Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ khi mới về nhà. Mèo là loài động vật khá thông minh, một số mèo con có thể biết ngay phải làm gì với khay vệ sinh. Tuy nhiên, cũng có nhiều chú mèo con khác cần được chủ nhân hướng dẫn và huấn luyện.

Đừng cho rằng mèo con được “lập trình sẵn” để biết chính xác nơi đi vệ sinh hoặc thủ tục gì. Họ cần sự giúp đỡ của bạn! Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu những cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả nhất nhé.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

1 Chuẩn bị nhà, hộp vệ sinh cho mèo con

Trước khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần chuẩn bị khay vệ sinh cho chúng. Khi mèo còn nhỏ, bạn cần chuẩn bị khay vệ sinh phù hợp với kích thước của mèo. Khi chúng lớn lên, chúng sẽ cần một khay lớn hơn.

Bạn có thể dựa vào giống mèo như British Shorthair, Tabby, Longhair hoặc kích thước sinh trưởng của mèo con để chọn khay cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số mẫu hộp đựng cát vệ sinh cho mèo tại Thú Cảnh .

Chú ý, khay, bồn cầu không nên có tường quá cao. Nó sẽ khiến mèo khó trèo vào. Đặc biệt là khi bàng quang của nó chứa đầy nước tiểu.

Mèo con sẽ không thể kiểm soát dịch tiết của chúng như mèo trưởng thành. Vì vậy, khi nó cần “đi vệ sinh” là một trường hợp khá khẩn cấp. Bạn nên chọn hộp đựng cát vệ sinh cho mèo có thành thấp.

Loại khay này không chỉ giúp mèo con ra vào dễ dàng mà còn giúp mèo con có thể nhìn thấy chất độn chuồng bên trong khay. Nhìn thấy cát mềm sẽ nhắc mèo con về nơi để đi vệ sinh.

Khi mèo con lớn lên, bạn có thể đặt một khay lớn hơn bên cạnh khay nhỏ hơn mà mèo thường dùng. Hoặc đặt khay nhỏ bên trong khay lớn. Điều này sẽ giúp mèo làm quen với khay mới.

0706 nguyen tac can biet don ve sinh meo 1024x1024 1

2 Nên dùng loại cát nào để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhanh hơn, bạn cũng cần chọn loại cát vệ sinh cho mèo mà chúng thích. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cát vệ sinh cho mèo. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho mèo con là loại mềm và dễ xúc.

Cát hạt mịn, mềm sẽ không làm tổn thương da chân mèo con. Tạo cảm giác thoải mái hơn mỗi khi đi vệ sinh. Nó cũng giúp mèo đào cát và phủ nước tiểu dễ dàng hơn. Đồng thời, loại cát này còn mang lại cảm giác dễ chịu khi ngồi lên để bài tiết.

Cát (xỉ) làm từ đất sét truyền thống thường có các cạnh sắc. Một số loại cát hạt cứng có thể không thoải mái cho mèo con.

Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng cát có hạt quá nhỏ. Mèo con có thể bị bệnh thận hoặc đường hô hấp nếu hít hoặc nuốt phải quá nhiều. Tốt nhất là sử dụng các loại cát vệ sinh cho mèo sau:

Cát cho mèo TRIXIE.

Cat Cat IRIS.

Cát thủy tinh cho mèo SEPI CAT Pearls.

anh meo anh long dai 22

3 Vị trí khay cát vệ sinh khay

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt khay. Khay vệ sinh cần được đặt ở nơi thực sự dễ tìm. Khả năng kiểm soát bàng quang của mèo con vẫn còn kém. Vì vậy, bạn không nên mong đợi chúng chạy quanh nhà hoặc thậm chí xuống cầu thang để tìm kiếm thùng rác.

Hạn chế không gian khi dạy mèo ngồi bô đúng chỗ. Tốt nhất là trong một khu vực nhỏ của ngôi nhà. Và đặt khay vệ sinh vào đó để chúng dễ tìm. Khi mèo con bắt đầu khám phá ngôi nhà, bạn có thể đặt hộp vệ sinh xa hơn.

Nên đặt khay vệ sinh ở nơi rộng rãi để mèo con có thể dễ dàng nhìn thấy khay. Bạn nên đặt khay ở nơi yên tĩnh, kín đáo để giúp mèo con không bị phân tâm trong quá trình bài tiết.

Vị trí đặt khay cần yên tĩnh để mèo không phải lo lắng mỗi khi đi vệ sinh. Chẳng hạn như đột nhiên con chó của gia đình xuất hiện, hoặc lũ trẻ sẽ làm mèo con giật mình.

anh meo anh long dai 40

4 Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong khay cát

Nhiều mèo con không biết cách đào cát, bài tiết và bao phủ phân và nước tiểu vì chúng bị tách khỏi mẹ từ khi còn rất nhỏ. Tại thời điểm này, bạn sẽ cần phải giúp họ.

Khi bạn đặt mèo con vào khay vệ sinh trong thời gian hợp lý để bài tiết. Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách dùng ngón tay bới lên một chút cát. Nghe âm thanh và nhìn thấy những gì bạn làm có thể lôi kéo mèo con của bạn làm điều tương tự.

Nếu mèo con đã đi vệ sinh nhưng không bới cát phủ lên, bạn cũng dùng tay bới một ít cát lên chỗ nó vừa đào thải ra ngoài. Bằng cách này, mèo con có thể nhìn thấy và hiểu được trình tự phải như thế nào.

Khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, không nên dùng móng vuốt trực tiếp để bới cát trong trường hợp này vì sẽ chỉ khiến mèo con bỏ chạy. Nó thậm chí có thể bắt đầu phát triển ác cảm với hộp chất độn chuồng.

Chỉ cần dùng tay làm mẫu dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ 1-2 lần, chúng sẽ ghi nhớ được. Mèo con học theo cách quan sát một cách tự nhiên rất nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể huấn luyện mèo đi đại tiện vào bồn cầu hoặc bất kỳ vị trí nào mà bạn chỉ định.

anh meo anh long dai 37

5 Làm sạch khay cát vệ sinh thường xuyên

Nếu mèo được huấn luyện ngồi bô khi trưởng thành, hộp vệ sinh phải luôn ở trong tình trạng hoàn toàn sạch sẽ. Mèo rất kén chọn chỗ đi vệ sinh.

Tuy nhiên, với mèo con, khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, hãy để lại một ít nước tiểu hoặc phân trong khay. Điều này sẽ hoạt động như một lời nhắc nhở, nhắc nhở họ nên đi vệ sinh ở đâu.

Nếu bạn tìm thấy một số phân mèo con ở bên ngoài, đừng vứt nó ngay lập tức. Đặt lại vào hộp vệ sinh của mèo con để chúng có thể ngửi thấy phân của mình. Họ sẽ biết rằng chất thải cần được đào thải đúng chỗ.

anh meo anh long dai 31

6 Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trên bồn cầu

Nhiều người chủ gặp khó khăn khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng các bước huấn luyện mèo sau đây, chắc chắn bạn sẽ thành công trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chuẩn bị một khay cát có hình dạng giống như bồn cầu và có thể vừa với bồn cầu. Đổ phân mèo vào khay và đặt vào bồn cầu. Luôn mở cửa nhà vệ sinh và giữ sàn khô ráo để mèo đi vệ sinh.

Khi mèo đã quen, hãy chuyển dần khay vệ sinh đến gần chỗ vệ sinh. Sau vài ngày, nâng dần chiều cao của khay cát. Theo thói quen, mèo con sẽ nhảy lên và đi vệ sinh như bình thường.

Đặt khay vệ sinh vào bồn cầu để mèo con có thể tự nhảy lên bồn cầu. Nếu mèo còn nhỏ, bạn có thể giúp đỡ bằng cách kê một chiếc ghế nhựa để mèo nhảy lên bồn cầu tốt hơn. Bước này rất quan trọng.

Khi mèo ngồi vào bồn cầu, bạn nên chú ý điều chỉnh tư thế cho chúng. Vì vậy, dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mới có hiệu quả và mèo không bị rơi vào bồn.

Sau khi mèo đã sử dụng thành thạo để đi vệ sinh, bạn hãy dọn khay vệ sinh ra. Những lần đầu tiên bạn có thể quan sát và điều chỉnh nếu tư thế của mèo chưa đúng.

anh meo anh long dai 25

7 Lưu ý khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Thông thường, mèo sẽ có nhu cầu bài tiết sau giờ ngủ trưa. Hoặc sau khi chơi hoặc vừa ăn xong. Mèo con của bạn có thể sẽ bài tiết theo cùng một lịch trình.

Ngoài ra, mèo con có nhu cầu bài tiết lớn hơn mèo trưởng thành. Theo lịch trình trên, vào những khoảng thời gian nhất định, bạn có thể dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ.

Nhẹ nhàng đặt mèo con vào khay vệ sinh để giúp chúng nhớ thời điểm đi vệ sinh. Chú ý khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, đừng trách mèo con nếu có sự cố đi vệ sinh không đúng chỗ.

Khi sự việc xảy ra không hoàn toàn do lỗi của mèo con, bất kỳ hình phạt nào sẽ chỉ bắt đầu khiến mèo con sợ bạn. Tệ hơn nữa, hình phạt có thể dẫn đến việc mèo con trốn tránh khay vệ sinh.

Khi huấn luyện mèo, bạn cần hết sức lưu ý những đặc điểm này. Thông qua đó, việc dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ hiệu quả hơn. Chúc may mắn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay