận được những câu hỏi như: “Có tài liệu là mèo thuần chủng? Người ta bảo có phải mèo thuần chủng không? Đây là giống mèo gì?”

Thực sự thì những câu hỏi này khá khó để trả lời chính xác. Vì khái niệm mèo thuần chủng hiện nay đang được sử dụng một cách vô tội vạ. Tuy nhiên, nếu theo dõi bài viết dưới đây, chắc chắn bạn đã có thể tự mình giải đáp được thắc mắc của mình.

Cách nhận biết mèo thuần chủng và có giấy tờ
Cách nhận biết mèo thuần chủng và có giấy tờ

1 Mèo thuần chủng, mèo đăng ký là gì?

Mèo thuần chủng, mèo có giấy tờ quốc tế Mèo Pedigree, hiểu đơn giản là mèo được đăng ký tại hiệp hội mèo để đảm bảo danh tính. Nhà lai tạo đảm bảo với hiệp hội rằng con mèo được sinh ra từ mẹ A và bố B. Và cả hai bố mẹ đều là mèo thuần chủng của cùng một giống mèo. Hoặc tương tự khác nhưng nằm trong danh sách được phép Lai tạo, có giấy tờ quốc tế của hiệp hội.

Nếu mèo mẹ không cùng chủ thì chủ của mèo mẹ phải cùng ký vào bản đăng ký xác nhận mèo thuần chủng. Kết quả của quá trình lịch sử này qua nhiều thế hệ, thử nghiệm, xác nhận. Đảm bảo quy cách chăn nuôi đã tạo ra những chú mèo thuần chủng, những chú mèo có giấy tờ quốc tế.

Đó là chứng nhận rõ ràng nhất, có thẩm quyền nhất rằng con mèo là một con mèo thuần chủng của một giống mèo nhất định.

Meo Bengal 30

2 Tiêu chí để định giá mèo thuần chủng

Mèo thuần chủng được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế. Được các tổ chức thú cưng quốc tế công nhận. Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này do nguồn gen, đặc điểm màu sắc, hình dạng quyết định. Bên cạnh đó là tiêu chuẩn và tỷ lệ các bộ phận trên cơ thể.

Ngày nay, bạn có thể thường nghe đến mèo Xiêm, mèo tai bob, mèo Ba Tư thuần chủng, mèo Anh lông ngắn thuần chủng (aln), mèo Anh lông dài thuần chủng (ald)… nhưng chúng chỉ thực sự thuần chủng khi đã thuần chủng. được đăng ký hoặc ghi nhận bởi Hiệp hội Quốc tế…

Hơn nữa, mỗi giống chó đều có những tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, chúng cũng được định giá khác nhau.

Meo Bengal 22

3 Lịch sử của các hiệp hội mèo thuần chủng

Hệ thống đăng ký mèo đầu tiên được thành lập ở Anh vào năm 1887 với tên gọi National Cat Club. Sau đó ở Anh có một câu lạc bộ khác làm điều này ra đời vào năm 1989 với tên gọi Cat Club. Chính thức hoạt động vào năm 1903 và sau đó đổi tên thành Cat Fanciers Association.

Mèo thuần chủng chỉ có thể được đăng ký theo một trong hai hiệp hội trên. Tuy nhiên, vào năm 1910, chính phủ Anh đã đưa việc đăng ký mèo vào khuôn khổ. Vì vậy hai hiệp hội đã được hợp nhất thành Hội đồng quản trị của Cat Fancy (GCCF).

Sau khi câu lạc bộ mèo quốc gia ở Anh được thành lập ở Mỹ. Năm 1899, một tổ chức khác ra đời với tên gọi Chicago Cat Club. Tiếp theo là Câu lạc bộ mèo Beresford được đặt theo tên của Người chăn nuôi Quý bà Marcus Beresford).

Đến năm 1906, Hiệp hội mèo Hoa Kỳ đã trở thành cơ quan đăng ký mèo chính ở Hoa Kỳ. Năm 1908, hiệp hội đổi tên thành The Cat Fancier’s Association Inc (CFA). Không giống như ở Anh, mèo thuần chủng có thể được đăng ký vào nhiều hiệp hội khác nhau.

anh meo tam the 35

4 Quá trình hình thành liên đoàn Mèo thế giới

Ý tưởng thành lập một liên đoàn mèo châu u được nhen nhóm bởi Madame Marguérite (Miggy) Ravel. Điều thứ hai đã trở thành hiện thực sau cuộc họp tại Paris năm 1949 giữa Hiệp hội mèo Hoàng gia Flanders, Liên đoàn mèo Pháp và Hiệp hội mèo Ý. Fédération Internationale Féline d’Europe (FIFE) ra đời.

Sau một thời gian dài phát triển, mở rộng ra thế giới, năm 1972. FIFe sát nhập với Brazil và từ đó, FIFe trở thành tên viết tắt của Fédération Internationale Féline – Liên đoàn Mèo thế giới. Cho đến ngày nay, đã có thêm nhiều hiệp hội và câu lạc bộ đăng ký nuôi mèo trên thế giới.

Bao gồm cả ở cấp quốc gia và quốc tế. Mỗi hiệp hội có một cách đăng ký, hoạt động và thể hiện khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng tới việc quản lý nhân giống chuyên nghiệp, hỗ trợ công nhận giống mới. Nâng cao chất lượng con giống cũng như tạo sân chơi cho những người yêu mèo.

anh meo tam the 29

5 Hiệp hội chứng nhận mèo uy tín: CFA, FIFe, TICA, GCFA

5.1 Hoạt động của các hiệp hội chứng nhận mèo được lập thành văn bản

Thuở ban đầu, chẳng có con mèo nào cầm theo giấy tờ như bây giờ. Nhưng những người nuôi mèo nhận thấy việc nuôi mèo, phát triển và các buổi biểu diễn mèo cần được tổ chức nhiều hơn. Điều này giúp họ dễ dàng tra cứu tiểu sử của từng đứa trẻ. Và quá trình chăn nuôi có thể được lưu lại một cách cụ thể.

Vì vậy, các hiệp hội mèo ra đời để lưu trữ đăng ký, thông tin về nguồn gốc xuất xứ của mèo cũng như là nơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thi đấu (thông qua các buổi hội thảo, hội diễn mèo). Để biết mèo thuần chủng hay mèo có giấy tờ gì thì chỉ có thể xác định qua gia phả, các chứng chỉ quốc tế từ các hiệp hội uy tín như CFA, FIFe, TICA, GCFA…CFA được thành lập năm 1906 tại Mỹ: là hiệp hội khó nhất trong vấn đề di truyền.

FIFe thành lập năm 1949 tại Pháp: là hiệp hội khó khăn nhất về vấn đề tiêu chuẩn chăn nuôi và đạo đức chăn nuôi. Tất nhiên, nó cũng rất khó khăn trong vấn đề di truyền.
TICA được thành lập năm 1979 tại Mỹ: là hiệp hội công nhận nhiều giống mèo nhất trên thế giới.

WCF được thành lập năm 1988 tại Brazil: được thành lập với mong muốn “dân chủ” hơn một chút về luật lệ. Và việc công nhận giống đôi khi còn cởi mở hơn TICA.

5.2 Đặc điểm của các hiệp hội cấp phép cho mèo

FIFe và WCF là hai hiệp hội hoạt động theo mô hình câu lạc bộ. Lúc đó ở Việt Nam, số người nuôi mèo thuần chủng nhiều không đếm xuể trên đầu ngón tay thì làm sao có thể hoạt động theo kiểu câu lạc bộ được.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm một tờ giấy, bạn phải gửi nó ra nước ngoài, với danh nghĩa là thành viên của câu lạc bộ đó. Rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Phần còn lại CFA và TICA hoạt động theo mô hình quản lý tập trung ở Mỹ, sẽ thuận tiện hơn cho các cá nhân nhỏ vào thời điểm đó.

CFA là một hiệp hội rất khó, mèo Ba Tư cần 8 thế hệ để có thể chuyển đổi sang CFA. Các dòng mèo khác cần 5 thế hệ. Trong khi ở TICA, muốn chuyển giao giống nào cũng chỉ cần 3 thế hệ. CFA cũng công nhận ít màu, ít hơn nhiều như TICA, WCF.

Ngoài ra, CFA là sân chơi mạnh nhất thế giới dành cho mèo Ba Tư và mèo Exotic. Ở các nước châu Á, CFA mạnh hơn các hiệp hội khác, đó là một lý do khác để đưa mèo sang nước láng giềng để thi dễ dàng. CFA mạnh và phổ rộng là điều dễ hiểu vì nó là hiệp hội lâu đời nhất trong bốn hiệp hội được đề cập ở trên.

Đó cũng là lý do tại sao người ta dùng từ mèo thuần chủng được chứng nhận quốc tế Pedigreed Cats. Chính xác hơn là Purebred Cats (mèo thuần chủng). Vì vậy, nếu con mèo đó không có phả hệ quốc tế, nó chỉ có thể giống như mèo xxx, yyy…. Và không phải bây giờ mèo Exotic là con đẻ của mèo Ba Tư và lông ngắn Anh / Mỹ, giai đoạn lai giống đó đã qua lâu rồi.

anh meo tam the 26

6 Làm thủ tục giấy tờ cho mèo Anh thuần chủng tại Việt Nam ở đâu?

Một bộ phận Người chăn nuôi khác, nhân giống mèo Anh tại Việt Nam, đã đăng ký mèo tại TICA. Không phải CFA mặc dù các trại Ba Tư, Exotic đã đi trước chọn CFA, tại sao? Rất đơn giản, vì họ cũng có giống mèo Longhair của Anh.

CFA và FIFe không công nhận mèo Anh Longhair. Nếu theo CFA hoặc FIFe, ở nam Anh lông ngắn nếu sinh ra Anh lông dài thì không được đăng ký. Chỉ có thể là một con mèo cưng.

Nhưng nếu bạn làm việc tại TICA hoặc WCF, điều đó không thành vấn đề. Longhair Anh được công nhận là một giống chó. Vì vậy, TICA là sự lựa chọn duy nhất và tốt nhất cho các Nhà chăn nuôi tiên phong trong việc nhân giống Longhair Anh tại Việt Nam. Và tất cả mèo con lông dài được sinh ra đều có thể được đăng ký khi bố mẹ của chúng là:

  • 2 chú mèo Longhair của Anh.
  • 2 chú mèo Anh lông ngắn.
  • Từ British Shorthair và British Longhair.

anh meo tam the 17

7 Tại sao bạn nên mua một con mèo thuần chủng?

Mèo thuần chủng được dùng để chỉ những con mèo được các hiệp hội quốc tế công nhận. Chúng có giá trị và kèm theo gia phả để chứng minh điều đó. Ngày nay, mỗi giống mèo được mô tả bằng một tiêu chuẩn riêng. Tiêu chuẩn này cung cấp các chi tiết cụ thể về đặc điểm ngoại hình, ngoại hình lý tưởng của mèo. Nó có thể được thể hiện qua màu lông, hình dáng, tỷ lệ các bộ phận …

Dựa vào những tiêu chí này bạn có thể phân biệt được với các giống mèo thuần chủng khác nhau. Thậm chí có những giống có nhiều điểm giống nhau. Ngay cả mèo cũng có thể có những đặc điểm này. Tất nhiên, mèo thuần chủng vẫn có giá trị gấp nhiều lần so với các giống mèo lai tạp. Bạn thường phải bỏ ra một số tiền lớn để mua chúng.

Một chú mèo thuần chủng luôn mang một ý nghĩa đặc biệt về giá trị cao nhất của từng giống mèo cụ thể.

Ngoài tình yêu, mỗi người sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng. Có thể ngoại hình trông hơi hoang dã, gần gũi với thiên nhiên như mèo rừng Bengal. Hay dễ thương, đáng yêu như người Anh. Cũng có thể là do bạn thích khuôn mặt phẳng của mèo Ba Tư (mèo Ba Tư). Và hơn hết, mèo thuần chủng luôn có sức khỏe tốt hơn những giống mèo lai khác.

Mua bán mèo thuần chủng rất quan trọng. Chi phí cao của mèo cũng là một yếu tố quan trọng trong nhận thức của chủ sở hữu về trách nhiệm. Tìm mua mèo giá rẻ là cơ hội để những người buôn bán động vật thu lợi chỉ với một mục đích duy nhất: Tiền.

anh meo tam the 8

8 Lợi ích khi mua mèo đã đăng ký

Mỗi chú mèo tài liệu được bán ra sẽ kèm theo nhiều chứng chỉ khác nhau. Dưới đây là một số cam kết cần thiết trước khi mua bán mèo thuần chủng tại Trang trại mèo Silvery Palace:

Mèo có giấy tờ sẽ được gắn một con chip điện tử vào vai trái của mèo. Chip điện tử xác nhận mèo con là 100% từ trại mèo uy tín. Đảm bảo không bị tráo đổi bởi những con mèo khác vì thông tin mã số chip đã được lưu.

Gia phả gốc cho mèo con của hiệp hội TICA quốc tế. Silvery Palace cam kết giao mèo con giống gốc được bán trong thời gian cam kết chậm nhất là khi mèo con được 6 tháng tuổi.

Hộ chiếu – Sổ khám bệnh cho mèo con.

Mèo có giấy tờ bắt buộc phải tiêm phòng 2 mũi bắt buộc vào tháng thứ 2 và thứ 3.

Tẩy giun định kỳ hàng tháng cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Giấy chứng nhận sức khỏe hoàn hảo của mèo con tại thời điểm chuyển giao cho chủ mới.

Hợp đồng mua / bán mèo con.

Quà tặng đặc biệt từ Silvery Palace.

anh meo anh long dai 42

9 Giống mèo thuần chủng đầu tiên ở Việt Nam

Khi ở Việt Nam chưa có nhiều giống mèo cũng như mèo thuần chủng. Sở hữu một con mèo đã đăng ký thực sự rất hiếm. Mèo thuần chủng, mèo có giấy tờ cũng không hề rẻ. Nhiều Nhà lai tạo đã nghiên cứu để những chú mèo sinh ra tại Việt Nam được quốc tế công nhận.

Đặc biệt, những chú mèo Chinchilla thuần chủng đầu tiên của Việt Nam được nhập từ Cộng hòa Séc được nhân giống vào năm 2011. Sau đó, thị trường mèo cảnh bắt đầu sôi động hơn. Các giống mèo thuần chủng như Persian, Exotic – là Chinchilla và Himalayan để làm giống. bắt đầu chăn nuôi.

9.1 Mèo Chinchilla

Mèo Chinchilla thực chất là một giống mèo Ba Tư Vàng, Bạc. Đây là một màu rất đặc biệt, mặc dù bạn có thể không đủ gần để có thể chạm vào. Có thể nó không rõ ràng là màu Bạc hoặc màu Vàng. Nhưng điều kiện đầu tiên là phải có mắt xanh. Mũi phải đỏ. Giống như một bộ trang sức bằng vàng và bạc với Ngọc lục bảo và Ruby.

Đường viền đen trên mắt và mũi của họ càng làm nổi bật vẻ đẹp này. Màu Bạc và Vàng thực sự giống như những món trang sức quý giá có thể khiến CFA tôn vinh chúng là mỹ nhân lộng lẫy nhất thế giới loài mèo.

9.2 Mèo Himalayan

Mèo Himalayan còn được gọi là Himmie, hoặc mèo Ba Tư Himalaya. Nó là một giống mèo lai có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Anh. Bạn có biết họ thực sự bị bạch tạng? Một gen sinh nhiệt trong cơ thể khiến những con mèo của tôi có màu lông đặc biệt hơn những con mèo khác vì chúng có bộ lông sẫm màu hơn ở mặt, tai, chân và đuôi.

Đây là những điểm lạnh hơn trên cơ thể. Cũng chính lý do này khiến những chú mèo này có màu mắt xanh rất thu hút trong tất cả các giống mèo đẹp ở Việt Nam.

Để những giống mèo đẹp ở Việt Nam ra đời có giấy tờ là mong muốn thúc đẩy nghề nuôi mèo của Người Nuôi. Vì vậy, tất cả mèo sinh ra tại trang trại đều được cấp giấy chứng nhận giống tại CFA hoặc TICA.

Ngoài ra, các bé được gắn Vi mạch và tiêm phòng đầy đủ trước khi về với chủ mới để có sức khỏe tốt nhất.

10 Giá mèo con thuần chủng là bao nhiêu?

Mỗi nhà lai tạo chân chính đều có những tiêu chí riêng về dòng gen mà họ theo đuổi. Bao gồm đặc điểm ngoại hình và tinh thần. Ai đó chuyên về mèo Exotic và mèo Ba Tư. Những người khác chuyên về các dòng Chinchilla Ba Tư và Exotic, Điểm Màu Ba Tư.

Mục đích của công việc này là để lai tạo ra những chú mèo con chất lượng cao. Đây là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và tìm kiếm nghiêm túc các dòng gen ở nước ngoài. Việc tìm giống ở nước ngoài còn có tác dụng làm mới dòng họ. Đồng thời tránh giao phối cận huyết trong nước.

Giá của một con mèo thuần chủng sẽ thay đổi tùy theo màu sắc. Tại Việt Nam giá tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại, chất lượng tại Châu u. Dưới đây là giá mèo Anh thuần chủng tại Việt Nam:

Mèo lông dài và lông ngắn cho chủng màu có giá trị như nhau.

Giá tài liệu vàng cho mèo có thể thay đổi. Nó phụ thuộc vào thời gian và mức độ sáng của Vàng.

Đối với màu hiếm Shell (Chinchilla) cả Bạc và Vàng: 55.000.000 – 60.000.000 VND.

Nhóm màu bóng mờ cho cả Bạc và Vàng dao động từ 30.000.000 – 55.000.000 đồng. Nó phụ thuộc vào độ tròn và chất lượng ngoại hình của mèo con.

Giá thú cưng cho cả nhóm màu Bạc và Vàng với cam kết triệt sản bắt buộc vào tháng thứ 6 dao động từ 18.000.000 – 25.000.000 đồng.

anh meo anh long dai 31

11 Lưu ý khi mua mèo thuần chủng tại Việt Nam

Giá trị của mèo tại thị trường Việt Nam phụ thuộc vào lượng khách hàng tiềm năng. Những con mèo được cho, cho, rẻ như thường là những con mèo được “đẩy nhanh”. Nó được tạo ra vì nhiều lý do. Cụ thể, do số lượng bùng nổ, không thể tiếp tục nuôi, không có điều kiện nuôi, mèo bị bỏ rơi …

Hầu hết những con mèo này đều không có giấy tờ, hồ sơ bệnh án. Tiêm chủng Việc tiêm phòng hầu như không được kiểm soát và đảm bảo. Giá trị của những chú mèo như thế này, thậm chí được cho là thuần chủng không có gì để chứng minh, thực sự là một dấu hỏi lớn.

Bởi vì không có giám sát di truyền nào được cứu. Bạn có thể dễ dàng bị “lừa đảo” trong những trường hợp tương tự. Không có gì có thể chứng minh rằng bạn có thực sự mua được một chú mèo thuần chủng 100% hay không?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay