17 mẫu ngôn ngữ và hành vi của mèo

Những người nuôi mèo thường nói với bạn rằng những hành vi của mèo chẳng có ý nghĩa gì. Hầu hết chúng ta coi đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, biện pháp chính là ngôn ngữ của loài mèo mà con người cần học.

Nếu bạn không phải là một người yêu mèo, cố gắng giải thích những gì đang xảy ra trong đầu của một con mèo không phải là điều dễ dàng. Các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ về suy nghĩ của loài mèo. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu nhé.

17 mẫu ngôn ngữ và hành vi của mèo
17 mẫu ngôn ngữ và hành vi của mèo

1 Hành vi của mèo khi dụi đầu vào chân người?

Khi mèo dùng mặt hoặc cơ thể chống lại chân của chủ, tức là nó đang muốn được cho ăn. Đây là hành động khi mèo con muốn mẹ cho ăn.

Ngoài ra, chân của mèo dựa vào chân của chủ sở hữu để đánh dấu lãnh thổ. Chúng muốn để mùi hương của chúng bám vào chủ nhân. Bày tỏ với những con mèo khác rằng: “người này là của mình”.

Mèo cũng thường xuyên cọ vào ghế, cửa, đồ chơi và mọi thứ trong tầm mắt. Anh ấy muốn nói với mọi người rằng đây là những thứ của anh ấy. Theo các chuyên gia và bác sĩ thú y, mèo rất có tính lãnh thổ. Họ coi chủ sở hữu của họ là một tài sản. Và tất nhiên, mèo rất thích tính chất đó.

Hành vi dụi đầu và mặt của mèo vào người chủ dường như thể hiện cảm xúc và thu hút sự quan tâm của chủ nhân. Nhưng họ cũng dụi đầu, gục mặt vào đồ đạc trong nhà. Nhưng ngoài ra, mèo cũng dụi đầu vào nhau để thể hiện sự thân thiện.

anh meo tam the 30

2 Hành vi của mèo hiển thị lời nhắc

Một số loài mèo rất dễ để bạn cưng nựng và âu yếm. Trong khi nhiều người khác rất dễ bị kích động bằng cách cắn hoặc cào bạn khi bạn cưng nựng chúng. Con mèo không làm vậy vì nó ghét bạn hoặc muốn đánh nhau. Đó là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng sự vuốt ve như vậy là đủ.

Thường xuyên vuốt ve mèo có thể khiến nó khó chịu. Đôi khi ngay cả tĩnh điện cũng được tạo ra. Một số hành động của mèo sẽ cho bạn thấy rằng chúng đang khó chịu, hoặc khó chịu khi được cưng nựng.

Chú ý đến những dấu hiệu mèo không quan tâm đến hành vi: tai cụp xuống, đuôi bắt đầu quẫy quẫy hoặc mèo tỏ ra căng thẳng. Nhiều con mèo không thích được vuốt ve trên lưng. Chúng có thể thích được vuốt ve ở cằm hoặc sau tai.

anh meo tam the 33

3 Hành vi ăn uống linh tinh của mèo

Việc ăn cỏ và thực vật là một hành vi của mèo rất đỗi bình thường. Nhưng nếu hành vi này của mèo lặp đi lặp lại quá nhiều có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Mèo ăn cỏ với mục đích cung cấp chất xơ và giúp làm sạch các ổ lông trong dạ dày.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng, trừ khi chúng ăn quá nhiều và dẫn đến nôn mửa. Đảm bảo rằng mèo không tiếp cận với cây cảnh hoặc hoa trong nhà. Những thứ có thể gây nguy hiểm cho họ.

Một số con mèo thích nhai túi nhựa hoặc dây điện. Hành vi của chú mèo này được gọi là “hội chứng pica”. Có thể nguy hiểm và phải được ngăn ngừa bằng cách để những vật nguy hiểm xa tầm tay mèo hoặc che chúng bằng những vật có mùi mà mèo không thích.

anh meo tam the 32

4 Hành vi của mèo khi dẫm lên người chủ

Một số con mèo thích thể hiện tình cảm bằng cách “dẫm nát” bạn. Điều này liên quan đến thực tế là khi còn nhỏ, chúng cũng sử dụng điều này để giúp tiết sữa từ vú mẹ khi được cho bú.

Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy hành động này của chú mèo, bạn có thể hiểu đó là cách nó thể hiện tình yêu thương và tình cảm đối với “mẹ” là bạn.

anh meo tam the 29

5 Hành vi của mèo khi đi vệ sinh không đúng chỗ

Đây là một hành vi bất thường của mèo. Hãy nghĩ đến việc đưa mèo đến bác sĩ thú y. Nó đại diện cho một số loại căng thẳng tinh thần hoặc vấn đề sức khỏe. Con mèo của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc dòng nước tiểu bị tắc.

Việc đi vệ sinh có thể gây đau đớn đến mức mèo không muốn sử dụng hộp vệ sinh. Các bệnh về thận hoặc gan cũng khiến mèo đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Và điều này gây ra sự bất tiện cho chú mèo.

Ngoài ra, nguyên nhân từ cảm xúc gây ra tình trạng này. Mèo bị căng thẳng bởi nhiều điều tương tự như con người. Ví dụ, nếu bạn vừa mang một con mèo mới về nhà. Hoặc bạn thường xuyên phải đi công tác…

Đây là những lý do khiến mèo có hành vi chơi đùa mà không sử dụng khay vệ sinh. Đôi khi, điều kiện sống căng thẳng thậm chí còn làm trầm trọng thêm tình trạng đường tiết niệu hiện có.

anh meo tam the 15

6 Hành vi của mèo thích cắn và xé đồ vật

Mèo không cắn đồ đạc vì thích thú, nhưng vì chúng cần gãi thường xuyên để giữ cho móng vuốt sắc và khỏe. Bạn có thể giải quyết bằng cách cung cấp trụ cào cho mèo, nhà trên cây cho mèo. Mặc dù có thể mất khá nhiều thời gian để mèo làm quen với nó.

Bạn có thể ngăn chặn hành vi cào xước đồ đạc của mèo bằng cách loại bỏ những đồ vật mà chúng có thể gãi. Che phủ đồ đạc, hoặc thậm chí dán hai lớp băng keo hoặc giấy nhám / giấy nhám lên sàn nơi mèo thường đứng và cào.

Nếu không thể dễ dàng ngăn mèo cào, bạn có thể cắt móng định kỳ cho mèo. Hoặc đóng thêm đinh nhựa lên trên móng mèo để chúng không phá hoại đồ đạc trong nhà.

anh meo tam the 3

7 Hành vi của mèo khi lăn qua lăn lại

Nếu mèo con nằm xuống và lăn lộn, có thể chúng chỉ đang vui đùa. Là một người yêu mèo, bạn không nên từ chối lời mời của chúng. Đối với mèo con mới sinh, đồ chơi cho mèo rất đa dạng. Có thể là tay chân của chủ, là đuôi của mèo mẹ. Hay chỉ một món đồ nhỏ thôi cũng có thể khiến chúng rong chơi cả ngày.

Thậm chí có những con mèo chơi với đuôi của chính chúng, giống như một số con chó đuổi theo đuôi của nó. Nhưng nó thích nhất vẫn là loại cỏ dài, đầu có tua. Hoặc một cuộn len, quả bóng có thể lăn. Đó là những điều rất thú vị cho mèo con chơi.

8 Hành vi của mèo nằm sát đất

Có rất nhiều lần bạn nhìn thấy con mèo của bạn nằm trên mặt đất. Họ dường như đang thể hiện ý chí chiến đấu đến cùng. Khi mèo con nằm ngửa, hãy nằm xuống và chìa chân ra. Nó đang chuẩn bị cho một trận đấu. Hành vi của chó mèo khi giương vuốt, nhe răng có nghĩa là chúng đang chuẩn bị tấn công.

Về điểm này, gia chủ không cần quá lo lắng. Nhiều chú mèo con khi chơi với nhau cũng làm điều tương tự. Đó là cách để chúng rèn luyện khả năng chiến đấu và săn mồi sau này.

Nhưng nếu con mèo của bạn có biểu hiện thực sự hung dữ. Hãy cẩn thận khi chạm vào chúng, vì bạn có thể bị chúng ăn thịt bất cứ lúc nào. Vì lúc này thần kinh của mèo vô cùng căng thẳng.

anh meo tam the 4

9 Hành vi của mèo cho thấy sự thông minh

Nhiều người cho rằng việc huấn luyện mèo là không thể. Nhưng hoàn toàn không phải vậy, mèo cũng có thể huấn luyện được. Chúng cũng phụ thuộc vào mức độ đào tạo của bạn tốt như thế nào. Mèo cũng có thể huấn luyện các hành động sau:

 • Đi vệ sinh đúng nơi quy định.
 • Nhận biết người thân bằng âm thanh, cử chỉ vuốt ve.
 • Chơi với đồ chơi, cào móng tay, làm quen với một nơi thư giãn để ngủ.
 • Biết giữa gãi và cắn để tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm. Cắn, cắn yêu với chủ nhân của mình.

Những hành vi của mèo như dùng đuôi, thân thể “sờ soạng” vào chân chủ để nịnh hót. ôm ấp hoặc xin ăn, xin được bế.

anh meo anh long dai 39

10 Hành vi của mèo khi soi gương

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên hàng chục loài động vật. Kết quả là chỉ có một số ít loài có thể tự nhận ra chúng. Bao gồm cá heo, tinh tinh, quạ… Chó mèo thuộc nhóm loài không nhận ra mình.

Theo các nhà nghiên cứu, việc có thể nhận ra hình ảnh phản ánh ý thức về bản thân của các loài động vật. Điều đó có nghĩa là loài này có chỉ số thông minh cao. Nhưng không phải mèo là loài động vật dễ thương nhất sao? Đặc điểm của loài mèo này được nhiều người nuôi mèo thừa nhận.

Thực ra, hành vi của con mèo khi nhìn vào gương, nó sẽ nghĩ đó là một con mèo khác.

anh meo anh long dai 30

11 Ngôn ngữ mèo có thể quan sát

Ngôn ngữ mèo thông qua cơ thể được thể hiện mỗi ngày. Trong số các loài cùng loài, ngôn ngữ cơ thể là ngôn ngữ chính được mèo sử dụng. Cử chỉ của họ có rất nhiều ý nghĩa, sau đây là một số cách diễn giải có thể giúp bạn:

 • Đuôi thẳng hoặc hướng lên trên, cuộn lại ở cuối: vui vẻ hoạt bát.uôi giật, đập liên hồi: rất phấn khích.
 • Đuôi rung: Ngôn ngữ của loài mèo này thể hiện niềm vui và hạnh phúc khi nhìn thấy bạn.
 • Đồng tử giãn: hưng phấn, hoảng sợ tột độ.
 • Chớp mắt: trạng thái rất thư thái.
 • Ngửa mũi và nghiêng đầu: tiếng mèo nói “Tôi đã chấp nhận bạn”.
 • Xoa mũi ướt át vào bạn: một cử chỉ âu yếm dành cho người anh ấy yêu.
 • Đặt tai lại: sợ hãi, lo lắng hoặc trong tâm trạng rất phấn khích cũng được sử dụng khi đánh hơi thấy điều gì đó khiến họ tò mò.
 • Thè lưỡi ra liếm môi dưới: lo lắng, sợ hãi.
 • Hít vào mũi: xác nhận danh tính.
 • Gãi: đây là một dấu hiệu bình thường của sự phấn khích hoặc vui vẻ. Đôi khi cũng để làm sắc nét móng vuốt.
 • Liếm: ngôn ngữ của mèo khi liếm thể hiện sự tin tưởng. Trường hợp thứ hai là nó đang đòi một thứ ngon lành mà bạn đang cầm trên tay.

anh meo anh long dai 32

12 Ngôn ngữ của mèo thông qua meows

Mèo là một loài có ngôn ngữ âm thanh khá đặc biệt. Họ kêu meo meo meo meo. Nhưng mỗi âm thanh tạo ra có một âm sắc khác nhau. Có âm thanh của nhu cầu, phản đối hoặc biểu hiện của một sắc thái khác. Dưới đây là một số giải thích về ngôn ngữ mèo thông qua tiếng meo meo:

 • Tiếng Meo meo ngắn: tiếng mèo thể hiện lời chào.
 • Meo meo liên tục: vui vẻ chào hỏi.
 • Tiếng meo meo trầm thấp: xin nước hoặc thức ăn cho mèo.
 • Meoww (với gru) kéo dài: nhu cầu về một thứ gì đó.
 • Meoww (với gru) ở dải âm thấp: phàn nàn hoặc không hài lòng.
 • Miao (với gru) ở dải cao: tiếng mèo chắc chắn là giận dữ, đau đớn hoặc sợ hãi.
 • Nháy môi – răng liên tục, nhanh: hưng phấn, bực bội.
 • Giọng nhẹ nhàng (kết hợp giữa meo meo và tiếng gầm gừ với âm thanh uốn cong): lời chào thân thiện, thường được sử dụng khi mèo mẹ gọi mèo con.
 • Purl: lời mời tiếp xúc gần gũi hoặc sự chú ý.
 • Khò khè, khạc nhổ: dấu hiệu, ngôn ngữ của mèo biểu thị sự hung hăng nghiêm trọng.
 • Nếu bạn hiểu ngôn ngữ của mèo, bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chúng hơn. Có thói quen hoặc hiểu khi nào họ gặp vấn đề cần sự giúp đỡ của con người.

anh meo anh long dai 12

13 Tiếng mèo kêu qua bộ lông dựng đứng

Hãy nhìn vào bộ lông của con mèo. Nếu lông dựng đứng, có nghĩa là mèo đang rất dễ bị kích động. Nếu lông đuôi dựng đứng ở phía sau, điều đó có nghĩa là con mèo đang bị tấn công.

Nhưng nếu đầu đuôi mèo cong lên như hình chữ U, nó đang sợ hãi và ở tư thế phòng thủ. Trong trường hợp dẫn đến đánh nhau, mèo con sẽ tấn công lại bằng tất cả các móng vuốt sắc nhọn của nó.

Ngôn ngữ của loài mèo khi giấu đuôi giữa hai chân sau là nỗi sợ hãi tột cùng. Nếu bị dồn vào đường cùng, chúng sẽ dùng móng vuốt và nhe răng. Bạn có thể cũng sẽ nghe thấy tiếng rít, tiếng gầm gừ và các âm thanh khác.

Khi sợ hãi, chúng sẽ trốn sau cánh cửa với đôi tai thò ra ngoài. Hoặc khom người, nhưng đó không phải là dấu hiệu của sự phục tùng. Chúng sẽ giương móng vuốt sắc nhọn sẵn sàng tự vệ.

Chủ sở hữu có thể dễ dàng hiểu được con mèo cưng của họ thông qua chuyển động của đuôi của nó. Ngôn ngữ của mèo thực sự dễ hiểu đối với những người quan tâm đến chúng. Nếu bạn là một người yêu động vật thì điều đó thật đơn giản làm sao.

anh meo anh long dai 7

14 Yếu tố ảnh hưởng đến ngôn ngữ và hành vi của mèo

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi về: chỗ ở, vật nuôi mới hoặc thay đổi chủ. Những căng thẳng này khiến mèo hoảng sợ. Sống không ổn định thậm chí bỏ chạy. Chỉ cần thay đổi vị trí đồ đạc trong phòng cũng khiến mèo thay đổi hành vi và thói quen.

Ngay cả những hành động bất thường thường ngày không thấy của chủ nhân như: sau khi uống rượu, cáu gắt, động tác thô bạo, đuổi bắt. Mèo cũng có thể phân biệt giữa đùa và thật. Ngôn ngữ của mèo sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi bởi những yếu tố này.

Một số bệnh tâm thần, đau nhức… mèo sẽ nhanh lành hơn, cải thiện tốt hơn nếu được chủ vuốt ve, sưởi ấm. Chú mèo của bạn sẽ tự tin và an tâm hơn khi nằm trong vòng tay, áp sát vào ngực chủ.

Đổi lại, chú mèo còn tham gia điều trị các bệnh về tim mạch, tâm lý cho chủ nếu chủ bị ốm. Tại một số bệnh viện ở Châu u và Úc, những người bị bệnh tim được phép mang mèo vào bệnh viện cùng với bệnh nhân đang điều trị. Những người nuôi mèo nhỏ tuổi nếu biết cách chăm sóc mèo tốt, khoa học và hiểu tâm lý mèo chắc chắn sẽ rất khéo léo trong việc nuôi dạy con cái sau này.

anh meo anh long dai 2

15 Cách giao tiếp và hiểu ngôn ngữ của mèo

Là một chủ sở hữu, bạn sẽ muốn có được sự tin tưởng và gần gũi của vật nuôi của bạn. Đối với mèo, chúng cũng có nhu cầu tìm hiểu những cá thể xung quanh. Xem người bạn có thể tin tưởng, thân thiện hay nổi loạn.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng ngay khi bạn nhận ra ngôn ngữ của mèo, chúng cũng sẽ làm như vậy với chúng ta.

Vì vậy, hãy tập sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, vui vẻ khi bạn khen ngợi hoặc âu yếm chúng. Khi bạn tức giận hoặc không vui, hãy nói với một giọng nghiêm khắc. Ngữ điệu rơi xuống. Dần dần, mèo sẽ quen và hiểu được tình cảm mà bạn muốn bày tỏ.

Lặp lại một từ. Khi bạn cho mèo ăn, hãy nhắc đi nhắc lại từ ăn hoặc ăn. Hoặc khi đi ngủ hay nhìn vào đó và nói từ ngủ. Cuối cùng, con mèo của bạn sẽ bắt đầu liên quan đến âm thanh và hành động.

Quan trọng nhất, bạn nên có một thái độ nhất quán để đào tạo chúng. Nhiều chủ sở hữu đã mắc sai lầm khi không hành động nhất quán. Điều này rất khó hiểu đối với con vật. Nếu bạn muốn chúng đi vệ sinh đúng chỗ, hãy chỉ vào chỗ đó. Hãy kiên nhẫn cho lần sau để quan sát thói quen, sẵn sàng trừng phạt nếu chúng làm sai

day meo con ngoan

16 Thái độ của bạn khi đối xử với mèo

Đừng bao giờ la mắng hoặc đánh mèo. Điều này chỉ làm anh ta sợ hãi và tức giận, rất phản tác dụng. Nói “Không” khi bạn không muốn và để mèo ở chỗ cũ. Và cố gắng không gọi mèo quá nhiều.

Thực ra mỗi loài mèo, mỗi con mèo lại có những thói quen khác nhau. Để mọi việc hiệu quả hơn, hãy tế nhị nhận ra những đặc điểm của bản thân, đưa ra những hình thức ứng xử phù hợp. Khi lần đầu tiên cố gắng làm quen với mèo, bạn có thể gặp phải tiếng gầm gừ khó chịu hoặc thậm chí có khi bị nó tấn công. Bạn nên kiên nhẫn và học ngôn ngữ của mèo.

Đối với mèo, tạo ra âm thanh không phải là phương thức giao tiếp ưa thích của chúng. Họ thường sử dụng ngôn ngữ phức tạp đến mùi hương, nét mặt, ngôn ngữ cơ thể. Thật khó cho con người chúng ta để hiểu được những tín hiệu phi ngôn ngữ của những con mèo này. Vì vậy, nỗ lực giao tiếp của chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian.

Dù thế nào, hãy đối xử với họ bằng tình yêu thương. Tình yêu là một ngôn ngữ có sức lay động mạnh mẽ, và bất kỳ sự chân thành nào cũng sẽ được đáp lại.

benh nhiem chlamydia o meo3

17 Đặc điểm của loài mèo không phải ai cũng biết

17.1 Mèo là loài ăn thịt

Mèo cảnh, mèo nhà hay mèo hoang là những loài động vật ăn thịt thuần túy. Mãi đến cuối thế kỷ 20, các nhà khoa học châu u mới phát hiện ra đặc điểm này. Trước đây, người ta thường cho rằng mèo bị mù màu. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mèo có thể phân biệt giữa màu đỏ và màu xanh lá cây.

Theo các nhà cổ sinh vật học, chó và mèo có chung một tổ tiên. Về chiều sâu, ngay cả con người cũng có chung một tổ tiên với loài mèo. Khi mèo phát hiện ra thức ăn, chúng thường nếm một phần nhỏ. Sau đó quyết định ăn tiếp hay không dựa vào phản ứng của cơ thể.

17.2 Mèo thích phụ nữ hơn

Theo một nghiên cứu, phụ nữ dễ chiếm được cảm tình của mèo hơn nam giới. Vì giọng nữ thường có tần số phù hợp. Mèo có thính giác nhạy bén, điều này khiến chúng rất dễ chịu.

Ngược lại, giọng nói khàn khàn, thô ráp của đàn ông khiến họ cảm thấy phản cảm hơn. Tuy nhiên, nếu mèo được con đực nuôi dưỡng từ nhỏ, chúng sẽ có xu hướng phụ thuộc hơn. Còn với những người phụ nữ xung quanh, họ sẽ rất cảnh giác.

17.3 Dấu vân mũi của mèo tương tự như dấu vân tay của con người

Con người được phân biệt với nhau bằng dấu vân tay. Ở loài mèo, mỗi con mèo có một kiểu in mũi riêng biệt. Khi nhìn qua kính hiển vi, mũi mèo có rất nhiều gờ và không bằng phẳng. Không bao giờ có hai con mèo có kiểu mũi giống nhau trên thế giới. Giống như không có hai chiếc lá nào giống nhau.

17.4 Mèo con đánh dấu vú mẹ

Khi chăm sóc mèo con sơ sinh, chúng sẽ tìm kiếm vú mẹ theo bản năng. Khi tìm thấy bầu vú màu trắng đục, mèo con sẽ đánh dấu lại. Vì vậy, nó có thể được dễ dàng tìm thấy sau này. Đồng thời tránh phải cạnh tranh với những người anh em của nó.

Nếu bạn rửa bầu vú cho mèo mẹ, mèo con sẽ bối rối vì không tìm được chỗ quen thuộc. Họ sẽ chiến đấu để phân chia vị trí một lần nữa. Nhưng hành vi này của mèo con sẽ dần biến mất sau khoảng 2 tuần.
Mèo con ngủ trung bình 16-18 tiếng mỗi ngày, mèo càng nhỏ càng ngủ nhiều hơn. Nguyên nhân là do khi mèo con ngủ, một loại hormone sẽ được tiết ra để kích thích cơ thể phát triển. Khi mèo trưởng thành, chúng ngủ rất nhiều vì chúng thích như vậy.

17.5 Chó và mèo rất khác nhau

Nghiên cứu cho thấy mèo có thể chịu được nhiệt độ lên đến 55 ° C. Họ hiếm khi bị say nắng, say nóng. Nhưng để làm được điều này, mèo cần uống đủ nước. Đây là đặc điểm của mèo rừng được truyền từ đời này sang đời khác. Giúp họ vượt qua những tình huống khó khăn.

Trong khi đó, chó rất dễ bị say nóng nếu nhiệt độ quá cao.
Đối với mèo nhà thường xuyên ăn hạt khô thì lượng nước nên lớn hơn. Nước không chỉ giúp mèo luôn đủ nước mà còn làm giảm nguy cơ sỏi thận và đường tiết niệu. Chó và mèo có chế độ ăn khác nhau.

Mèo hoang rất hay săn mồi, nhưng con mồi của chúng chủ yếu là các loài động vật nhỏ. Trong khi đó, loài chó có dạ dày khá lớn. Sau mỗi bữa ăn, chúng có thể không có thức ăn trong vài ngày.

Tương tự, mèo nhà thường ăn nhiều bữa. Nhưng mỗi bữa chỉ ăn rất ít. Đặc biệt, nhu cầu năng lượng của mèo cao hơn chó. Nhiều người nuôi mèo cảm thấy rằng con mèo của họ luôn đói.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay