Bệnh Cushing ở chó – Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Bệnh Cushing ở chó có thể gặp ở nhiều loài động vật khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ở chó.Căn bệnh Cushing này ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, là một phần của hệ thống nội tiết.

Nếu không được điều trị, bệnh này có thể đe dọa đến tính mạng và sức khỏe, vì vậy điều quan trọng là chủ sở hữu phải nhận thức được các dấu hiệu của bệnh và đưa chó đến bác sĩ thú y để điều trị.

Bệnh Cushing ở chó - Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị
Bệnh Cushing ở chó – Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

1 Bệnh Cushing ở chó là gì?

Bệnh Cushing còn được gọi là hội chứng Cushing hoặc bệnh cường vỏ thượng thận.

Đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến tuyến thượng thận của chó và nó xảy ra khi cơ thể chó sản xuất quá mức một loại steroid tự nhiên có tên là cortisol hoặc cortisone.

Cortisol là hormone căng thẳng của cơ thể và ảnh hưởng đến hầu hết mọi tế bào.

Nó thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm viêm và kiểm soát huyết áp, một số chức năng trong số đó là các chức năng của hormone.

Nếu quá nhiều Cortisol được sản xuất, nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể chó không thể hoạt động bình thường. Bệnh Addison ngược lại với bệnh Cushing.

Vì bệnh Cushing ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể chó, các dấu hiệu của bệnh có thể rất khác nhau.

2 Dấu hiệu nhận biết bệnh Cushing ở chó

 • Cơn khát tăng dần
 • Tăng đi tiểu
 • Tăng cảm giác thèm ăn
 • Thiếu năng lượng
 • Tóc mỏng
 • Thở hổn hển quá
 • Nhiễm trùng da
 • Có vẻ như cô ấy đang mang thai

Những chú chó mắc bệnh Cushing thường có các biểu hiện bên ngoài bao gồm bụng chướng, chướng và rụng lông.

Đây là những triệu chứng thường gặp ở chó mắc bệnh Cushing, ngoài ra chúng còn có các triệu chứng khác như đi tiểu nhiều, khát nước nhiều hơn. Họ thường làm cạn bát nước và đi tiểu nhiều.

Một số con chó mắc bệnh Cushing cũng sẽ tăng cảm giác thèm ăn, giảm năng lượng và thở hổn hển mà không rõ lý do.

Ngoài ra, da của chúng cũng mỏng đến mức có thể so sánh với mô, ngoài ra, chó mắc bệnh Cushing cũng sẽ bị nhiễm trùng da. Nồng độ cortisol quá cao ở chó có thể gây ra những triệu chứng này.

Cho poodle 25

3 Nguyên nhân gây ra bệnh Cushing ở chó

Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh Cushing ở chó.

Khối u tuyến yên – Tuyến yên kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol, vì vậy nếu có khối u trong tuyến yên, nó có thể kích thích tuyến thượng thận sản xuất nhiều steroid hơn. Đây được gọi là bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên và là loại bệnh Cushing phổ biến nhất.

Khối u tuyến thượng thận – Nếu một khối u phát triển trên một hoặc cả hai tuyến thượng thận, nó có thể tạo ra nhiều cortisol, dẫn đến bệnh Cushing. Đây được gọi là bệnh Cushing phụ thuộc tuyến thượng thận.

Sử dụng steroid kéo dài – Nếu con chó của bạn dùng steroid thường xuyên và trong thời gian dài để kiểm soát những thứ như dị ứng và các vấn đề khác, chúng có thể gây ra các vấn đề về tuyến thượng thận. Đây được gọi là bệnh Cushing do điều trị.

4 Chẩn đoán bệnh Cushing ở chó

Bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử bệnh của chó và tiến hành khám sức khỏe toàn diện. Nếu bác sĩ nghi ngờ con chó của bạn mắc bệnh Cushing, họ sẽ tiến hành xét nghiệm máu.

Một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể thực hiện là xét nghiệm kích thích hormone vỏ thượng thận (ACTH) và xét nghiệm ức chế dexamethasone liều thấp (LDDS).

Các xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra bệnh Cushing bên cạnh công thức máu đầy đủ (CBC) và hồ sơ hóa học thông thường để kiểm tra chức năng cơ quan để loại trừ các bệnh khác.

Các xét nghiệm này sẽ cho bác sĩ thú y của bạn biết tuyến thượng thận đang hoạt động tốt như thế nào và các xét nghiệm khác cũng có thể cần thiết để xác nhận đúng loại bệnh Cushing mà chó của bạn mắc phải. hiểu được.

Các thử nghiệm có thể được thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra mức ACTH nội sinh
 • Thử nghiệm ức chế dexamethasone liều cao (HDDS)
 • Cortisol nước tiểu: xét nghiệm tỷ lệ creatinin
 • Thử nghiệm phản ứng 17-hydroxyprogesterone
 • Kiểm tra quản trị ACTH

Các xét nghiệm này nhằm kiểm tra chó của bạn xem có mắc bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên hoặc tuyến thượng thận hay không.

Cuối cùng, chú chó của bạn có thể sẽ được siêu âm vùng bụng để bác sĩ có thể hình dung các tuyến thượng thận của chú chó của bạn.

Cho poodle 18

5 Điều trị bệnh Cushing ở chó

Nếu bệnh Cushing được chẩn đoán là phụ thuộc vào tuyến yên, thì con chó của bạn có thể sẽ phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của mình.

Trilostane (Vetoryl) và mitotane (Lysodren) là hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên ở chó.

Nếu bệnh Cushing được chẩn đoán là phụ thuộc vào tuyến thượng thận, thì bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nếu toàn bộ khối u có thể được phẫu thuật cắt bỏ, hầu hết các con chó sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không cần dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của chúng. Nếu không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, tất cả những con chó này sẽ cần dùng thuốc.

Nếu con chó của bạn mắc bệnh Cushing do kết quả của việc điều trị, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên ngừng sử dụng steroid.

Việc này cần diễn ra từ từ để không gây nguy hiểm đến tính mạng của chú chó, tuy nhiên bệnh được điều trị bằng steroid sẽ thường xuyên tái phát.

Sau đó, bác sĩ thú y không chỉ phải quản lý bệnh của Cushing mà còn phải quản lý bệnh đã được điều trị bằng steroid trước đó.

6 Giống chó dễ mắc bệnh Cushing

Mặc dù bất kỳ con chó nào cũng có thể mắc bệnh Cushing, nhưng một số giống chó nhất định có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những con khác khi chúng già đi. Những giống chó này bao gồm:

 • Staffordshire Bull Terrier
 • Chó sục Boston
 • Yorkshire Terrier
 • Poodles
 • Chó dachshund
 • Chó võ sĩ
 • Chó chăn cừu Đức
 • Dandie Dinmont Terrier
 • Labrador Retrievers
 • Chó chăn cừu Úc
 • Chó Maltese
 • English Cocker Spaniels

Cho poodle 11

7 Ngăn ngừa bệnh Cushing ở chó

Hầu hết bệnh Cushing là do một khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thận và không may là không có cách nào để ngăn chúng xảy ra.

Nhưng vì loại bệnh thứ ba của bệnh Cushing ở chó là do sử dụng steroid quá nhiều và kéo dài, bạn có thể giúp ngăn ngừa bệnh Cushing do Steroid gây ra bằng cách nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn và thảo luận xem có phương pháp điều trị nào khác không hiệu quả với steroid không, và cụ thể là trong trường hợp này, việc giảm dần điều trị steroid để chấm dứt?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay