9 bước huấn luyện cách dạy chó vâng lời chủ

Bạn đã biết cách dạy chó nghe lời chưa? Con chó của bạn có làm cho bạn cảm thấy tức giận? Nếu thường xuyên rơi vào trường hợp đó, tốt hơn hết bạn nên huấn luyện chú chó của mình trở nên ngoan ngoãn hơn. Mục đích của việc huấn luyện chó là để chúng học được những thói quen và quy tắc trong cuộc sống hàng ngày của chủ nhân.

cách dạy chó
9 bước huấn luyện cách dạy chó vâng lời chủ

Một chú chó ngoan phải biết hòa đồng với mọi người và các sinh vật khác khi sống chung một nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy chó nghe lời chủ. Chó là động vật bầy đàn, bản năng của loài chó là tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của con đầu đàn. Vậy làm thế nào để con người kiểm soát chúng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

1 Chủ sở hữu quyết định tính cách của con chó

anh cho tong hop 119

Sự hình thành nhân cách của chó con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhìn từ quần thể chó con, chó sơ sinh qua cuộc đời của chó mẹ. Dần dần qua những con chó khác để xác định vị trí của mình. Vậy sau khi tiếp xúc với môi trường và con người, tính cách của họ sẽ như thế nào?

Một điều cần lưu ý là các giống chó khác nhau có tính cách khác nhau. Mỗi loài đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Tính cách của chó Beagle, Poodle, Husky, Rottweiler, chó Bắc Kinh và chó Nhật, chó Phú Quốc… hoàn toàn khác nhau. Bạn cần xây dựng các bài tập về cách dạy chó vâng lời theo cách khác nhau.

Cách tập dần thói quen đi vệ sinh, ăn uống,… sẽ hình thành nhân cách của những chú chó. Vì bạn là chủ, là người tiếp xúc với chúng nhiều nhất. Chúng thân thiện, nhát gan hay dữ tợn tùy thuộc vào chủ nhân. Vì vậy, tính cách của chó ảnh hưởng rất nhiều từ cách chăm sóc của chủ nhân. Bạn cũng cần dựa vào đặc điểm này để lựa chọn cách dạy chó nghe lời phù hợp nhất.

2 Quá trình hình thành nhân cách của chó con

2.1 Xác nhận vị trí của con chó con

anh cho tong hop 109

Chúng tôi coi chó như những người bạn, người thân. Thậm chí coi chúng như con đẻ của mình. Nhưng không vì quá thân thiết mà chúng ta quên rằng không thể có sự bình đẳng trong mối quan hệ này. Chắc chắn là mối quan hệ của lãnh đạo và bị dẫn dắt.

Điều đó cũng có nghĩa là ngay từ khi còn nhỏ, bạn phải để chó con học cách nhận biết tình trạng của mình. Chỉ như vậy mới có thể tạo ra năng lực thích hợp cho chó con. Qua đó, cố gắng tìm cách dạy chó nghe lời và hòa nhập với xã hội.

Nếu có cơ hội, ngay từ ngày đầu tiên nó được sinh ra, ngày nào chúng ta cũng phải dành thời gian vuốt ve nó, như một đứa bé. Điều này giúp hệ thần kinh của chó con phát triển. Tính cách của chó con liên quan 75% đến môi trường. Nâng cao nhận thức của nó, phải nói cho nó rõ ràng những gì có thể làm được, những gì không thể làm được.

Người chủ phải sớm cho con chó hiểu mối quan hệ của sự lãnh đạo và được dẫn dắt. Bằng cách này, chó con sẽ có cảm giác an toàn và ổn định hơn. Chó không hiểu đúng sai. Nếu chúng ta luôn cho rằng chúng “không dạy được” thì chỉ có những lời chỉ trích, thậm chí là mắng mỏ, chỉ có thể khiến chú cún cảm thấy sợ hãi và chùn bước.

2.2 Tìm hiểu tính cách của chó con 2-3 tháng tuổi

Chó con sau 3 tháng tuổi, để tồn tại cần học hỏi rất nhiều kiến ​​thức. Đây là thời điểm quan trọng để bạn tìm hiểu tính cách của cún cưng. Thường xuyên dắt chó đi dạo hoặc chạy. Đây là cơ hội để chúng trở nên thân thiết hơn với chủ nhân của mình. Đó cũng là cơ hội để họ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Tốt nhất chuyển động tăng dần. Nó không nên cạn kiệt, nó phải gần gũi với thiên nhiên. Điều này rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của nó. Nếu chú chó nhỏ đang trong quá trình phát triển nhận thức về bản thân, không có sự hướng dẫn tận tình thì rất dễ mất kiểm soát. Được huấn luyện đã khó, cách dạy chó nghe lời, sửa chữa khuyết điểm lại càng khó hơn.

Bạn cần từ từ để chúng khám phá thế giới phong phú và tươi đẹp. Lựa chọn bắt đầu với môi trường đơn giản như phòng. Dần dần đi đến những nơi có nhiều loài, động vật, tiếng ồn, xe cộ, ánh đèn, pháo hoa … Không chỉ tiếp xúc với hàng xóm, cần tiếp xúc với bạn bè, người thân trong gia đình, người già, trẻ em … Và các nhóm người khác nhau, dần dần mở rộng sang các môi trường phức tạp khác.

3 Điều cấm kỵ khi hình thành tính cách của chó

anh cho tong hop 94

Trong quá trình tạo dựng và nuôi dưỡng những chú chó nhỏ, có rất nhiều điều cấm kỵ. Nguy hiểm nhất là dựa vào những lời mắng mỏ để dạy dỗ. Suy cho cùng, đây chỉ là cách bạn tự trút giận. Bạn muốn họ sợ phải tuân theo.

Đối với chó thì khác. Như trẻ nhỏ. Tình cảm của họ chỉ là sự ám ảnh, sợ hãi. Từ đó, họ sẽ trốn tránh, chán nản hoặc trở nên lầm lì. Vì vậy, dù chậm tiến độ, hoặc không tập trung chú ý, cần phải tiếp tục động viên và khen thưởng. Hãy kiên nhẫn và từ tốn để cả hai có thể hiểu nhau. Quá trình hình thành nhân cách của một chú chó con là sự “khớp” ý chí của con người và loài chó. Hãy cũng thử xem cuối cùng ai có thể có được “quyền lãnh đạo”.

4 Nguyên nhân khiến chó sợ chủ?

4.1 Thái độ của chó sợ chủ

Một chú chó sợ chủ và không tin chủ nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đó thực sự là một tình huống rất phổ biến. Thông thường, chỉ chó không tin người lạ, không quen người lạ và với chủ, chúng khen thưởng những biểu hiện vui vẻ, gần gũi.

Niềm tin là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa con người và loài chó. Một con chó sợ chủ của nó sẽ tỏ ra không tuân theo mệnh lệnh. Đồng thời, anh ấy không muốn nuôi dưỡng tình cảm gắn bó hay thực sự trở thành một thành viên trong gia đình.

Những con chó có biểu hiện không tin tưởng vào con người có thể cư xử không thân thiện. Và để tìm ra cách dạy chó nghe lời hay dạy dỗ chúng không phải là điều dễ dàng. Và thật không may, thái độ này của chó có thể dẫn đến việc chúng bị chuyển sang nhà khác. Điều đó có nghĩa là họ tiếp tục cư xử tồi tệ hơn.

4.2 Lý do chó không nghe lời chủ

anh cho tong hop 28

Có nhiều lý do tại sao một con chó có thể trở nên không tin tưởng vào con người. Điều đó bao gồm cả việc không tin tưởng chủ sở hữu. Đó có thể là do con chó đã sống trong hoàn cảnh bị ngược đãi. Họ thường xuyên phải chịu hình phạt về thể xác. Do đó, họ sẽ có những ám ảnh về tâm lý. Tình trạng này dẫn đến sợ hãi hoặc có thể là thù hận.

Hoặc có thể vì con chó đã từng bị bỏ rơi. Họ phải sống lang thang trên đường phố, khắp các ngõ ngách. Ở đó, họ có thể đã bị lạm dụng hoặc bỏ rơi con người. Nếu chó đã từng trải qua nỗi đau do con người gây ra, chúng có thể chuyển nỗi sợ hãi đó sang người khác. Từ đó, họ hình thành cảm giác thiếu tin tưởng vào mọi người. Khi con chó thiếu sự tin tưởng, sẽ khó khăn hơn để tìm ra cách dạy con chó vâng lời.

5 Hướng dẫn nhận biết chó sợ chủ

5.1 Thu nhỏ cơ thể

Một con chó sợ chủ của nó có thể co rúm lại mỗi khi bạn muốn chạm vào nó. Hoặc thậm chí nghe thấy giọng nói của bạn. Nó sẽ phớt lờ những yêu cầu của chủ nhân và không coi bạn là người dẫn đường. Con chó của bạn cũng có thể hung dữ hoặc phòng thủ để giữ các khu vực hoặc vật thuộc quyền sở hữu của mình. Đặc biệt là chỗ ngủ và thức ăn của nó.

5.2 Không dám nhìn thẳng vào mắt chủ nhân

Với tâm lý rằng bạn sẽ cất những thứ đó đi. Nếu khi bạn nói chuyện với con chó yêu của mình, nó sẽ không nhìn thẳng vào bạn. Đuôi thòng xuống giữa hai chân hoặc thậm chí cố gắng di chuyển ra xa bạn. Đây là những biểu hiện cơ bản nhất, nhưng có thể là cảm giác mong chờ. Bạn sẽ không thể chạm vào chúng.

5.3 Chó cắn chủ

Thậm chí, chó có thể cắn chủ. Khi bạn ở đó, họ cũng sẽ từ chối ăn uống. Ngay cả khi thức ăn bạn mang đến có ngon, họ cũng không bận tâm. Chỉ khi bạn rời khỏi chỗ đó, họ mới cảm thấy thoải mái. Bạn cần biết điều này để có cách dạy chó nghe lời đúng cách.

5.4 Không có cảm xúc với môi trường xung quanh

Những chú chó không tin người thường không thể hiện tình cảm quá nhiều. Ít nhất là lần đầu tiên khi con chó của bạn về nhà bạn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tìm ra cách dạy chó nghe lời vào lúc này. Chúng có vẻ tránh ôm ấp, không muốn tham gia chơi.

Chúng không vẫy đuôi một cách hào hứng hay nhiệt tình chào chủ nhân như tất cả các loài chó khác. Nếu bạn cố gắng tỏ ra thân thiện với họ, họ thường sẽ thờ ơ với bạn. Biểu hiện cảm xúc của con chó của bạn sẽ lạnh lùng và không thân thiện.

6 Cách dạy chó tôn trọng chủ và vâng lời chủ

6.1 Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu thêm về con chó của bạn

anh cho 4

Trước khi cố gắng tìm cách dạy chó nghe lời, bạn cần tìm hiểu về chúng trước. Để làm được điều này, trước hết bạn nên chuẩn bị tâm lý và kiên nhẫn chờ đợi. Để có được tình yêu của một ai đó vốn dĩ không hề dễ dàng. Và những chú chó cũng vậy. Đầu tiên, bạn nên đối xử tốt, ân cần và nhẹ nhàng với họ.

Cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quá khứ của con chó của bạn. Chính điều này sẽ giúp bạn hiểu được nó đã phải đối mặt với khó khăn như thế nào. Bạn có thể tạo lịch trình khi nào bạn nên cho chó ăn.

Khi nào là thời điểm thích hợp để thể hiện tình yêu thương và sự gần gũi, âu yếm với chú chó của bạn?
Cần chú ý bảo vệ chú chó của bạn khỏi những tình huống đột ngột có thể gây ra sợ hãi hoặc lo lắng. Nuôi dưỡng lòng tin của chó là một quá trình tốn nhiều thời gian. Nhưng càng hiểu nhau và cảm nhận được sự đồng điệu giữa chủ và chó thì sợi dây tình cảm càng được hình thành và phát triển.

Từ đó, chú cún sẽ dần tôn trọng bạn và tin tưởng rằng bạn sẽ là người chăm sóc nó, mang lại hạnh phúc cho nó ở hiện tại và tương lai. Khi chó đã tin tưởng bạn, việc sử dụng các kỹ thuật nghe lời trong các bài tập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mối quan hệ giữa chủ và chó cứ thế mà trở nên tốt đẹp hơn. Khi đó việc áp dụng các cách dạy chó nghe lời sẽ đỡ vất vả hơn.

6.2 Tạo môi trường sống tốt cho chó của bạn

Động vật có thể cảm nhận được sự sợ hãi, tức giận, khó chịu, không chắc chắn … của chủ nhân và chúng sẽ phản ứng lại cảm xúc đó. Nếu bạn không thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình, bạn sẽ gửi những tín hiệu xấu đến chúng.

Thông qua các cử động cơ thể và nét mặt của bạn trong việc dạy chó nghe lời, mắng mỏ chúng. Nếu bạn đang buồn bã, sợ hãi… hãy đợi cho đến khi cảm xúc qua đi trước khi tiếp cận và tiếp xúc với một con vật mới trong gia đình bạn.

Giữ vật nuôi mới tránh xa các động vật sống trong nhà. Cho đến khi quen nhau. Chó hoặc mèo nhà mới thường không quen với môi trường mới. Họ sẽ rất dễ bị làm phiền bởi những con vật cũ hách dịch hoặc tò mò.

Tốt nhất bạn nên cho thú cưng mới của bạn một khoảng thời gian và thời gian để làm quen với thú cưng mà bạn đang nuôi. Bạn nên để ý kỹ khi họ gặp nhau lần đầu. Để khi có khó khăn và bạn có thể can thiệp nhanh chóng.

6.3 Hòa nhập thú cưng vào cuộc sống của bạn

Để có quá trình huấn luyện chó tốt nhất, bạn cần xây dựng mối quan hệ gắn bó với thú cưng của mình. Chó trung thành và thích trở thành một phần trong các hoạt động của chủ nhân. Làm quen với sự hiện diện của họ. Đừng hét vào mặt họ, hoặc ném họ đi.

Điều đó sẽ khiến niềm tin mong manh khó xây dựng hơn. Nếu bạn cần một chút riêng tư, hãy nhẹ nhàng chuyển chúng ra ngoài sân hoặc một căn phòng khác cho đến khi bạn hoàn thành công việc của mình.

Hãy dành nhiều thời gian chơi với thú cưng, yêu thương chúng và thường xuyên nói chuyện với chúng.
Bạn cần có thái độ tôn trọng vật nuôi để khiến chúng tin tưởng vào chủ. Con người và động vật đều có nhu cầu được yêu thương. Thú cưng cần được chủ nhân giao tiếp, tôn trọng và chú ý. Một yếu tố quan trọng là sự chấm dứt của ý tưởng về “quyền sở hữu” của động vật. Bạn có vật nuôi và có trách nhiệm với chúng. Nhưng bạn không “sở hữu” chúng.

Đọc sách và xem tài liệu về động vật để tìm hiểu những gì bạn có thể biết về chúng. Và tìm hiểu cách họ nhìn thế giới. Áp dụng kiến ​​thức của bạn vào các phương pháp xử lý để trở thành một người giao tiếp tốt hơn và kết nối chặt chẽ với các loài động vật trong cuộc sống của bạn. Từ đó xây dựng những cách dạy chó nghe lời tốt nhất.

7 Lý do khiến chó quậy phá và không nghe lời chủ

anh cho tong hop 4

Tất cả các hành vi nêu trên được gọi là say điện. Lúc này, bạn cần sửa ngay để có cách dạy chó nghe lời bạn. Giả sử khi bị chó cắn vào tay chủ, người ta vẫn nghĩ chó con thay răng nên cắn gì đó cho đỡ ngứa miệng. Thực ra không phải vậy.

Nếu bạn có vài con chó trong nhà, bạn sẽ hiểu rằng những con chó con cắn nhau để thể hiện vị trí của chúng với bầy trong nhà. Nguyên nhân không phải do chúng mọc răng hay ngứa răng. Nếu bạn để chúng cắn thường xuyên, bạn sẽ khiến chúng nghĩ rằng chúng có “địa vị” hơn chủ. Dần dần, nó sẽ không nghe lời chủ nhân nữa.

Chó vốn sống theo bầy đàn nên khi nuôi phải thể hiện rõ chúng có vị trí như thế nào trong gia đình. Nếu không họ sẽ thắc mắc tại sao họ luôn phải tuân theo mệnh lệnh của những người có địa vị thấp hơn. Từ đó dễ sinh ra những hành động hỗn loạn đôi khi quá khó lường. Bạn cũng không thể để chó tự hiểu mà cần điều chỉnh hành vi của chúng. Cố gắng dạy chó vâng lời chủ một cách khéo léo nhất.

8 Dấu hiệu Chó hư không nghe lời chủ

  • Cắn tay chủ nhân (cắn yêu cũng không được)
  • Chà sát cơ thể vào tay chủ nhân. Mọi người cho rằng đó là một hành động thể hiện tình cảm. Nhưng chó chỉ làm điều đó với các đối tượng có phạm vi thấp hơn.
  • Chủ quán gọi nhưng không thấy trả lời.
  • Thấy chủ gần trong lúc ăn là gầm gừ, phản đối.
  • Khi đi, hãy kéo chủ theo hướng mình thích, hoặc đứng im không chịu đi.
  • Khi đi dạo, chúng thường sủa lớn để thể hiện uy quyền với các loài động vật khác.
  • Khách đã vào nhà và không ngừng sủa.

9 nguyên tắc huấn luyện chó nghe lời chủ

Thách thức lớn nhất đối với những người nuôi chó là làm thế nào để huấn luyện, đào tạo và có cách dạy con chó của họ tuân theo mệnh lệnh của chủ. Quan trọng nhất là phải có sự hợp tác giữa chủ và chó. Annie Phenix là một nữ huấn luyện viên chó chuyên nghiệp.

Cô từng làm việc tại các trung tâm huấn luyện chó nổi tiếng trên thế giới. Cô cũng là thành viên của Câu lạc bộ Còi Thế giới chuyên nghiên cứu về phương pháp huấn luyện chó và tìm hiểu các hành vi của chó.

Trong quá trình huấn luyện, Annie Phenix thường tập trung vào việc rèn luyện các kỹ năng. Chó trở nên ngoan ngoãn và trung thành với chủ.

Người huấn luyện cần chọn nơi có không gian yên tĩnh, rộng rãi. Bạn phải chắc chắn để kiểm soát các tình huống không may xảy ra như chó bỏ chạy hoặc quậy phá. Việc huấn luyện chó phải bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy một con chó vâng lời khi còn nhỏ sẽ dễ hơn dạy một con chó lớn hơn. Người chủ cần có thái độ thân thiện và tình cảm với chú chó của mình. Phương pháp phải được áp dụng theo thứ tự dần dần. Quá trình này không thể hoàn thành trong thời gian ngắn, vì phải kiên trì luyện tập trong thời gian dài. Người huấn luyện cần có đủ kiên nhẫn, lặp lại bài tập

10 Cách dạy chó nghe lời bằng mắt

anh cho cocker 47

Đôi mắt là yếu tố thể hiện rõ nhất cảm xúc của con người và động vật. “Ngôn ngữ của đôi mắt” trong giao tiếp giữa chủ và chó là rất quan trọng. Khi bạn muốn con chó thực sự tuân theo, hãy tập trung mắt vào nó và đưa ra mệnh lệnh. Đó là quy tắc đầu tiên của việc huấn luyện vâng lời.

Chó dưới 3 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện. Lúc này, việc chăm sóc và huấn luyện hành vi của chó con là vô cùng quan trọng. Do đó, hãy chú ý đến những “quy tắc dạy dỗ” tốt nhất dành cho chó ở độ tuổi này.

11 Dạy chó vâng lời chủ bằng cách gọi tên chúng

anh cho great dane 2

Đây là cách dạy chó nghe lời nên được áp dụng. Chó cũng cần tên. Chúng có thể tự nhận biết, một khi chúng nhớ tên, con chó sẽ phản ứng nhanh hơn với bài tập. Việc đặt tên cũng giúp họ tập trung hơn, từ đó nâng cao hiệu quả tập luyện. Với cách gọi tên chú chó, bạn nhỏ có thể dễ dàng nhận biết được chủ nhân đang gọi chúng.

Hãy đặt cho họ một cái tên cố định. Ví dụ như các tên: Bông, Bơ, Tôm, Lucky, Lucy… Nhưng không trùng với tên của các thành viên trong gia đình, hàng xóm, hoặc tên thông thường sẽ khiến cún dễ bị nhầm lẫn.

Khi gọi tên chúng, giọng điệu không được gay gắt và thô lỗ, khi mắng mỏ tránh gọi tên chó con. Có nhiều cách đặt tên cho chó hay và dễ nhớ. Bạn có thể tham khảo bài viết để biết thêm thông tin

12 Dạy chó vâng lời chủ với phần thưởng

12.1 Thưởng cho chó khi nào

Để có cách dạy chó nghe lời hiệu quả, cần áp dụng nguyên tắc thưởng phạt rõ ràng. Khi chúng hoàn thành một động tác huấn luyện, người chủ nên thưởng động viên chó con. Phần thưởng ở đây được coi là món quà mà người chủ dành tặng cho chú chó.

Thông thường, nó thường được sử dụng khi con chó ngoan ngoãn và nghe lời. Đặc biệt là trong việc huấn luyện chó. Phần thưởng giúp họ tiếp thu bài nhanh hơn. Hiểu ý định của chủ sở hữu là gì. Tất nhiên, khi chủ nhân hài lòng, một phần thưởng nhỏ dành cho chú chó cũng rất xứng đáng.

12.2 Thưởng cho chó bằng lời nói hoặc cử chỉ

Đừng bao giờ bỏ qua những hành động này với chú chó yêu của bạn. Đây cũng là một cách tốt để dạy chó nghe lời. Sự vuốt ve, khen ngợi là phần thưởng lớn nhất mà họ muốn nhận được.

Nhẹ nhàng gãi sau tai hoặc trên cổ của họ. Hoặc vỗ về âu yếm. Lời khen từ giọng nói của chủ sở hữu sẽ truyền cảm hứng cho họ. Một cảm giác vui vẻ và hạnh phúc sẽ lan tỏa khắp cơ thể. Chúng sẽ ngoan ngoãn và tự động làm theo hướng dẫn của bạn.

Sự quan tâm của bạn là một món quà vô giá. Họ có thể đổi đồ ăn, đồ chơi để được ở bên bạn. Do đó, đừng bao giờ để họ ở một mình quá lâu. Bạn có thể dắt họ đi dạo và trò chuyện với họ để thắt chặt thêm tình cảm giữa hai bạn. Đây cũng là cơ hội để bạn hiểu hơn về người bạn của mình.

12.3 Sử dụng đồ ăn vặt và đồ chơi cho chó

Những chú chó với bản tính rất hiếu động và nghịch ngợm nên đôi khi nó cũng gây ra không ít rắc rối cho chủ nhân. Tuy nhiên, với tình yêu thương của thú cưng, bạn có thể sẵn sàng để chúng ra đi. Hình phạt nhẹ có thể giúp họ nhận ra lỗi lầm của mình.

Và với việc tặng đồ chơi cho chó sẽ khiến chúng ngoan ngoãn hơn. Một món ăn ngon, những món đồ chơi hấp dẫn như bóng, đĩa bay… sẽ khiến bé vô cùng thích thú. Nó có thể trở thành động lực cho nhiều chú chó. Thưởng cho họ một trò chơi ngắn sẽ mang đến cho họ một nguồn năng lượng mới. Như vậy, phần thưởng là cách dạy chó vâng lời chủ không nên bỏ qua.

13 Cách dạy chó Poodle, Corgi, Alaska vâng lời bằng khẩu lệnh

13.1 Cách sử dụng khẩu lệnh

Cho poodle 27

Các bài tập huấn luyện chó cơ bản bao gồm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, ăn đúng bữa, đúng chỗ và ngoan ngoãn tỏ ra thân thiện với người lạ. Ngoài ra còn có các bài tập chuyên biệt hơn như dạy chó đứng, ngồi theo hiệu lệnh, bắt đĩa bay,….

Khi huấn luyện, hãy ra lệnh bằng giọng nói để chó hình thành phản xạ có điều kiện. Lặp đi lặp lại lệnh cho đến khi chó quen. Khi chó đã quen, chó có thể phân tích chính xác ý nghĩa của câu lệnh và hoàn thành nó.

Khi bắt đầu, hãy sử dụng các lệnh thoại đơn giản. Con chó càng đơn giản và rõ ràng, con chó sẽ nhớ lâu hơn. Bộ não của chó khá phát triển, nhưng nếu khẩu lệnh quá dài, chúng cũng sẽ khó ghi nhớ. Khi con chó có biểu hiện lạ và bất hợp tác, hãy dùng dây xích. Nếu dây xích không hoạt động, hãy đổi sang tông giọng cứng rắn hơn.

13.2 Một số lệnh huấn luyện chó cơ bản

Ngồi Lệnh: Chờ chó ngồi, nói ngồi! hoặc ngồi xuống! Sau đó phải khen ngợi nó ngay. Lúc đầu nó không hiểu. Nhưng nếu lặp lại nhiều lần sẽ nhận ra nếu ngồi sẽ được khen.

Lệnh nằm xuống: Bắt con chó ngồi, sau đó nói nằm xuống! hoặc nằm xuống! Đồng thời, ấn nhẹ hai vai, kéo hai chân trước ra sao cho thân chó ở tư thế phủ phục. Nếu nó quen với tư thế này, nó sẽ tự làm mà không cần phải kéo chân.

Lệnh dừng: dạy chó ngồi, sau đó nói “dừng lại”. Đồng thời đưa lòng bàn tay về phía nó, sau đó hạ xuống dần dần. Nếu nó phát ra âm thanh gần, bạn phải quay trở lại vị trí ban đầu để bắt đầu lại.

Lệnh ở đây: Để chó ở trạng thái chờ. Sau đó nói “ở đây”. Nếu con chó không đến, hãy nhẹ nhàng kéo dây xích để đưa nó lại gần. Nếu nó đến với bạn, hãy thưởng cho nó. Nếu đủ tiền, bạn có thể mang đến các trường dạy chó nghiệp vụ và chủ nhân cũng có thể tham gia.

14 Cách dạy chó xấu vâng lời và ở trong lồng

Cho poodle 17

Ai cũng muốn sống trong một không gian rộng rãi để thoải mái. Nhưng đừng áp đặt suy nghĩ đó cho chó. Tổ tiên của loài chó sống theo bầy và thích sống trong hang. Một chiếc lồng nhỏ sẽ giúp chúng yên tâm hơn là một không gian rộng lớn.

Để giúp con chó của bạn làm quen với cũi của mình, hãy cho vào đó một món đồ chơi hoặc thức ăn yêu thích của chúng. Đồng thời nói chuyện với họ bằng những lời lẽ thân thiện nhất. Làm như vậy nhiều lần, chó sẽ hiểu rằng chỉ khi ở “nhà” chúng mới được chủ cho đồ chơi, thức ăn và được chủ quan tâm nhiều hơn.

Từ đó nó sẽ thích ở nhà hoặc trong lồng hơn là đi chơi bên ngoài. Khi sắp vào chuồng, hãy ra lệnh “vào nhà”, chó sẽ ghi nhớ mệnh lệnh đó và ngoan ngoãn nghe theo mỗi khi bạn yêu cầu. Hãy nhớ đóng cửa cũi bằng tay sau khi chó đã vào và trò chuyện với nó một lúc. Nếu chó của bạn đã quen với việc ở trong cũi, sẽ rất thuận tiện khi bạn đi du lịch hoặc để chó ở nhà hàng xóm.

15 cách dạy chó vâng lời khi dắt chúng đi dạo

Khi dắt chó đi dạo, nếu chó có biểu hiện đi theo hướng mình thích thì bạn phải kéo ngược lại. Đó là một cách để chữa khỏi chứng say điện ở chó. Một điều cần lưu ý là khi kéo chó đi ngược chiều, tuyệt đối không được nhìn vào mặt nó.

Sau một thời gian, con chó có thể trở lại thẻ cũ, sau đó làm động tác trước của bạn nhưng mạnh hơn.

Nhiều lần như vậy chú chó sẽ chùn tay và càng có lý khi nó không thể làm trái ý chủ. Điều quan trọng là phải thực hiện việc đào tạo này hàng ngày để nó phát huy tác dụng, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Mỗi khi chó “nổi loạn”, bạn cần ôm chúng từ phía sau cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Khi chúng đã bình tĩnh lại, hãy vuốt ve chúng nhẹ nhàng. Nếu có thể, hãy nói chuyện nhẹ nhàng để thể hiện sự đồng cảm của bạn. Với những con chó quá hung dữ, hãy dùng tay bóp chặt mõm. Khi bạn không thấy chúng kháng cự nữa, hãy chạm vào răng chúng. Cuối cùng, lật ngược con chó của bạn và xoa bụng hoặc hai bên.

16 Cách dạy chó nghe lời chủ bằng ngữ điệu giọng nói

Cách dạy chó nghe lời chỉ qua giọng nói rất dễ dàng. Chỉ cần thông qua giai điệu của giọng nói là có thể giúp chó trở nên ngoan ngoãn. Khi huấn luyện chó chúng ta phải lưu ý nhiều điều. Cụ thể, như khen thưởng và trừng phạt, phê bình và khen thưởng phải kịp thời. Khi đó con chó mới biết đúng sai. Phong thái và giọng nói của chủ nhân rất quan trọng trong việc truyền đạt thông tin.

16.1 Giai điệu quen thuộc từ phiên đầu tiên

Cho poodle 21

Khi bạn mới bắt đầu, luôn có một chút bối rối. Sử dụng sai tông giọng có thể khiến chó con sợ hãi. Tinh thần bất ổn thời gian đầu gây khó khăn cho những buổi tập sau này. Ra hiệu khi bắt đầu đào tạo bằng giọng nói nhẹ nhàng. Đồng thời hướng dẫn họ những động tác phù hợp. Thực hiện các động tác đơn giản trước

Lệnh rõ ràng và ngắn gọn. Bộ não của loài chó khá phát triển, tuy nhiên với những câu quá dài chúng khó có thể nhớ được. Khi chó con có biểu hiện lạ hoặc tỏ thái độ bất hợp tác. Sử dụng dây xích. Nếu dây buộc không hoạt động, hãy thay đổi giọng điệu sang giai điệu cứng rắn hơn. Bạn có thể la mắng họ, nhưng đừng gay gắt vì lúc này, dùng giọng điệu khích lệ không còn hiệu quả nữa.

16.2 Giọng điệu khi khen con chó

Để có cách dạy chó vâng lời chủ tuyệt đối không chỉ đơn giản là thưởng và phạt. Nếu chó con làm tốt, nó có thể được thưởng một chiếc bánh kem thưởng. Dùng đồ ăn cho chó kết hợp với giọng điệu vui vẻ để khen ngợi chúng.

Nói rõ với nó rằng chủ nhân của nó rất vui khi nó chiến thắng. Tuyệt đối không dùng lời khen để đánh lừa họ. Gọi họ đến bên bạn và mắng họ. Điều này sẽ khiến chúng có cảm giác bị lừa, rất nhiều lần sau đó sẽ không tin chủ nữa.

16.3 Giọng điệu nghiêm túc vào đúng thời điểm

Hầu hết các cách dạy chó nghe lời đều thể hiện rõ phần thưởng và hình phạt. Phương pháp la mắng nên được sử dụng khi cần thiết, nhưng sử dụng nó một cách hợp lý thì rất khó. Nhiều chủ sở hữu mắc sai lầm trong vấn đề này. Khiển trách, nhưng cũng phải cẩn thận.

Nếu chủ sở hữu ra lệnh cho chó con thực hiện một số hành động mà không có bất kỳ phản ứng nào. Nó có thể là do lệnh không rõ ràng hoặc con chó không hiểu nó. Ngay lập tức bắt đầu lớn tiếng mắng mỏ con chó con. Chó con sẽ không hiểu tại sao chúng lại bị mắng. Việc mắng mỏ nặng lời chỉ có hiệu quả trong một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, khi liên quan nghiêm trọng đến sự sống và cái chết của họ.

Một chú chó ngoan phải biết hòa đồng với mọi người và các sinh vật khác khi sống chung một nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy chó nghe lời chủ. Chó là động vật bầy đàn, bản năng của loài chó là tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của con đầu đàn. Vậy làm thế nào để con người kiểm soát chúng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay