6 lý do bạn không nên túm gáy chó mèo

Bài viết này phản đối tất cả những hành vi túm gáy chó, mèo phổ biến của những người nuôi thú cưng thiếu hiểu biết hiện nay. Theo Anita Kelsey, bác sĩ thú y, nhà tâm lý học mèo và người huấn luyện chó mèo chuyên nghiệp ở London, Anh, trao đổi:

Những hành động này tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại là một hành động đáng bị lên án. Tại sao?

Hãy cùng theo dõi bài phân tích dưới đây của Thú Cảnh.

6 lý do bạn không nên túm gáy chó mèo
6 lý do bạn không nên túm gáy chó mèo

1 Giải thích hành vi mèo mẹ túm gáy mèo con

Một phân tích của người sáng lập Animal Love cho biết: “Khi mèo con còn nhỏ, chúng luôn được mèo mẹ chăm sóc. Trong môi trường tự nhiên, để đảm bảo an toàn cho con, mèo mẹ thường di chuyển ổ của mèo con bằng cách túm gáy mèo con và thả rông. Lâu dần, mèo con hình thành thói quen “lừ đừ” mỗi khi mẹ ghì vào gáy (cảm giác an toàn) ”

Nắm bắt được tâm lý này, người dân thường túm gáy chó mèo khi muốn bắt chúng và cho rằng đây là cách an toàn, không gây đau đớn. Tuy nhiên, cách này chỉ an toàn cho con người chứ không phải vật nuôi.
Mèo bị túm gáy thường hôn mê, không phản ứng kịp, không gãi. Hãy nhớ rằng mèo mẹ chỉ nắm gáy mèo con khi mèo con còn rất nhỏ, nhẹ cân.

anh cho corgi97

Và với những động tác nhẹ nhàng chỉ mèo mẹ mới có thể làm được. Và con người chúng ta túm gáy mèo khi mèo trưởng thành. Trọng lượng nặng hơn của mèo con sẽ khiến chúng đau đớn khi đung đưa trong bàn tay thô ráp của con người.

Trong một số trường hợp bất khả kháng, phải giữ lại mèo để khám bệnh và tiêm thuốc có thể giữ được gáy cho mèo. Nhưng cần dùng tay còn lại để đỡ cơ thể mèo để mèo không bị thương vì sức nặng của chính mình.

2 Vì sao không nên túm cổ chó mèo?

anh cho corgi101

Mối quan hệ của mèo con với mèo mẹ dựa trên một loạt các nguyên tắc và thực hành riêng biệt. Chó và mèo mẹ có khả năng cảm nhận trọng lượng chính xác của mèo con. Để có thể cắp chúng ra sau gáy mà không làm bé bị thương. Hơn nữa, chó và mèo có cảm biến áp suất trên răng. Điều này giải thích tại sao họ có thể cho một con chuột vào miệng. Không để lại cho con chuột một vết thương nào.

Nhưng đối với những chú chó, mèo trưởng thành, hành động vồ chó, mèo từ phía sau mới thực sự đáng sợ. Đưa họ vào trạng thái không thoải mái và dẫn đến xu hướng tấn công để tự vệ. Giả thuyết cho rằng từ khi mèo con ra đời, chúng đã bị chó mẹ và chó mẹ cướp đi khắp nơi, điều này sẽ tạo thành thói quen và phản ứng từ bé.

Nhưng phản xạ này chỉ xảy ra ở chó và mèo con còn rất nhỏ. Điều đó không áp dụng cho chó hoặc mèo trưởng thành. Nó chỉ khiến họ sợ hãi hơn, rụt rè hơn và nhút nhát hơn.

3 Tác hại của việc túm gáy chó, mèo

Nhiều chú chó, mèo sẽ cảm thấy đau khi bị túm gáy. Dẫn đến phản ứng ngược lại để tự vệ. Đồng thời, việc vồ chó, mèo sẽ góp phần hình thành cho chúng một hành vi hung hăng không mong muốn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên thì bạn đã hiểu tại sao chú chó cưng của mình lại hung dữ và hay cắn người như vậy.

anh cho corgi93

Không cần thiết và gây đau đớn khi cõng, túm gáy chó mèo khiến chúng lủng lẳng trên không trung và đè nặng trọng lượng cơ thể. Đây chắc chắn không phải là cách tôn trọng hoặc thích hợp để giải quyết vấn đề của bạn.

Hành động túm gáy chó chỉ nên áp dụng trong một số trường hợp nhất định mà bạn cần nhanh chóng kiềm chế thú cưng. Chủ yếu là trong những trường hợp bất lợi và cần thiết. Ngoài ra, đừng bao giờ làm điều này với mục đích huấn luyện hoặc trừng phạt chúng. Nó sẽ chỉ làm hỏng mối quan hệ của bạn với họ.

4 Cách bế chó mèo đúng cách

Đầu tiên, đặt một tay lên ngực chó phía sau bàn chân trước. Sau đó, tay còn lại hỗ trợ chân sau của họ. Và đặt toàn bộ cơ thể của họ trong lòng bàn tay còn lại của bạn.

Bé sẽ được tận hưởng cảm giác thoải mái nhất khiến bé yên tâm và không vất vả khi bạn bế. Hãy nhớ rằng khi bạn ôm một con chó hoặc con mèo, chúng càng vùng vẫy, càng khó chịu.

anh cho corgi99

Luôn tiếp cận chó và mèo không quen thuộc một cách chậm rãi, bình tĩnh và nhẹ nhàng. Đừng làm họ hoảng sợ.

Tuy nhiên, đó là đối với chó mèo nhỏ. Nếu chó là giống chó lớn, tốt nhất nên có 2 người giúp đón nó. Một trong hai bạn nên nâng từ dưới ngực chó lên trong khi người kia nâng bụng và lưng.

Nếu mèo đang mang thai, bạn nên tránh vùng bụng nếu cần bế. Thay vào đó, hãy đặt tay của bạn dưới ngực và lưng của họ. Nếu con chó của bạn bị thương hoặc bị đau lưng, hãy tìm sự giúp đỡ để chúng có thể giữ lưng hoàn toàn ngang bằng khi được nâng lên.

5 Một số lưu ý khi ôm chó mèo

anh cho corgi54

Trừ khi trong trường hợp khẩn cấp nào đó để cứu sống họ. Sau đó, thêm vào:

  • Không bao giờ nhấc chó và mèo bằng hai chân trước.
  • Không bao giờ nhấc hoặc nhấc chó, mèo bằng gáy.
  • Không nên nâng chúng lên bằng cách ép bụng và ngực sẽ khiến chúng bị tức ngực và khó thở.

anh cho corgi15

Đối xử với chó và mèo của bạn một cách tôn trọng và huấn luyện chúng một cách thích hợp. Không bao giờ được sử dụng các hành động gây thương tích như túm gáy chó hoặc mèo để chống lại bất kỳ ai.Thú Cảnh hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách chăm sóc chó mèo và chữa bệnh một cách tốt nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay