Anubis – Thần chết của Ai Cập

Tất cả các nền văn minh cổ đại đều thờ thần chết. Ở Ai Cập cổ đại, vị thần đó là Anubis, người giám sát việc ướp xác và đánh giá sự xứng đáng của linh hồn một người ở thế giới bên kia.

Được tượng trưng bởi một con chó đen hoặc một người đàn ông cơ bắp với đầu chó rừng đen, thần chết của Ai Cập cổ đại được cho là vị thần giám sát tất cả các khía cạnh của quá trình hấp hối. Ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc ướp xác, bảo vệ phần mộ của người chết và quyết định liệu một linh hồn có được ban cho cuộc sống vĩnh cửu hay không.

Các nhà sử học tin rằng văn hóa thờ cúng thần Anubis phát triển trong thời kỳ Ai Cập cổ đại vào khoảng 6.000-3.150 năm trước Công nguyên khi hình ảnh đầu tiên của vị thần xuất hiện trong các lăng mộ của Vương triều Ai Cập đầu tiên. – bao gồm nhóm pharaoh đầu tiên cai trị một Ai Cập thống nhất.

Điều thú vị là Anubis thực sự là một người Hy Lạp. Trong ngôn ngữ Ai Cập cổ đại, ông được gọi là “Anpu”, hoặc “Inpu”, có liên quan chặt chẽ với các từ chỉ “đứa trẻ hoàng gia” và “bị phân hủy”. Từ Anubis còn được gọi là Imy-ut, có nghĩa là “Chúa tể của vùng đất thánh”. Do đó, nguồn gốc của tên vị thần chỉ ra rằng Anubis mang dòng máu hoàng gia thiêng liêng và có liên quan đến người chết.

Hình ảnh biểu tượng của Anubis có lẽ bắt nguồn từ việc những con chó rừng đi lang thang có xu hướng đào và nhặt những xác chết mới chôn. Đầu của vị thần thường có màu đen, đại diện cho sự liên kết màu sắc của người Ai Cập cổ đại với sự phân rã hoặc đồng bằng sông Nile.

Anubis đóng nhiều vai trò trong quá trình chết của con người. Đôi khi tôi giúp mọi người sang thế giới bên kia, quyết định số phận của họ ở đó, và những lần khác tôi chỉ đơn giản là bảo vệ một xác chết. Vì vậy, Anubis được coi là thần chết, thần ướp xác và linh hồn của người chết.

Anubis - Thần chết của Ai Cập
Anubis – Thần chết của Ai Cập

1 Thần thoại về Anubis

Nhưng một vị thần khác có liên quan đến người chết cũng xuất hiện trong triều đại Ai Cập thứ năm vào thế kỷ 25 trước Công nguyên: Osiris. Vì điều này, Anubis mất đi vị trí vua của người chết và câu chuyện về nguồn gốc của anh ta được viết lại theo cách anh ta phải phục tùng vị thần da xanh Osiris.

Trong thần thoại này, Osiris đã kết hôn với Isis, em gái xinh đẹp của mình. Isis có một người anh sinh đôi tên là Nephthys, người đã kết hôn với người anh em khác của họ, Set, vị thần chiến tranh, hỗn loạn và bão tố.

Nhưng Nephthys không yêu chồng mà là Osiris mạnh mẽ. Cô cải trang thành Isis và quyến rũ Osiris. Mặc dù Nephthys được cho là vô sinh nhưng điều này bằng cách nào đó đã khiến cô có thai. Cô sinh ra bé Anubis, nhưng sợ hãi cơn thịnh nộ của chồng, Nephthys nhanh chóng bỏ rơi đứa trẻ.

Tuy nhiên, khi Isis phát hiện ra ngoại tình và đứa trẻ vô tội, cô đã tìm gặp Anubis và nhận nuôi đứa trẻ.
Thật không may, Set cũng phát hiện ra cuộc tình và để trả thù, anh ta đã giết và phân xác Osiris, ném các mảnh cơ thể của anh ta xuống sông Nile.

Cuối cùng Anubis, Isis và Nephthys đã tìm kiếm những bộ phận cơ thể này, Isis đã tái tạo lại thi thể của chồng mình, và cậu con trai Aubis bắt đầu bảo quản thi thể của cha mình. Khi làm như vậy, ông đã tạo ra quy trình ướp xác nổi tiếng của Ai Cập và từ đó được coi là vị thần bảo trợ của các xác ướp.

Set đã vô cùng tức giận khi biết cơ thể của Osiris đã được tái tạo, anh đã cố gắng biến cơ thể của kẻ thù thành một con báo, nhưng Anubis đã bảo vệ cha mình và chọc vào da của Set bằng một thanh sắt nóng.

Khi nhìn thấy tất cả những điều này, Ra, thần mặt trời của Ai Cập, đã hồi sinh Osiris. Tuy nhiên, Osiris không thể tiếp tục cai trị như một vị thần của sự sống. Thay vào đó, ông trở thành thần chết của Ai Cập, thay thế con trai mình là Anubis.

Mặc dù Osiris đảm nhận ngai vàng của thần chết Ai Cập cổ đại, Anubis vẫn tiếp tục duy trì một vai trò quan trọng trong vương quốc của người chết. Là vị thần ướp xác, Anubis cũng phải chịu trách nhiệm trừng phạt những kẻ đã phạm một trong những tội ác tồi tệ nhất ở Ai Cập cổ đại: trộm mộ. Người ta cũng tin rằng

Anh ta được coi là người thực thi những lời nguyền – có lẽ theo những cách đã ám ảnh các nhà khảo cổ học đã khai quật những ngôi mộ Ai Cập cổ đại như của Tutankhamun.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của Anubis là chủ trì nghi lễ trái tim: quá trình quyết định số phận của linh hồn một người ở thế giới bên kia. Người ta tin rằng quá trình này diễn ra sau khi cơ thể của người quá cố trải qua quá trình thanh lọc và ướp xác.

Linh hồn của người chết trước tiên sẽ vào nơi được gọi là Phòng Phán xét. Tại đây họ sẽ đọc Lời thú tội, trong đó họ tuyên bố vô tội đối với 42 tội lỗi, và tự trừng phạt tội ác của mình trước các vị thần Osiris, Ma’at, nữ thần của sự thật và công lý. logic, Thoth, thần sáng tạo và trí tuệ, và tất nhiên là Anubis, thần chết của Ai Cập.

Ở Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng trái tim là nơi chứa đựng cảm xúc, trí tuệ, ý chí và đạo đức. Để một linh hồn có thể đi qua thế giới bên kia, trái tim phải được đánh giá là trong sáng và tốt đẹp.

Sử dụng một chiếc cân bằng vàng, Anubis cân bằng trái tim của người chết bằng những sợi lông trắng của sự thật. Nếu trái tim nhẹ hơn lông vũ, người đó sẽ được đưa đến Cánh đồng Tháp Mười, nơi có sự sống vĩnh cửu tương tự như sự sống trên Trái đất. Nhưng nếu trái tim nặng hơn sợi lông, nó biểu thị một tội nhân.

cac vi than ai cap 5 1

2 Hầm mộ chó

Với vai trò quan trọng trong việc quyết định linh hồn người phàm có được cuộc sống vĩnh hằng, thần Anubis được thờ cúng trên khắp đất nước. Tuy nhiên, không giống như các vị thần và nữ thần khác, hầu hết các ngôi đền Anubis xuất hiện dưới dạng lăng mộ và nghĩa trang.

Và không phải tất cả những ngôi mộ và nghĩa trang này đều chứa hài cốt người. Trong triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đại, người ta tin rằng động vật linh thiêng là biểu hiện của các vị thần mà họ đại diện. Đó là lý do tại sao “hầm mộ chó” ra đời, một hệ thống đường hầm dưới lòng đất chứa gần tám triệu con chó được ướp xác, bao gồm cả chó rừng và cáo, để vinh danh cái chết.

Nhiều răng nanh trong hầm mộ này là của chó con, rất có thể bị giết trong vòng vài giờ sau khi sinh. Những con chó lớn tuổi hơn được chuẩn bị công phu hơn, thường được ướp xác và đặt trong quan tài bằng gỗ, và rất có thể được tặng bởi những người Ai Cập giàu có. Những con chó này đã được dâng cho Anubis với hy vọng rằng vị thần sẽ chiếu cố các linh hồn ở thế giới bên kia.

Mặc dù ngày nay chúng ta đã biết khá nhiều về Anubis, nhưng một số điều vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Anubis, vị thần chó rừng của Ai Cập, đã đóng một vai trò trung tâm trong việc làm giảm bớt sự lo lắng và say mê tự nhiên của người Ai Cập cổ đại về những gì đã xảy ra sau khi họ được sinh ra. Chúng tôi trút hơi thở cuối cùng.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay