Chó Shiba có khôn ngoan không? 11 sự thật thú vị về giống chó Shiba

Shiba Inu cùng với Akita Inu là hai giống chó Nhật Bản nổi tiếng nhất Thế giới. Chó Shiba tạo cho người nhìn cảm giác về một chú chó thân thiện, đáng yêu và vô cùng thân thiện. Nhưng không phải như vậy, chúng tôi là một trong những giống chó cứng đầu, độc lập và khó huấn luyện nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Vì vậy, những sự thật thú vị về Shiba Inu bạn nên biết trước khi quyết định nhận con nuôi. Hãy tìm hiểu bên dưới!

Chó Shiba có khôn ngoan không? 11 sự thật thú vị về giống chó Shiba
Chó Shiba có khôn ngoan không? 11 sự thật thú vị về giống chó Shiba

1 Shiba là một con chó khôn ngoan (thông minh) và trung thành

Điểm đặc biệt lớn nhất trong các giống chó Nhật Bản là sự thông minh và trung thành. Shiba Inu cũng vậy. Như một chú chó cực kỳ tụy, trung thành và hết lòng vì gia đình chủ nhân. Chúng tôi sống vì gia đình, sẵn sàng hy sinh và cống hiến mạng sống của mình để bảo vệ gia đình chủ. Bạn có thể thấy điều đó qua câu chuyện có thật về Mari – chú chó Shiba trung thành.

1.1 Câu chuyện về Mari – chú chó Shiba thông minh:

Sau trận chiến trên đất Chuetsu ở Nhật Bản năm 2004, một chú chó Shiba Inu tên là Mari đã tìm kiếm những người cứu hộ ở làng Yamakoshi (nay là một phần của thành phố Nagaoka) và họ đã dẫn đến nhà của gia đình anh ta – mọi nơi đều hoàn toàn xa lạ. Các công nhân viện trợ đã bắt đầu khai quật đống đổ nát. Họ tìm thấy một người đàn ông to lớn và con gái của ông ta (chủ của Mari) đang nằm dưới đống đổ nát của tòa nhà.

Hai người chủ của Mari được cứu, nhưng họ buộc phải bỏ lại Mari ở lại để chuyển đến một nơi khác. Mari run rẩy theo chủ đề nhỏ và cất lên những tiếng kêu buồn lên bầu trời. Một thời gian sau, chủ nhân của Mari trở lại. Có thể là may mắn, vẫn còn sống, nhưng cơ thể gầy gò với nhiều vết hằn trên cơ thể. Mari đoàn tụ với cô chủ nhỏ của mình. Thật tự nhiên khi họ biết rằng Mari đã trở thành một người mẹ và có những con vật già khỏe mạnh trong ngôi nhà.

Câu chuyện này chứng tỏ Shibas trung thành và tình cảm như thế nào. Có một bộ phim Nhật Bản lấy cảm hứng từ câu chuyện này. Bạn có thể tìm kiếm: “A Tale of Mari and Her Three Pupgie”.

tai xuong 6 6

2 Shiba Inu là giống chó lâu đời nhất trên thế giới

Khoảng 2.000 năm trước Công nguyên, một người tham gia nhóm đã đến Nhật Bản. Họ mang theo những con chó. Những chú chó này được coi là hậu duệ của dòng Spitz với những đặc điểm chung gợi nhớ đến Shiba Inu ngày nay như: bộ lông dày hai lớp, tai nhọn, đuôi cong,… cổ xưa. Bao gồm các giống chó nguyên thủy và lâu đời nhất trên thế giới như: Siberian Husky, Samoyed, Chow Chow, Saluki, Akita Inu, Alaskan Malamute, Peking …

Trên thực tế, Shiba Inu có trước các giống chó khác của Nhật Bản (Akita Inu, Kai Ken, Shikoku, Kishu và Hokkaido). Chúng tôi được xem là giống chó lâu đời nhất ở Nhật Bản. Những con chó cổ đại được tìm thấy ở Nhật Bản có cấu trúc tương tự như Shiba Inu ngày nay với một bộ xương nhỏ.

tai xuong 8 7

3 Shiba Inu sở hữu một cái tên bí ẩn

Trong tiếng Nhật, từ ‘Inu’ có nghĩa là ‘chó’ và ‘Shiba’ có nghĩa là ‘cây’ – một loại cây chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Người ta tin rằng Shiba được đặt theo tên của cây này. Vì màu đỏ được coi là đặc trưng của những chú chó Shiba Inu có màu. Tuy nhiên, theo cách gọi cũ của Nagato, ‘Shiba’ cũng có thể có nghĩa là ‘nhỏ’, điều này cũng có ý nghĩa vì Shiba là giống chó nhỏ nhất trong sáu giống chó chính thức của Nhật Bản ngày nay. Đó là lý do tại sao Shiba Inu đôi khi được gọi là Con chó nhỏ Brushwood.

tai xuong 9 5

4 Shiba Inu đang gặp nguy hiểm tuyệt đối

Trong Thế chiến thứ hai, cùng một chú chó Shiba Inu gần như bị dỡ bỏ cửa sổ. Hầu hết họ đều chết trong vụ ném bom ác liệt xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Số là những tháng năm trở lại đây cuộc đời quay cuồng vì bệnh tật, thiếu ăn. Chúng tôi từng nuôi vì lây căn bệnh nguy hiểm là bệnh dại.

Trong quá trình phục hồi sau chiến tranh của Nhật Bản, các chương trình tương tự đã được mở ra để giúp giống chó này phục hồi. Hầu hết, Shiba nhưng cuộc sống vẫn giống như Shinshu. Mặc dù cũng có một vài chú chó Mino và Sanin rút lui.

tai xuong 10 5

5 Shiba Inu là giống chó nổi tiếng ở Mỹ

Những chú chó Shiba đầu tiên đến Mỹ vào năm 1954. Thế hệ đầu tiên sinh ra ở Mỹ không mấy nổi bật cho đến năm 1979, cơn sốt về giống chó Nhật Bản bùng phát khi câu chuyện về Hachiko – chú chó trung thành trở nên nổi tiếng. Akita và Shiba Inu được săn đón ở Mỹ như những anh hùng nhỏ bé.
AKC – American Kennel Club chính thức công nhận Shiba Inu là một giống chó độc lập vào năm 1992. Ngày nay, chúng là giống chó phổ biến thứ 46 ở Hoa Kỳ và là vật nuôi yêu thích của nhiều hộ gia đình. .

6 Shiba Inu – Bảo vật quốc gia Nhật Bản

Năm 1936, Nhật Bản tuyên bố Shiba Inu là bảo vật quốc gia, bởi Hiệp hội Bảo tồn Chó Nhật Bản. Ngày nay, Shiba Inu là giống chó phổ biến và được nuôi nhiều nhất ở Nhật Bản. Bạn có thể nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu. Trên đường phố, trong phim, trong truyện, tượng, …

tai xuong 11 7

7 Có 3 dòng chó Shiba Inu

Trước chiến tranh thế giới thứ 2, chó Shiba Inu được chia thành 3 dòng bao gồm:

Mino Shiba (tỉnh Gifu): Mino shiba là loài dễ nhận biết nhất vì thân hình dày, tai nhỏ và đuôi hình lưỡi liềm.

Shinshu Shiba (tỉnh Nagano): Shinshu Shiba gần giống với Shiba hiện đại về hình dạng và kích thước.

Chúng đã được công nhận bởi chiếc đuôi cong, rất rậm, bộ lông ngắn, lớp lông tơ màu đỏ, v.v.

San’in Shiba (tỉnh Shimane và Tottori): có thân hình to lớn hơn so với Shiba Inu ngày nay. Đặc điểm của chúng là lông màu đen. Shiba tóc đen hiện tại đều xuất thân từ dòng máu này.

Trên thực tế, Shiba Inu ngày nay thực sự là hậu duệ của 3 dòng máu này. Những chú Shiba may mắn sống sót sau Thế chiến thứ hai đã được hợp nhất thành một giống duy nhất, Shiba Inu hiện tại.

8 Shiba Inu là một giống chó khỏe mạnh

Tuổi thọ trung bình của Shiba Inu rơi vào khoảng 12-16 năm. Họ sống khỏe mạnh và hiếm khi bị bệnh. Các vấn đề sức khỏe liên quan đến giống chó này hầu hết là các bệnh di truyền như: bệnh tăng nhãn áp, lệch xương sao, suy giáp, loạn sản xương hông, bệnh quặm và một số bệnh đơn giản khác. Những bệnh này có thể phòng tránh được nếu biết chọn giống khỏe để tránh di truyền cho thế hệ sau.

Trên thực tế, một con Shiba Inu đặc biệt, tên là Pusuke, có tuổi thọ kỷ lục 26 năm 248 ngày. Ông sinh ngày 26 tháng 4 năm 1985 và mất vào tháng 12 năm 2011. Theo sách kỷ lục Guinness, Pusuke là chú chó già nhất thế giới từ tháng 12 năm 2010 cho đến khi qua đời.

Tính đến năm 2011, Pusuke đứng thứ 10 trong danh sách những con chó già nhất từng được ghi nhận. Chủ của Pusuke, bà Shinohara cho biết: Pusuke sống khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ cho đến khi qua đời. Điều đó chứng tỏ chú Shiba có một sức khỏe thực sự tốt.

tai xuong 12 5

9 Shiba Inu – một thiên tài ẩn nấp

Khi buồn chán hoặc bị bỏ lại một mình trong nhà, Shiba Inu sẽ thực sự nghĩ ra một số thủ thuật nhỏ để trốn thoát. Chúng cực kỳ nhanh nhẹn và hoạt bát, có thể dễ dàng tìm cách trèo qua hàng rào sắt và luồn lách qua các khe nhỏ. Shiba Inu cũng chui vào hàng rào để trốn thoát. Đừng ngạc nhiên khi bạn nuôi một con Shiba Inu, bạn trở về nhà và đột nhiên thấy chúng biến mất. Điều đó thực sự dễ hiểu.

Đầu óc thông minh kết hợp với sự linh hoạt. Đó là lý do tại sao bạn bắt buộc phải theo dõi Shiba Inu của mình và không bao giờ để chúng ở nhà một mình. Những căn hộ kín đáo có thể nuôi chó Shiba Inu trong nhà. Nhưng đồ vật của bạn sẽ trở thành mục tiêu phá hoại của chúng để giải quyết sự nhàm chán. Chẳng hạn như phá hủy đồ đạc của bạn, cắn mọi thứ thành nhiều mảnh,…

10 Shiba Inu là giống chó cực kỳ khó huấn luyện

Bạn không khó để nuôi một chú Shiba Inu nhưng việc huấn luyện thì hoàn toàn ngược lại. Giống chó này độc lập, ghét sự gò bó, nhanh chán và đặc biệt rất bướng bỉnh. Shiba Inu cực kỳ khó huấn luyện. Đặc biệt là đối với những chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm.

Ngoài ra, Shiba Inu có tính chiếm hữu cao và bản năng bảo vệ quá mức. Họ không cho phép bất kỳ động vật nào gần khu vực của họ, đặc biệt là mèo. Đó là lý do tại sao, Shiba Inu rất hung dữ với những con chó khác để giành thức ăn và đồ chơi. Việc xã hội hóa sớm Shiba Inu là điều cần thiết để ngăn chặn hành vi như vậy.

tai xuong 17 4

11 Shiba là một thợ săn xuất sắc

Hiện nay, Shiba Inu chủ yếu được nuôi làm thú cưng nhỏ trong các hộ gia đình. Ít ai biết rằng, trước đây, giống chó này chủ yếu được nuôi để làm chó săn. Họ được biết đến với sự kiên trì, bền bỉ, không sợ hãi, nhanh nhẹn, tháo vát và trung thành. Shiba sở hữu tất cả những phẩm chất cần thiết của một chú chó săn xuất sắc.

Ngày nay, tính cách của một thợ săn vẫn tồn tại trong Shiba Inu. Nó không còn phù hợp và gây ra khá nhiều rắc rối trong cuộc sống. Bạn sẽ thấy một Shiba Inu không ngần ngại rượt đuổi và cắn bất cứ loài vật nhỏ nào như mèo, chuột, thỏ,… Bạn nên huấn luyện chúng cách kiểm soát tính cách này để thực sự an toàn khi ra ngoài.

12 Shiba có tính cách giống mèo

Tất cả những ai đã từng nuôi Shiba Inu đều nói rằng giống mèo này có những đặc điểm tính cách nổi bật của loài mèo. Họ thích sống tự lập và thích sạch sẽ. Bạn có thể thấy Shiba Inu liếm, chải lông và làm sạch lông bằng lưỡi của mình. Shiba sạch sẽ nên đi vệ sinh khá gọn gàng, rất ít khi đi nhầm chỗ.

tai xuong 7 7

13 Kết luận

Trên đây là những sự thật thú vị về Shiba Inu mà bất cứ người nuôi thú cưng nào cũng nên biết. Hy vọng rằng, bạn đã có hình ảnh đầy đủ về giống chó này. Dù chúng có nhiều thói quen xấu nhưng bạn có thể thay đổi chúng bằng cách rèn luyện phù hợp từ khi còn nhỏ. Những mặt tốt đẹp như lòng trung thành, yêu đời của Shiba Inu mới là điều đáng quý nhất.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay