Cách cắt râu cho mèo

Nhiều người thắc mắc có nên cắt râu cho mèo không? Cắt râu mèo có sao không? Có một số người cho rằng ria mép của mèo giống với lông người và họ thường cắt ria mép cho mèo cho gọn gàng. Hành động này đúng hay sai? Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc cắt tỉa ria mép cho mèo, Thú Cảnh sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin sau:

Cách cắt râu cho mèo
Cách cắt râu cho mèo

1 Tác dụng của râu mèo

Râu mèo khá cứng và không phải tự nhiên mà nó xuất hiện như một vật trang trí. Râu ria có công việc thực tế phải làm. Râu của mèo tương tự như hệ thống GPS và radar của mèo.Ai đó có thể hỏi, “Chẳng phải mèo chỉ rụng râu thôi sao? Có cần quan trọng như vậy không? ”

Đừng so sánh người với mèo. Râu của mèo cũng rất quan trọng. Chân của râu mèo được kết bằng nhiều sợi dây thần thánh. Râu mèo giống như một chiếc ăng-ten nhỏ giúp chúng có thể xác định được độ rộng hẹp của không gian, giúp chúng giữ thăng bằng và cảm nhận được các vật thể xung quanh.

Lấy một ví dụ đơn giản, mèo có thị lực ban đêm rất tốt, có thể nhìn thấy chuyển động của những vật cách chúng vài mét. Lúc này, bộ râu của mèo có vai trò vô cùng quan trọng, đó là giúp chúng nhận biết vật cản là vật tĩnh. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp mèo xác định kích thước hang của con mồi.

Nếu mèo không có râu thì chắc chắn không dễ chịu chút nào. Tôi đã gặp một vài người chủ tự nhiên cắt râu mèo của họ. Tôi không hiểu họ làm vậy để giết thời gian chán đến mức nào.

Râu hay còn gọi là râu ria là một phần quan trọng và mạnh mẽ trong nhận thức của mèo về thế giới. Mèo có số lượng râu chẵn trên mõm là 24. Mỗi bên có 12 râu, phân bố hoàn toàn đối xứng. Vì vậy, họ có thể đo chính xác môi trường. Với tác dụng như vậy, bạn có nên cắt râu mèo hay không?

Maine Coon Cat 17

1.1 Giúp mèo xác định vị trí

Mỗi sợi râu dày chứa nhiều dây thần kinh siêu nhạy giúp mèo xác định khoảng cách trong không gian. Có thể là khoảng cách giữa bạn và họ. Chính vì vậy nó quyết định những việc như: xác định hộp ngủ phù hợp, xác định vị trí để nhảy lên xuống. Cây râu mèo có rất nhiều công dụng khác nhau.

Đó cũng là cách mèo phát hiện những gì xung quanh chúng. Mèo mù có thể điều hướng căn phòng rất tốt. Bởi vì chỉ cần dạo quanh và để râu mèo là chúng đã có thể cảm nhận được rất nhiều thứ rồi.

Các sợi lông ở hai bên mũi có chiều rộng tương đương với cơ thể của chúng. Nó giúp con mèo của bạn biết rằng một không gian đủ rộng để bò qua. Râu ở chân sau giúp mèo leo cây dễ dàng. Vậy bạn có nên cắt râu cho mèo không? Việc cắt ria mép của mèo có khiến chúng gặp khó khăn khi xác định vị trí không?

1.2 Giúp mèo di chuyển trong bóng tối

Mèo là loài động vật sống về đêm. Và một trong những cách chúng tìm đường vào ban đêm là sử dụng râu để cảm nhận các vật thể ở gần mà không cần toàn bộ cơ thể cọ xát vào nó. Các nang – túi chứa các sợi lông nằm sâu bên trong. Với rất nhiều đầu dây thần kinh gửi thông điệp đến não mèo. Cắt ria mép cho mèo cũng có thể gây tổn thương cho các nang lông này.

Ngoài ra còn có một cơ quan cảm giác ở mũi của mỗi chiếc râu của con mèo. Nó tiếp nhận những biến động của môi trường để giúp nó nhận biết được nó đang ở đâu. Và những sinh vật khác xung quanh nó. Hầu hết râu mọc từ các miếng đệm dày ở môi trên. Nhưng tập nhỏ hơn ở vùng lông mày, dọc cằm và sau chân.

1.3 Chúng giúp mèo xác định vị trí con mồi

Các râu có thể phát hiện rung động không khí nhỏ nhất từ ​​chuyển động, có thể giúp chúng xác định vị trí con mồi, ngay cả khi chúng đang nhắm mắt. Đó là lý do tại sao rất khó để có thể nhìn lén một con mèo, ngay cả khi nó dường như đang ngủ. Tất nhiên, nếu râu mèo bị cắt, chúng có thể không còn xác định được chính xác nữa.

Râu mèo cũng chỉ xuất hiện trên khuôn mặt. Nó ở khắp mọi nơi như trên mắt, tai, hàm và chân trước của chúng. Râu ở chân trước (râu ria) là một trong những lý do khiến chúng trở thành những thợ săn thành công vì chúng giúp xác định chuyển động của con mồi. Có nên cắt cổ mèo hay không nếu chúng không biết săn mồi?

Maine Coon Cat 19

2 Lý do mèo mất râu

Do Alopecia Areata: lông và râu mèo bị rụng, khi lông rụng có nên cắt râu mèo không? Tốt nhất hãy đưa họ đến bác sĩ thú y.

Mèo bị dị ứng da: các yếu tố như thức ăn và sự thay đổi của thời tiết có thể dẫn đến việc râu bị rụng. Các triệu chứng thường gặp là hắt hơi, ngứa, sưng bàn chân và tiêu chảy.

Nhiễm nấm, ký sinh trùng: như bệnh hắc lào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của râu mèo.

Nên tẩy giun định kỳ cho mèo.

Nhiễm khuẩn ở mặt: sẽ ảnh hưởng đến lông và râu của mèo.

Do tuyến bã nhờn bị viêm: khiến cho cằm mèo chuyển sang màu đen. Nguyên nhân là do thói quen chải chuốt không tốt, da không đều và tăng sản xuất dầu.

Rối loạn nội tiết tố như suy giáp có tác động mạnh đến việc rụng râu ở mèo.

Rối loạn miễn dịch: Có nhiều loại rối loạn miễn dịch khác nhau dẫn đến rụng râu. Một số rối loạn này đe dọa tính mạng.

Mèo bị căng thẳng: chuyển đến nhà mới, nuôi thú cưng mới và thay đổi nhiệt độ.

Bình thường râu mèo cũng tự rụng, vậy có nên cắt râu mèo để thay thế không? Việc cắt ria mép của mèo có khác gì để nó tự rụng không?

Maine Coon Cat 12

3 Có nên cắt râu mèo không?

Có sai khi bạn nuôi mèo và hỏi có nên cắt râu cho mèo không? Chăm sóc mèo bằng cách cắt tỉa hoặc cắt bớt râu cho mèo là điều không nên. Râu có thể mọc lại nhưng mèo cần có râu để duy trì các hoạt động hàng ngày.

Giống như cách chúng ta sử dụng các cơ quan cảm ứng trong đầu ngón tay để cảm nhận đường đi của chúng ta trong bóng tối. Hoặc cảnh báo chúng tôi về những tình huống có thể gây đau đớn. Khi râu mèo bị cắt, chúng sẽ bị tê liệt hoàn toàn.

Hơn nữa, nếu cắt râu mèo, bạn sẽ không nắm bắt được cảm xúc của chúng. Do một tập hợp các cơ trên khuôn mặt mà râu di chuyển qua lại. Chủ nhân có thể quan sát râu của mèo để biết suy nghĩ của chúng. Cách mèo sắp xếp râu cho chúng ta biết nó đang làm gì và cảm thấy như thế nào.

Khi mèo cảm thấy thoải mái, râu của chúng sẽ tự nhiên nhô ra phía đầu. Nếu nó tò mò hoặc săn mồi, nó sẽ thò chiếc râu của mình về phía trước. Dù đang lo lắng hay buồn bã, nó sẽ kéo râu lại gần mặt. Cũng giống như các loại lông khác trên cơ thể mèo, râu có thể rụng. Đó là bình thường. Nhưng bạn không bao giờ được cắt ria mép cho mèo.

Nếu bạn cắt râu của một con mèo, nó giống như bị ai đó bịt mắt. Điều này thực sự tồi tệ đối với họ. Râu mèo là một cơ chế cảm giác cần thiết. Việc cắt ria mép cho mèo không chỉ khiến chúng khó chịu mà còn khiến chúng bối rối và mất phương hướng. Râu mèo cũng mang lại những tác dụng phụ tiêu cực khác. Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên cắt ria cho mèo rồi chứ.

Maine Coon Cat 11

4 Cắt ria mép cho mèo rất nguy hiểm

Một số trẻ em có sở thích để râu mèo. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ bạn nên dạy chúng cách đối xử tốt với động vật. Nếu họ bị mất râu, họ sẽ bị mất đi đôi mắt. Thậm chí có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Rất khó lường trước hậu quả của việc cắt ria mép cho mèo.

Có một con mèo con lông ngắn của Anh bị mắc kẹt trên một thanh xà. Có thể nó đã trèo lên đó để bắt chuột và không có đường xuống. Râu của con mèo đã bị cắt đứt và nó không thể xác định được phương hướng của nó. Chính vì vậy nó đã bị mắc kẹt ở đó mãi mãi và trút hơi thở cuối cùng.

Râu là cơ quan cực kỳ quan trọng đối với mèo. Nhờ bộ ria mép, chú mèo có thể đi đây đi đó mà không bị mắc kẹt. Chiều dài của ria tương đương với chiều rộng của cơ thể, vì vậy khi đi vào một nơi nào đó, đầu râu sẽ chạm vào hai bên của chướng ngại vật để báo hiệu cho mèo biết nơi này có đủ rộng để vào hay không? Sau khi cắt râu mèo sẽ không còn cảm giác. Những đứa trẻ tinh nghịch với trò chơi ria mép mèo đã giết chết nó.

Chính vì tầm quan trọng đó mà mèo không được chặt. Các chủ nhân nhớ chăm sóc và bảo vệ chúng khỏi những vật nguy hiểm. Việc tỉa ria mép cho mèo là điều rất thiếu hiểu biết. Nó vô tình gây hại cho mèo cưng. Đó là cách chăm sóc mèo tốt nhất, đồng thời thể hiện sự quan tâm của bạn đối với người bạn tri kỷ này.

Maine Coon Cat 6

5 Cắt râu mèo mất bao lâu để mọc lại?

Sau khi cắt tỉa râu mèo, trung bình sẽ mất khoảng 2-3 tháng để râu mọc trở lại. Nếu bạn cắt râu cho mèo, hãy đảm bảo rằng bạn không cho mèo đi lang thang ngoài trời. Đặc biệt là vào ban đêm. Họ có thể gặp nguy hiểm. Như vậy, ngoại trừ việc mèo bị rụng lông, tuyệt đối không nên tự ý cắt ria mép cho mèo.

6 Tại sao mèo bị mất râu? Rụng lông tự nhiên cho mèo là gì?

Bạn đã bao giờ nhặt râu mèo rơi chưa? Chủ quan có lẽ không bao giờ để ý đến điều này. Rụng lông ở mèo đã đủ khó chịu rồi. Tôi không có tâm trạng để nhặt râu ra khỏi tóc đó. Nhưng có những chủ nhân thực sự quan tâm đến thú cưng của mình, thậm chí còn sưu tầm cả râu mèo theo những cách rất độc đáo.

6.1 Các hiện tượng sinh lý bình thường

Trong quá trình phát triển, mèo sẽ xuất hiện hiện tượng rụng lông. Nếu chỉ rụng tóc số lượng ít và không rụng tóc thường xuyên thì đây được coi là hiện tượng bình thường. Mèo già trong quá trình lão hóa sẽ xuất hiện hiện tượng rụng râu hoặc gãy râu.

Mặc dù đây là hiện tượng bình thường nhưng nó cũng cho thấy mèo của bạn đang bị lão hóa. Vì vậy lúc này cần phải quan tâm đến chúng nhiều hơn.

6.2 Bệnh da liễu

Rụng râu là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi mèo mắc các bệnh ngoài da. Các bệnh ngoài da chủ yếu của mèo là: nhọt, dị ứng, nhiễm nấm …

Cằm và đuôi mèo là những bộ phận dễ nổi mụn. Chúng ta thường thấy những chú mèo có “cằm đen”. Nếu vết nhọt lan ra xung quanh râu mèo, điều này sẽ khiến râu của chúng rụng ra.

Mèo bị dị ứng với môi trường xung quanh. Phấn hoa, bụi bẩn, ký sinh trùng trong môi trường hay thức ăn,… đều có thể khiến mèo bị dị ứng. Cần chú ý nếu da mèo bị đỏ và rụng nhiều.

Bệnh hắc lào (hay bệnh hắc lào) là một bệnh ngoài da dễ lây ở cả người và mèo. Giả dụ môi trường bên ngoài bẩn, ẩm thấp cộng với sức đề kháng kém của mèo thì chúng rất dễ mắc bệnh hắc lào.

Nguyên nhân chính của các trường hợp trên đều xuất phát từ môi trường sống. Ngoài ra, việc ăn uống của mèo cũng cần được quan tâm. Ngày thường, phải chú ý giữ phòng khô ráo, thoáng gió; cho mèo tắm nắng nhiều hơn; Bát ăn, thức uống cũng cần được rửa sạch sẽ.

6.3 Thiếu dinh dưỡng

Thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng cũng là nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông.

6.4 Mèo bị thương

Những chú mèo được nuôi thả tự do thậm chí còn cần được quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Nếu mèo thường xuyên ở bên ngoài, chúng có thể bị thương do đánh nhau với những con mèo khác hoặc với con người

Vì vậy, mèo rụng lông thường là một hiện tượng bình thường. Nếu đột nhiên phát hiện mèo bị rụng nhiều râu hơn thì chủ nuôi cần chú ý, xem xét các nguyên nhân trên để tiến hành thăm khám.

Nếu bất kỳ chủ sở hữu nào muốn thu thập râu mèo, đừng cắt chúng như vậy. Để râu mèo cũng nên tùy ý. Ngay cả khi râu mèo thực sự mang lại may mắn, việc cắt râu của chúng sẽ không mang lại may mắn cho bạn. Tóm lại, nếu bạn chăm sóc mèo tốt, vận may sẽ tự động đến.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ cẩn trọng hơn với những đứa trẻ nghịch ngợm. Dạy chúng cách cắt râu mèo là không đúng để bảo vệ thú cưng của mình.

Maine Coon Cat 13

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Back to top button

Gọi Ngay