3 điều cần biết về huấn luyện chó bảo vệ

Chó phục vụ và chó được huấn luyện có giống nhau không? Cách phân biệt. Nghề huấn luyện chó nghiệp vụ gặp những khó khăn gì? Chắc hẳn những ai yêu thích huấn luyện chó đều rất quan tâm đến những câu hỏi này. Vậy thì không để bạn đọc phải đợi lâu, Thú Cảnh sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời ngay dưới đây.

huấn luyện chó
huấn luyện chó

1 Sự khác biệt giữa chó dịch vụ và chó đã qua huấn luyện

Hầu hết những người nuôi chó ngày nay không phân biệt được chó dịch vụ và chó đã qua huấn luyện. Có nhiều người khi nhìn thấy một chú chó đã được huấn luyện và ngay lập tức gọi nó là chó lao động. Trên thực tế, hai cụm từ này đã nói lên hai mục đích khác nhau. Chó dịch vụ và chó được huấn luyện có thể thuộc nhiều giống khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này.

anh cho th 37

1.1 Điểm giống nhau

Giống chó lao động là gì? Chó nghiệp vụ được sử dụng trong quân đội, cảnh sát với nhiều giống chó khác nhau. Chiếm số lượng nhiều nhất là chó chăn cừu Đức, chó Malinois, Labrador và một số giống chó lớn khác. Những giống chó này có nhiều ưu điểm vượt trội về sức khỏe và trí thông minh. Do đó được các lực lượng vũ trang ưa chuộng.

Hầu hết những chú chó được huấn luyện cũng thuộc các dòng chó trên. Vì họ có khả năng nhớ bài tốt và ham học hỏi. Cả hai loại chó trên đều bắt đầu học những bài học cơ bản giống nhau về sự vâng lời. Khóa đào tạo kéo dài 2-3 tháng. Tại các khóa học này, các chú chó được huấn luyện cách đứng, ngồi, nằm, và tuân theo mệnh lệnh. Hoặc tìm và bắt đối tượng theo yêu cầu của người huấn luyện.

1.2 Sự khác biệt

Những chú chó được sử dụng để huấn luyện nghiệp vụ đều được huấn luyện chuyên sâu. Được huấn luyện để đánh hơi người hoặc vật. Các giống chó lớn hầu hết được huấn luyện để truy tìm, trấn áp tội phạm, cứu hộ.

Những chú chó nhỏ chủ yếu được sử dụng để đánh hơi ma túy, vật chứng, vũ khí… Những chú chó này thường được huấn luyện để đáp ứng 1 hoặc ít hơn 3 nhiệm vụ. Vì nếu bạn giao quá nhiều, kết quả sẽ không được đảm bảo. Chó sẽ khó tập trung để ghi nhớ các câu lệnh.

anh cho th 10

Trong khi đó, chó huấn luyện chủ yếu dùng để bảo vệ. Chúng không được dạy để đánh hơi như những con chó đánh hơi. Bài học thường là tấn công khi bị kẻ lạ đột nhập, ăn trộm. Bảo vệ chủ, canh giữ tài sản cho chủ, tránh ăn mồi. Những bài học này được thực hành lặp đi lặp lại để thu hút sự chú ý của chú chó.

Trở thành hành động phản xạ của chó. Điều này có nghĩa là khi con chó gặp phải tình huống như vậy, nó sẽ tự động phản ứng một cách thích hợp. Chủ sở hữu không phải cung cấp cho các đơn đặt hàng.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng chó phục vụ và chó huấn luyện chỉ có chung một phần học cơ bản là vâng lời. Còn phần chuyên ngành thì phương pháp đào tạo khác hẳn.

2 Tìm hiểu về chó đánh hơi “KNPV”?

“KNPV” là từ được thêm vào tên của những chú chó dịch vụ đủ tiêu chuẩn. Đây là từ viết tắt của “Koninklijke Nederlandse Politiehond Vereniging Group”, có nghĩa là Hiệp hội chó cảnh sát Hoàng gia Hà Lan.

Tổ chức này hàng năm tiến hành các cuộc kiểm tra trên chó cảnh sát và cung cấp chứng chỉ trên khắp thế giới. Các bài kiểm tra KNPV tập trung vào việc làm chó bảo vệ, săn bắn và liên quan đến các cuộc tấn công từ xa.

Những chú chó tham gia kỳ thi KNPV thường không được chứng nhận và không thuần chủng. Chúng được lai tạo chủ yếu từ 3 giống chó Becgie Bỉ, Becgie Hà Lan, Becgie Đức. Ngay cả những con sói để đạt được sự hung dữ và trọng lượng.

anh cho th 2

Mục đích chính của việc lai tạo là để tạo ra những con chó khỏe mạnh, thần kinh. Phục vụ nhu cầu an ninh, cảnh sát. Các kỳ thi KNPV rất khó và khắt khe. Những bài kiểm tra này yêu cầu một con chó có tính cách, thể lực, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng tuyệt vời. Vì vậy, một chú chó được chứng nhận KNPV luôn được đánh giá cao trên thế giới.

3 Nội dung của KNPV. huấn luyện chó nghiệp vụ

3.1 Kiểm tra chuyển động

  • Chú chó phải làm quen với nước và bơi qua mương bằng khẩu lệnh và quay trở lại bằng khẩu lệnh.
  • Từ chối tuân theo mệnh lệnh từ người lạ.
  • 1m vượt chướng ngại vật.
  • Nhảy xa 2,25m.
  • Nhảy qua mương 2m.
  • Vượt tường gỗ 1,75m.

3.2 Trắc nghiệm tâm lý

  • Chó phải im lặng khi có tiếng súng.
  • Từ chối thức ăn cho chó từ người lạ.

3.3 Kiểm tra với nội dung được bảo vệ

Nội dung huấn luyện chó bao gồm tìm kiếm đồ vật trong rừng. Một người đi cùng hỗ trợ tìm kiếm trong rừng, áp giải và bảo vệ tù nhân.

3.4 Kiểm tra tấn công từ xa

anh cho tong hop 129

Những con chó phải được đánh bằng một cây gậy dài trước khi cắn. Huấn luyện viên sẽ ra lệnh gọi lại. Sau đó là một cuộc tấn công chống súng và một cuộc tấn công tầm xa. Những con chó sẽ phải dừng một cuộc chạy trốn trên một chiếc xe đạp. Những con chó không vượt qua các bài kiểm tra sẽ bị loại.

Theo các bác sĩ thú y và các chuyên gia về chó, chó được chứng nhận KNPV được công nhận là giống chó bảo vệ tốt nhất thế giới.

4 Đội chó bảo vệ tổng thống Mỹ K9

Đội chó đánh hơi là lực lượng quan trọng trong việc hộ tống Tổng tư lệnh Mỹ. Họ thường nhận nhiệm vụ phát hiện các dấu hiệu khả nghi, tìm kiếm các mối đe dọa tiềm ẩn ở phạm vi khoảng 100m xung quanh tổng thống.

Đơn vị K9 của mật vụ Mỹ được thành lập năm 1977 và sử dụng quỹ liên bang để duy trì hoạt động. Lực lượng này sở hữu khoảng 75 chú chó. Mỗi chiếc có giá khoảng 9.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Các chuyên gia sẽ huấn luyện họ khoảng 5 người trước khi họ tham gia lực lượng.

Chó lao động của Đơn vị K9 Hoa Kỳ chủ yếu là giống chó Becgie Đức và Bỉ. Ngoài ra, K9 chỉ nhận chó trưởng thành. Kỹ năng nổi bật của họ là đánh hơi, can thiệp và đối phó nhanh chóng với những kẻ tấn công.

Những chú chó bảo vệ tổng thống Mỹ có thể ngửi thấy dấu vết của chất nổ cũ. Khả năng phản ứng của họ cũng rất nhạy bén và linh hoạt. Ngay khi nhận được lệnh, chúng sẽ khống chế mục tiêu trong nháy mắt.

anh cho tong hop 109

Tốc độ chạy trung bình của chó nghiệp vụ K9 của Mỹ vào khoảng 40 – 50 km / h. Vết cắn của chúng được coi là rất nguy hiểm. Một khi đã cắn vào mục tiêu, chúng chỉ thả ra nếu có sự hướng dẫn của người điều khiển.

Mắt của họ có trường nhìn lên đến 270 ° và họ “lao nhanh như một viên đạn”. Chó nghiệp vụ của Mỹ được trả lương và được thăng chức trong quá trình này. Họ sẽ nghỉ hưu sau khoảng 10 năm phục vụ. Khi làm nhiệm vụ bảo vệ tổng thống, một số người trong số họ thậm chí có thể ở cùng chủ nhân trong những căn phòng khách sạn sang trọng.

5 Đội quân 5 chuyên “chọc cho chó cắn”

anh cho tong hop 103

Có một đội quân đặc biệt chuyên “chọc chó cắn người”. Một số nơi gọi đội này bằng cái tên quân sự là “quân xanh”. Có nghĩa là đồng đội nhưng giả làm đối thủ trong khi luyện tập hoặc diễn tập. Có nơi còn gọi theo ngôn ngữ bình dân dễ hiểu là “mồi nhử”. Nhưng dù tên là gì thì nhiệm vụ của chúng vẫn là trở thành mục tiêu cho những con chó hung hãn lao vào cào cấu, vùng vẫy.

6 Huấn luyện chó phục vụ những bài học đầu tiên

Huấn luyện viên của Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ cho biết: “Đừng nghĩ rằng tất cả các loài chó đều biết sủa và biết cắn. Không hiểu vì sao khi mới sinh ra, một số con chó không hề sủa hay cắn. Có một gia đình bỏ ra hàng triệu đô la để mua một chú Becjean, một giống chó nổi tiếng trên toàn thế giới

Nhưng khi tròn 1 tuổi, người chủ ước một lần được nghe tiếng “gâu… gâu” nhưng không được. Anh ta thấy người lạ cũng như người quen, người tốt cũng như kẻ trộm, vì vậy anh ta phải gửi nó đến một trường học với các giáo viên để giúp anh ta tìm lại bản năng của loài chó.

Ở trường, “chó đỏng đảnh” ăn ngủ, bên cạnh là các chị, em chó “biết nói”. Một lúc sau, quân xanh tiến vào.

Họ đứng từ xa, tay cầm cây, gậy để khuấy động hỗn loạn nhằm khơi dậy bản năng dã thú tiềm ẩn hàng triệu năm của loài chó.

Dù “hiền lành” đến đâu mà bị khiêu khích như vậy thì “chó câm” cũng phải lên tiếng. Rồi lao vào quân xanh xé xác để trút giận. Còn người làm quân xanh vùng vẫy, giằng co, giành giật mục đích để tăng thêm sự hung hãn cho chú chó.

7 cách huấn luyện chó phục vụ

Trên bãi đất trống của bãi tập, 4 huấn luyện viên đi cùng 4 chú chó Rotwer (chó Đức) to bằng bắp chân. “Chú ý! Xin chào!” – 4 chú chó có vẻ ngoài hung dữ ngoan ngoãn làm theo lời người huấn luyện. Hai chân trước của chúng được nâng lên như những cậu bé dễ thương đang học bài học đầu tiên.

Sau các bài huấn luyện chào hỏi, đi, đứng là đến các bài huấn luyện chó nghiệp vụ: nhảy qua tường, lốp xe, bò qua dây thép gai, bảo vệ đồ vật. Và gay cấn nhất là thực hiện các bài tập bảo vệ thân chủ. Truy đuổi tội phạm, săn bắt trộm với những tình huống giả định. Những bài học này phải được thực hành lặp đi lặp lại hàng ngày và phải sát với thực tế. Vì vậy mọi hành động của quân xanh phải thực tế nhất có thể.

8 Nói về huấn luyện chó nghiệp vụ

“Nghề nào cũng có cái cực của nó. Để huấn luyện chó nghiệp vụ, bạn phải yêu nghề và yêu những con vật khôn ngoan. Cứ kiên trì với công việc, dù nguy hiểm luôn chực chờ. “Vươn hai cánh tay đầy vết răng chó, một vài vết còn chảy máu. Ví dụ, công việc của tôi là:” làm thân cho chó cắn “. Bắt nạt là chuyện thường ngày.

Vì nghề làm mục tiêu cho chó tấn công rất nguy hiểm. Không phải ai cũng có thể đương đầu và tồn tại được. Phải là người có “thần kinh thép”, biết cách vượt qua nỗi sợ hãi, nếu không, sơ suất một chút là coi như mất mạng.

Khi đã nhận vào nghề, “quân xanh” sẽ được các đồng nghiệp kỳ cựu hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản như: đỡ đòn, né đòn, giả chết. Nhưng để thành thạo, họ phải trải qua thực tế trên sân tập. Những bài học kinh nghiệm đó đôi khi phải trả giá bằng máu và nước mắt.

Khi trưởng thành và có kinh nghiệm, “quân xanh” sẽ biết được chó có thói quen cắn ở đâu. Một kinh nghiệm thú vị là anh em quân xanh không nên sờ vào đũng quần của chó đực. Đặc biệt là chạm vào bộ phận nhạy cảm đó trước mặt lũ chó cái. Vì anh chàng cẩu sẽ “rước” ngay về. Ai đã từng làm huấn luyện viên chó nghiệp vụ nói chung và đặc biệt là “quân xanh” cũng từng bị chó “giậm chân tại chỗ”.

9 Chiến thắng của học sinh bốn chân

anh cho tong hop 88

Những gian khổ mà đoàn quân “quân xanh” trải qua không hề vô ích. Người huấn luyện chó vui mừng khi kể về chiến công của các học trò.

Son Ross (giống Becgie) sau khi trở về từ trung tâm huấn luyện đã cứu sống cô chủ. Chuyện rằng bà chủ nhà có nuôi một con trăn nặng gần 40kg. Một ngày nọ, cô mang một con vịt sống đến cho con trăn ăn thì bất ngờ con vật này vồ lấy cô cho đến khi cô bất tỉnh.

Khi tỉnh lại, cô phát hiện con trăn đã chết từ lâu. Đầu anh ta đã bị cắn đứt, bên cạnh anh ta là chú chó Ross. Theo những người hàng xóm, họ nghe thấy tiếng chó sủa lớn. Khi chạy đến, họ thấy con chó đang chiến đấu với con trăn rất dũng cảm.

Một câu chuyện khác liên quan đến chú chó tên Mic (giống Rottweiler của Đức) của một người chủ là quản lý kho container gần cầu Rạch Chiếc. Người đàn ông này thường xuyên bị lẻn vào bãi đậu xe để lấy trộm phụ tùng ô tô mà không cách nào bị bắt được.

anh cho tong hop 73

Nghe bạn bè giới thiệu, anh đã tìm đến Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ để được giúp đỡ. Mic đã được huy động để giúp đỡ chủ nhân. Chỉ trong vòng 1 tháng, 3 tên trộm đã bị Mic tóm gọn tại chỗ. Từ đó, bọn trộm không dám vào bãi container.

“Chó là loài vật rất khôn ngoan, không huấn luyện thì không biết. Nhưng khi rèn luyện nhiều, được tiếp xúc với nó, bạn sẽ thấy được sự thông minh của nó ”.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay