Bạn có đang căng thẳng với mèo không?

Căng thẳng với mèo là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống đối với hầu hết chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng cảm xúc của bạn cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến con mèo của bạn?

Có điều gì có thể khiến mèo căng thẳng không? Chúng có mọi thứ chúng cần từ sự phục vụ tận tình của chủ nhân, và tự do làm bất cứ điều gì chúng thích, nằm dài trên ghế sofa, tắm nắng trên bệ cửa sổ hay nghịch đồ ăn. Đồ chơi yêu thích. Đối với chúng tôi, với lịch trình bận rộn, thời hạn và lo lắng, cuộc sống có vẻ lý tưởng.

Nhưng sự thật là, có rất nhiều điều khiến những người bạn mèo của chúng ta căng thẳng và thậm chí khiến chúng phát ốm. Ví dụ, hầu hết mèo đều thích những gì quen thuộc, vì vậy bất cứ điều gì khác thường, cho dù đó là mèo mới, chuyển nhà, tu sửa hoặc thậm chí di dời đồ đạc. ở trong gia đình cũng khiến họ cảm thấy căng thẳng.

Ngoài việc thay đổi môi trường xung quanh, mèo cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự căng thẳng của chính bạn. Mèo và chủ nhân của chúng thường phản chiếu trạng thái thể chất và cảm xúc của nhau. Mèo là loài sinh vật nhạy cảm và chúng có thể dễ dàng cảm nhận được những vấn đề của chủ nhân. Vì mèo và gia đình chúng có mối liên kết chặt chẽ nên sự mất cân bằng cũng có thể được chia sẻ và bệnh tật có thể xảy ra.

Bạn có đang căng thẳng với mèo không?
Bạn có đang căng thẳng với mèo không?

1 Hơn cả kết nối với tình yêu.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Ohio đã chứng minh mối liên hệ giữa các yếu tố gây căng thẳng bên ngoài và bệnh tật ở mèo. Nghiên cứu đã xem xét 32 con mèo trong khoảng thời gian 77 ngày. 12 người khỏe mạnh và 20 người còn lại bị viêm bàng quang. Trong quá trình này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một môi trường nhất quán cho những con mèo. Mèo được nuôi trong những chiếc thùng lớn với môi trường phong phú bao gồm bảng bước, hộp các tông để ẩn náu, giường và đồ chơi. Chúng có thời gian chơi bên ngoài hàng ngày, với những con mèo khác và những người chăm sóc chúng, và nghe nhạc cổ điển vào buổi sáng và buổi chiều.

Khi mèo trải qua cái gọi là “sự kiện bất thường”, chẳng hạn như thay đổi lịch trình cho ăn hoặc người chăm sóc, những con mèo khỏe mạnh trong nghiên cứu cũng có nhiều khả năng biểu hiện các triệu chứng bệnh tật như nôn mửa hoặc tiêu chảy. bài tiết ra bên ngoài hộp cát như những con mèo bị bệnh mãn tính. Cả hai nhóm đều phản ứng với các sự kiện bất thường với các triệu chứng bệnh tật như nhau và cả hai đều có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần khi thói quen của họ bị gián đoạn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng họ phải kiểm soát mức độ căng thẳng của mình khi ở gần mèo. Tiến sĩ Judi Stella, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Purdue cho biết: “Tôi phải cẩn thận khi có một ngày tồi tệ để không nhổ nước bọt vào lũ mèo.

Bác sĩ thú y Patrick Mahaney đã nhìn thấy hiện tượng này với một số khách hàng của mình và những con mèo của họ. Ông nói: “Đôi khi mèo có dấu hiệu bị ốm khi một con vật khác hoặc thành viên trong gia đình qua đời. “Bệnh FLUTD vô căn (Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo) là một ví dụ điển hình. Thông thường, mèo bị căng thẳng và chủ nhân cũng bị căng thẳng.” Tiến sĩ Mahaney nói rằng trong khi những người chủ này thường không nhận ra mối liên hệ giữa sự căng thẳng của họ và những con mèo của họ, họ vẫn dễ tiếp thu những phản hồi và hiểu rằng việc giúp mèo hồi phục cũng giúp họ kiểm soát được căng thẳng của chính mình.

Bác sĩ thú y Jenny Beard cũng thấy điều tương tự ở những con mèo bị viêm bàng quang sống cùng người giám hộ đang trải qua thời gian căng thẳng. Bà nói: “Các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến phản ứng căng thẳng trong não có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đi đến các cơ quan khác. “Trong những trường hợp này, bàng quang của mèo bị viêm và đau.”

Tiến sĩ Jenny Beard tin rằng mèo cũng sẽ phải gánh chịu sự căng thẳng của người giám hộ vì bệnh tật từ mèo của họ. Cô ấy thường thấy điều này từ những con mèo bị bệnh mãn tính hoặc giai đoạn cuối. Bà Beard thường nói với cha mẹ của những chú mèo này về tầm quan trọng của việc đơn giản là dành thời gian cho chúng, chơi với chúng và trút bỏ những lo lắng. Cô ấy có kinh nghiệm cá nhân trong việc này. “Tôi thực sự cảm thấy rằng việc quản lý sự lo lắng và căng thẳng của mình trong suốt hai năm sống chung với bệnh ung thư, và chỉ cần được ở bên nhau, Squishycat đã giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cô ấy và duy trì sức khỏe lâu hơn mong đợi”, cô nói.

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, và không phải lúc nào cũng có thể tránh được. Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm bớt áp lực cho người bạn mèo và chính bạn. Nó không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn mà còn giúp mèo cảm thấy dễ chịu hơn. Cả nhà đều hạnh phúc!

khi nao meo con rung rang sua

2 Quản lý căng thẳng với mèo và bản thân bạn:

1) Trước tiên, hãy xem xét bất kỳ thay đổi nào trong môi trường có thể gây căng thẳng cho mèo của bạn và làm những gì bạn có thể để thay đổi hoặc giảm thiểu nó. Khi dự tính về một sự thay đổi hoặc giới thiệu một cái gì đó mới ở nhà, hãy làm điều đó một cách chậm rãi. Cung cấp nhiều đồ chơi và dành thời gian chơi với mèo – đây là liều thuốc giảm căng thẳng tốt nhất cho cả hai và cũng có thể giúp chúng đối phó với nỗi đau mất mát. Nếu bạn phải đi xa, hãy cân nhắc nhờ một người bạn, người thân trong gia đình hoặc người trông giữ thú cưng đến nhà để chăm sóc cho mèo của bạn hơn là để nó phải chịu áp lực căng thẳng khi lên máy bay.

2) Quản lý căng thẳng của mèo có thể vẫn chưa đủ nếu bạn không quản lý căng thẳng của chính mình. Nhìn vào những gì đang khiến bạn căng thẳng và tìm cách giảm bớt nó hoặc ít nhất là làm cho nó có thể chịu đựng được. Thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng như tập thể dục thường xuyên, ăn thức ăn lành mạnh, tạo thời gian ở một mình, bắt đầu thiền, tập thở sâu, v.v.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay