Biện pháp ngăn 2 con mèo đánh nhau

Hai chú mèo đánh nhau không còn là hình ảnh xa lạ nếu bạn nuôi nhiều mèo. Mèo không chỉ chiến đấu với chó. Chúng cũng cãi nhau với đồng loại của họ. Các biểu hiện như gầm gừ, cắn và cào cấu thường gặp đối với chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc ngăn chặn chúng không hề đơn giản. Không phải lúc nào cũng dễ dàng giữ được hòa khí giữa hai chú mèo. Dưới đây, Thú Cảnh sẽ bật mí cho bạn một số phương pháp hữu hiệu để hạn chế mèo đánh nhau trong nhà.

Biện pháp ngăn 2 con mèo đánh nhau
Biện pháp ngăn 2 con mèo đánh nhau

 1 2 Con mèo đực tranh giành bạn tình

Mèo đực thường rất hay đánh nhau. Điều này thường xảy ra khi mèo động dục. Con đực tranh giành bạn tình, chúng có thể cảnh báo nhau bằng giọng nói. Sau đó, có thể giải quyết nhau bằng cách đánh nhau bằng răng và móng vuốt.

Đôi khi hành vi này cũng xảy ra giữa 2 con mèo cái. Bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này là nhốt mèo. Một chiếc chuồng cho mèo trong giai đoạn này là hoàn toàn cần thiết. Điều này có thể giúp giảm bớt sự gây hấn giữa chúng.

Meo Bengal 33

2 2 Con mèo đánh nhau vì ghen tị

Khi bạn mang một con mèo mới vào nhà, nó sẽ có mùi mèo mới. Con mèo được nuôi trong nhà của bạn sẽ rất nhanh chóng nhận ra mùi này. Và tất nhiên họ sẽ hét lên như một lời cảnh báo.

Vì vậy, khi mang mèo con về nhà, hãy giúp mèo lớn làm quen với mèo con bằng mùi hương. Có thể dùng khăn để xoa cơ thể mèo lớn. Sau đó, cũng dùng khăn đó để chà xát cơ thể mèo con. Điều này giúp trộn lẫn mùi cơ thể của họ. Lặp lại nhiều lần khi chúng quen dần.

Một vấn đề mà hầu hết những người nuôi mèo thường mắc phải đó là họ luôn tỏ ra quan tâm và yêu thương những chú mèo con của mình hơn. Những chú mèo lớn sẽ cảm thấy hoang mang và sợ hãi khi nhìn thấy cảnh tượng như vậy. Họ sợ mèo con sẽ lấy hết tình yêu của bạn. Ghen tị là một lý do phổ biến để bắt đầu một cuộc chiến với mèo.

Mèo tranh giành lãnh thổ

Khi bạn đưa một con mèo mới vào nhà, con mèo mới sẽ cần thiết lập lãnh thổ của bạn và những con mèo hiện có của bạn. Điều này thường dẫn đến việc mèo đánh nhau. Mỗi con mèo của bạn có thể có một nơi mà chúng gọi là “của chúng”.

Nếu có con vật nào xâm nhập vào lãnh thổ của chúng, chúng sẽ có những dấu hiệu để ngăn chặn. Và ngay cả trong gia đình, đánh nhau cũng thường xảy ra khi mèo đang cố gắng bảo vệ thứ được cho là của mình. Khi bạn có mèo con, hãy tránh để chúng xâm phạm lãnh thổ của mèo lớn trước khi chúng làm quen và làm quen với nhau.

Meo Bengal 21

3 Tiếng mèo kêu, tranh giành thức ăn

Thức ăn cho mèo cũng là nguyên nhân khiến mèo ẩu đả. Những người chủ thường đặt bát thức ăn của mèo gần nhau. Điều này có thể khiến chúng gầm gừ và hét vào mặt nhau.

Hơn nữa, việc ăn thức ăn của nhau có thể khiến mèo cảm thấy bị xâm phạm. Họ sẽ tỏ thái độ rõ ràng để cảnh cáo đối phương.

Tình huống hai con mèo đánh nhau cần có sự trung gian của bên thứ ba. Nếu có một con mèo lớn tuổi ở đó, mọi thứ có thể được giải quyết một cách thân thiện. Vì một trong hai người đã xác lập quyền lãnh thổ. Họ có thể đã kiểm duyệt hành vi của mình.

Meo Bengal 17

4 Mèo đang chơi hay đang đánh nhau?

Nhiều người nói trong số những con mèo gần gũi thích chơi trò chơi chiến đấu. Và sẽ đuổi theo nhau cũng như chiến đấu bằng móng vuốt. Trò chơi thường yên tĩnh và tạo ra những vết cắn nhẹ không làm tổn thương con vật nào.

Nhưng nếu kiểu chơi này tiếp tục gia tăng và vết cắn ngày càng đau hơn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn trông không được vui vẻ bên nhau. Hãy cẩn thận vì mối quan hệ giữa họ có thể xấu đi rất nhanh. Thay vì chơi, nó sẽ chuyển sang hành động cắn.

Meo Bengal 12

5 Cách ngăn 2 con mèo đánh nhau

5.1 Ngăn cản mèo đánh nhau dựa trên nguyên nhân của cuộc chiến

Trước khi hòa giải, bạn cần xem xét lý do tại sao mối quan hệ của mèo lại trở nên tồi tệ như vậy. Bạn sẽ khôi phục bầu không khí hòa thuận nếu bạn tạo điều kiện hạn chế mức độ căng thẳng giữa họ. Nếu những con mèo không chịu nhường nhịn, chúng sẽ trở nên rất hung dữ và hiếu chiến để tranh giành đặc quyền cho mình.

Điều đó dẫn đến những trận đánh nhau của mèo dữ dội hơn. Cho chúng những nơi ẩn nấp. Giá để mèo nhảy lên. Ví dụ, các khu vực có khả năng tiếp cận cao như ngôi nhà trên cây của mèo. Cùng với những chiếc giường, hộp cát vệ sinh cho mèo giúp tản nhiệt trong không gian tối và yên tĩnh.

Nếu thấy có vấn đề xảy ra giữa mèo, bạn có thể đánh lạc hướng sự chú ý của chúng khỏi vấn đề đó. Đừng trừng phạt mèo nếu chúng trở nên hung dữ và đánh nhau. Không phải họ nổi loạn mà là họ không cảm thấy hạnh phúc.

Bạn cũng có thể giảm căng thẳng bằng cách cho chúng ăn ở những nơi khác nhau. Vì thời gian cho ăn thường là nguyên nhân khiến chúng cãi vã suốt cả ngày. Bạn chơi riêng với mèo và không đối xử với chúng như một gia đình.

5.2 Những lưu ý khi ngăn mèo đánh nhau

Khi cuộc chiến bắt đầu, bạn sẽ la hét, vỗ tay theo bản năng. Tuy nhiên, những hành động này có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và chèn một thứ gì đó giống như một miếng bìa cứng lớn vào giữa những con mèo. La hét hoặc la hét sẽ khiến họ hoảng sợ và lao vào “trận chiến” nhanh hơn.

Nếu lúc đó mèo đang đánh nhau, hãy tóm cổ một trong hai con. Điều này sẽ khiến họ buông xuôi đối thủ. Cách ly chúng trong một khoảng thời gian để chúng bình tĩnh lại. Mỗi khi mèo đánh nhau, mối quan hệ của chúng trở nên tồi tệ hơn.

5.3 Cách làm cho mèo hòa thuận

Việc khắc phục vấn đề mèo chọi này cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Tốt nhất là nên bắt đầu khi bạn có ý định nuôi nhiều hơn 1 con mèo. Tránh sự hỗn loạn có thể xảy ra trong nhà. Các mẹo sau đây có thể giúp ích một số cho bạn:

Giữ mèo ở những khu vực riêng biệt.

Cung cấp cho họ thức ăn, nước uống và không gian để thư giãn tương ứng.

Hãy để họ làm quen với nhau bằng cách chia sẻ mùi hương. Cho chúng ăn gần nhau, sự liên kết mùi vị của món ăn sẽ khiến chúng cảm thấy thoải mái hơn. Lưu ý, chỉ cho chúng ăn gần nhau khi bạn ở đó. Tiếp theo là sự trao đổi mùi hương thông qua chất thải.

Cuối cùng cũng đến lúc họ gặp nhau. Cho mèo quay mặt vào nhau và ngăn cách bằng hàng rào hoặc màn chắn. Họ có thể nhìn thấy nhau, ngửi thấy nhau, nhưng trong vùng an toàn.

Khi bạn cảm thấy không còn vấn đề gì nữa, bạn có thể để chúng gặp nhau mà không cần phải sử dụng hàng rào nữa. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình giúp bạn thực hiện các bước này. Việc chúng quen nhau và gần gũi nhau sẽ giảm thiểu sự hung dữ, gầm gừ và đánh nhau ở mèo.

Với sự kiên nhẫn và sự hiểu biết rõ ràng về hành vi của mèo, bạn sẽ có thể đạt được sự hòa thuận trong gia đình và bất kỳ con mèo nào đánh nhau trong vòng 1-2 tháng. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn. Giúp mèo không đánh nhau và sống trong hòa bình. Chúc may mắn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay