Cách dạy chó Samoyed tự giác vào lồng

Việc nuôi Samoyed (Sam, chó tuyết) ngày nay đơn giản hơn vì cuộc sống hiện đại đã cung cấp đầy đủ các điều kiện vật chất và y tế. Nhưng nó cũng khó khăn hơn vì con chó bị hạn chế về không gian. Đặc biệt nếu bạn ở nhà trọ, nhà phố, chung cư cao tầng, v.v. Những chú chó con hiếu động như Samoyed nếu sống ở thành phố thì ít khi được sống trong một ngôi nhà rộng rãi có sân vườn để tự do nô đùa, khệnh khạng, chạy nhảy theo ý thích.

Chúng thường xuyên phải sống trong lồng và chúng tôi chắc chắn rằng chú chó sẽ cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, nên hay không nên nhốt Samoyed trong lồng? Cách dạy chó Samoyed vào chuồng như thế nào?… Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách dạy chó Samoyed tự giác vào lồng
Cách dạy chó Samoyed tự giác vào lồng

1 Nên hay không nên nhốt Samoyed vào lồng?

Theo kinh nghiệm của những người đã từng cho Samoyed trong nhà, những chú cún này đôi khi rất quậy phá, thích trèo lên ghế và giường của chủ nhân.

Samoyed ngủ trên đồ đạc của mọi người có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu

Đối với những người yêu thú cưng và dễ tính thì đây không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu ở chung với những người lớn tuổi, khó tính, chắc chắn nhiều người sẽ khó chịu khi thấy chó chiếm nhà. Dưới đây là một số lý do tại sao việc mua cũi cho chó là hoàn toàn cần thiết:

Lợi ích đầu tiên của chuồng mà chúng ta phải kể đến đó là nó giúp bạn quản lý chú chó của mình trong những chuyến đi xa bằng ô tô, xe máy. Thú Cảnh cho rằng nếu bạn đi một quãng đường dài hàng trăm km mà phải ôm hoặc để cún cưng ngồi trên xe thì rất nguy hiểm và bất tiện.

Chuồng là nơi ngủ thoải mái cho chú chó trong nhà. Nhờ vậy, chú chó sẽ không làm phiền hay chiếm chỗ ngồi, giường của các thành viên khác trong gia đình nữa.

anh cho samoyed240

2 Tại sao dạy chó Samoyed làm quen với việc sống trong lồng và tự nguyện vào lồng lại quan trọng?

2.1 Bản chất thích tự do

Với cá tính mạnh mẽ và sự thông minh vốn có, không phải bé Samoyed nào cũng chấp nhận từ bỏ chiếc ghế sofa êm ái và chiếc giường ấm áp của chủ nhân mà chấp nhận ở trong lồng. Nếu bị buộc phải sống trong lồng, Samoyed sẽ trở nên tức giận, khó chịu và sủa không ngừng để thu hút sự chú ý của chủ nhân.

Samoyed thích chăn cừu, chạy và nhảy hơn là bị nhốt trong lồng

Muốn chó biết vào chuồng khi cần và không làm phiền khi bị nhốt là cả một nghệ thuật khi huấn luyện.

2.2 Cần dạy chó Samoyed coi việc sống trong lồng là bình thường

Để giúp chó làm quen với chuồng, bạn cần giới thiệu cho chúng từng chút một. Điều đầu tiên, Thú Cảnh khuyên bạn nên nhốt Samoyed vào lồng cho đến khi chó yên bề gia thất thì bạn mới thả nó ra. Đồng thời trong lồng, bạn nên nuôi một vài món ăn vặt mà chó yêu thích. Lúc đầu, bạn chỉ nên để chó trong chuồng trong một khoảng thời gian ngắn. Tăng dần thời gian cho đến khi chó cảm thấy thoải mái.

anh cho samoyed236

3 Khi nào nên dạy chó Samoyed tự vào lồng?

Thông thường, những người nuôi chó Samoyeds nói riêng cũng như bất kỳ giống chó nào nói chung đều nên dạy chó của mình ngay từ khi còn nhỏ, nhất là khi chó mới chuyển đến nhà mới. Chó con rất ham học hỏi, hiếu động và sẵn sàng làm theo hướng dẫn của chủ nên dễ huấn luyện hơn. Vì vậy, hãy dạy chú chó của bạn làm quen với lồng càng sớm càng tốt.

Khi đó, với những chiếc lồng hay bất kỳ bài học mới nào, Sam sẽ cảm thấy hứng thú và dễ tiếp thu hơn rất nhiều.

Ngược lại, với những chú chó lớn hơn hoặc đã trưởng thành, đã hình thành suy nghĩ riêng thì việc huấn luyện sẽ trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhìn chung cách thức đào tạo vẫn tương tự nhau.

anh cho samoyed213

4 Lúc đầu luôn để cửa lồng mở

4.1 Tại sao nên mở cửa lồng?

Nhiều người cho rằng nên cho chó vào chuồng một lần, sau đó đóng cửa lồng ngay lập tức. Như vậy, con chó không thể ra ngoài và buộc phải chấp nhận nằm trong đó một cách miễn cưỡng. Thực tế, Thú Cảnh nhận thấy phương pháp này không thực sự phù hợp khi dạy chó Samoyed.

Đừng để chó con của bạn thấy rằng nó bị bỏ rơi và bị nhốt trong lồng

Với một chú chó hiếu động như Sam, việc nhốt chúng trong chuồng sẽ dễ khiến chú chó cảm thấy sợ hãi và muốn trốn khỏi nơi nuôi nhốt.

Khi đó, bạn đã vô tình đánh mất niềm tin vào chú chó. Trẻ sơ sinh Samoyed sẽ không cảm thấy thoải mái và an toàn khi sống trong lồng. Con chó sẽ cho rằng việc ở trong chuồng sẽ khiến nó mất tự do, không thoải mái và không an toàn.

Vì vậy lần sau, Sam sẽ không tự vào lồng nữa. Khi bạn ép buộc, Samoyed sẽ cố gắng chống trả và từ chối. Hành vi tiêu cực trên không những không giúp Samoyed yêu và chấp nhận vào lồng mà còn khiến chúng phản ứng tiêu cực và cản trở việc huấn luyện trong những lần sau.

4.2 Nó sẽ được mở trong bao lâu?

Thú Cảnh gửi đến độc giả những lưu ý khi dạy chó samoyed tự giác vào chuồng, không đóng cửa ngay khi chó mới vào. Cụ thể, thời gian đầu, bạn cần để chuồng mở 24/24 bất kể chó có ở trong đó hay không.

Điều này sẽ giúp Samoyed quen với sự xuất hiện của lồng và trở nên thoải mái hơn trong lồng. Chỉ khi đó bạn mới thực hiện bước đào tạo tiếp theo.

Ban đầu, bạn không cần khóa cửa lồng mà để chó ra vào tự nhiên theo ý muốn.

Bạn cũng có thể đặt bữa ăn chính của Sam vào chuồng để cho chó ăn. Sau khi ăn xong, nếu chú chó cảm thấy thoải mái bên trong, Sam có thể chọn ngủ ở đó. Theo thời gian, lượng thời gian con chó ở trong lồng sẽ tăng lên một cách tự nhiên mà không cần ép buộc. Con chó của bạn sẽ nghĩ rằng vào chuồng giống như vào “phòng ăn”, nơi nó sẽ no nê và nhai những thức ăn ngon.

Theo thời gian, bạn có thể dần dần đóng cửa lồng. Chú ý đóng mà không cần khóa, đảm bảo rằng Samoyed chỉ cần huých nhẹ cửa là có thể mở cửa ra vào khi muốn.

5 Đóng cửa lồng trong thời gian ngắn

Khi bạn bắt đầu tập khóa cửa, hãy nhớ: Chỉ để Samoyed trong chuồng một thời gian ngắn. Nó có thể đơn giản như một vài phút. Khi chó đã cảm thấy thoải mái, bạn có thể từ từ tăng thời gian chúng ở trong lồng. Cùng với đó, người bạn lông lá này sẽ không bao giờ cảm thấy khó chịu.

Đóng cửa lồng trong một khoảng thời gian ngắn

6 Luôn cung cấp đủ thức ăn, đồ chơi và nước trong lồng

Thêm vào lồng những món đồ chơi yêu thích của Samoyed: bóng, xương giả, … để chúng tự động muốn chui vào, thậm chí bạn có thể cho chó ăn những bữa ăn chính ngay trong lồng.

Thời điểm thưởng thức bữa ăn có thể coi là khoảng thời gian yêu thích nhất trong ngày của chó. Vì vậy, cho Samoyed ăn trong lồng sẽ gắn kết và tạo ra những cảm xúc tích cực.

7 Luôn có thời gian để Samoyed rảnh rỗi làm việc bên ngoài

Một lưu ý mà Thú Cảnh khuyến cáo khi nuôi chó Samoyed: Không nên để chó trong chuồng một mình quá lâu hoặc để chó chơi tự do trong thời gian dài rồi đột ngột nhốt chúng lại. Bạn nên luôn cố gắng sắp xếp thời gian cho chó của mình. chó ra vào chuồng một cách vừa phải. Hàng ngày bạn nên cho chó nằm lồng đủ thời gian để hình thành thói quen hàng ngày.

Thời điểm thích hợp để đưa chó vào lồng là sau khi đưa chúng đi dạo hoặc hoạt động ngoài trời. Lúc đó Samoyed đã mệt và cần nghỉ ngơi. Chuồng ấm cúng là nơi hoàn hảo để chó của bạn ăn, uống, ngủ và thư giãn.

8 Thái độ khi nhốt Samoyed trong lồng

Samoyed rất tinh ý và có khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể. Khi bạn cảm thấy bối rối, họ có thể cảm nhận được nguồn năng lượng đó.

Nếu không kiên trì, quá vội vàng, thấy chó không chịu vào lồng mà tỏ ra chán nản, thất vọng, Samoyed cũng sẽ cảm thấy khó chịu và cảnh giác với chiếc lồng. Bởi vì chúng nhận ra rằng bất cứ khi nào chúng nhìn thấy hoặc nhắc đến cái lồng, chủ của chúng đều có thái độ không tốt.

Lúc này, bạn nên từ tốn khi dạy chó Samoyed . Đảm bảo rằng mỗi khi bạn đến gần lồng, khuôn mặt của bạn được thư giãn và nhận thấy ngôn ngữ vui vẻ và nhẹ nhàng được nói.

9 Kết luận

Mục tiêu của việc dạy chó Samoyed tự nguyện vào lồng là để giúp chúng coi nó như một phòng ngủ chính thức. Một khi con chó đã tự nguyện vào lồng, chúng sẽ hoàn toàn thoải mái trong đó. Đồng thời, bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối khi nuôi những người bạn đặc biệt này.

Hy vọng những thủ thuật trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng vội rời trang, hãy tiếp tục khám phá những giống chó khác cùng Thú Cảnh.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay